Hà Nội nới lỏng giờ “giới nghiêm” từ 1/9: Bài toán quản lý

Cùng với việc nới lỏng giờ “giới nghiêm”, các cơ quan chức năng sẽ quản lý chặt chẽ các điểm kinh doanh để không phát sinh vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Hồng Phong- Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho rằng, cùng với việc nới lỏng giờ “giới nghiêm” cho phép kinh doanh hoạt động sau 24h, thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ quản lý chặt chẽ các điểm kinh doanh để không phát sinh vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.
Ha Noi noi long gio “gioi nghiem” tu 1/9: Bai toan quan ly
Ông Đinh Hồng Phong- Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). 
Theo ông Phong, quận Hoàn Kiếm có phố đi bộ, chợ đêm, phố ẩm thực…, là những địa điểm công cộng thu hút du khách và người dân đến vui chơi, giải trí vào ban đêm. Tuy nhiên, lâu nay quy định đóng cửa kinh doanh trước 24h gây khó khăn cho việc thu hút du khách, nhất là khách châu Âu.
“Việc cho phép các cơ sở kinh doanh được hoạt động sau 24h là tin vui không chỉ với du khách mà với cả những người dân làm dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí”, ông Phong nói.
+ Khi cho phép cơ sở kinh doanh hoạt động sau 24h, việc quản lý sẽ phải như thế nào để không phát sinh những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, thưa ông?
- Điều quan trọng nhất là các cấp chính quyền phải tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý để làm sao đảm bảo được vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, các hoạt động văn hóa một cách tốt nhất. Các sản phẩm du lịch, các loại hình kinh doanh mở rộng khi nới rộng thời gian, cũng phải được xem xét kỹ lưỡng và dựa trên kết quả nghiên cứu, đánh giá thực tế.
+ Nhưng ngay trên cùng một tuyến phố của quận Hoàn Kiếm không phải hộ nào cũng kinh doanh. Vậy quận sẽ làm gì để để vừa đảm bảo phát triển du lịch vừa đảm bảo sự yên bình, giờ giấc an toàn cho cuộc sống của người dân?
- Chính quyền các cấp, lực lượng công an phải có giải pháp hết sức cụ thể. Thứ nhất là phải tuyên truyền để có sự đồng thuận. Làm sao để mọi người dân thấy được sự phù hợp của chủ trương này với việc phát triển du lịch. Thứ hai, các cấp chính quyền, các ngành chức năng của quận và thành phố có sự phối hợp để xây dựng các phương án nhằm đảm bảo tốt các điều kiện như công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự xã hội…, cách quản lý ra sao, lực lượng nào sẽ quản lý sau khoảng thời gian 24h đến 2h sáng.
Cũng phải xác định việc nới rộng thời gian chỉ áp dụng đối với các nhà hàng kinh doanh ở trong nhà, còn ở ngoài đường thì không. Tương tự như vậy, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật giải trí trong khoảng thời gian nới rộng, cũng chỉ tổ chức hoạt động trong nhà, tránh tình trạng mở nhạc, âm thanh để ảnh hưởng các hộ dân khác. Tóm lại việc nới rộng giờ kinh doanhphải hài hòa với cuộc sống bình yên của người dân.
+ Khi nới rộng thời gian kinh doanh sau 24h, liệu quận Hoàn Kiếm có đề xuất phân biệt giữa du khách nước ngoài với người dân bởi nhiều ý kiến lo ngại chủ trương này sẽ là cái cớ cho một bộ phận người dân “ăn chơi nhảy múa” thâu đêm suốt sáng?
- Chúng ta không nhất thiết phân định người dân hay người du khách nước ngoài. Điều quan trọng là cơ chế quản lý phải thống nhất đồng bộ.
Mời quý độc giả xem video về quy hoạch vùng Hà Nội (nguồn youtube):
Theo Tiền Phong

Bình luận(0)