Hàng trăm ngà voi lậu đội lốt... găng tay cao su

(Kiến Thức) - Trên vận đơn, chủ hàng khai báo là lô hàng găng tay cao su, nhưng khi kiểm tra thì ra lô hàng ngà voi nhập lậu…

Khoảng 15h chiều 27/10, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo Chi cục hải quan cửa khẩu khu vực 3, các đơn vị nghiệp vụ của Cục Hải quan Hải Phòng tiến hành kiểm tra làm rõ lô hàng ngà voi nhập lậu vào Việt Nam thông qua Cảng Hải Phòng. Qua kiểm tra sơ bộ, Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện số ngà voi này được ngụy trang trong các bao chứa găng tay cao su.
Số ngà voi trên được chứa trong container vận chuyển trên tàu Ability V.0011S cập Cảng GreenPort (số 1 đường Ngô Quyền, quận Hải An, TP Hải Phòng) vào ngày 23/10. Trên vận đơn, chủ hàng khai báo là lô hàng găng tay cao su. Người nhận hàng tại Việt Nam là Công ty cổ phần Huy Tuấn, trụ sở tại số 68 A T3 (K7, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).
 Số ngà voi bị kiểm đếm.
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Nguyễn Sỹ Tráng, Cục phó Cục Hải Quan Hải Phòng cho biết, sau khi kiểm tra, phát hiện số ngà voi nhập lậu vào Việt Nam, Cục Hải quan Hải Phòng quyết định cho kiểm tra cả hai container do công ty CP Huy Tuấn làm thủ tục nhập cảng vào Việt Nam để tái xuất đi nước thứ ba. Tuy nhiên, bước đầu xác định số ngà voi nhập lậu chỉ chứa trong một container.
Việc kiểm đếm cụ thể số ngà voi nhập lậu sẽ được Cục Hải quan Hải phòng phối hợp cùng tổ chức giám định, tổ chức bảo vệ đông vật hoang dã tại Việt Nam để xác định cụ thể số lượng, xuất xứ của số ngà voi vừa được nhập lậu vào Việt Nam.
Ông Tráng nhận định, phương thức, thủ đoạn của những đối tượng buôn lậu ngà voi quốc tế lần này khác với những vụ việc buôn lậu ngà voi trước đây đã bị Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện. Cụ thể, các đối tượng đã tìm DN tại Việt Nam có trụ sở ở sâu trong nội địa, không phải các DN có trụ sở tại TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), địa bàn được xác định là điểm nóng về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại để gửi lô hàng.
Theo Cục Hải quan Hải Phòng, chỉ trong mấy tháng qua, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện, thu giữ hơn 10 tấn ngà voi được nhập lậu vào Việt Nam để tái xuất đi nước thứ 3.
Vụ việc đang được làm rõ...
Hải Ninh

Bình luận(0)