“Soi” tài sản kếch xù của các chính khách thế giới

(Kiến Thức) - Trang tin Therichest công bố danh sách các nguyên thủ giàu nhất thế giới, đứng đầu là Tổng thống Nga Vladimir Putin với tài sản lên đến 40 tỷ USD.

1. Vladimir Putin, Tổng thống Nga - Tài sản 40 tỷ USD


Vladimir Putin vừa trúng cử Tổng thống năm 2012. Đây là lần thứ 3, người đàn ông quyền lực nhất của nước Nga giữ chức vụ lãnh đạo tối cao của đất nước.

Tổng thống Putin chỉ có tổng tiền tiết kiệm khoảng 180 nghìn USD nhưng trên thực tế, ông có thể có tổng tài sản đến 40 tỷ USD nếu tính theo các khoản đầu tư. Ông có cổ phần ở nhiều công ty đầu tư khác nhau như công ty năng lượng Gazprom, Surgutneftegaz và Gunvor (một công ty dầu mỏ). Năm 2007, ông được tạp chí Time của Mỹ bình chọn là nhân vật của năm.

2. Vua Bhumibol Adulyadej, Hoàng gia Thái Lan - Tài sản 30 tỷ USD


Không chỉ được hầu hết người dân Thái Lan yêu mến bởi những đóng góp to lớn cho đất nước, vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej là Hoàng thân giàu có nhất hành tinh. Ông là vị vua trị vì đất nước lâu nhất từ khi lên nắm quyền năm 1946. Ông đã có những đóng góp hào phóng cho các lĩnh vực khác nhau của xã hội Thái Lan.

3. Hassanal Bolkiah, Quốc vương Brunei - Tài sản: 20 tỷ USD


Vua Sultan Haji Hassanal Bolkiah là quốc vương thứ 29 của Brunei. Ông thừa kế ngai vàng vào năm 1967 và trị vì Vương quốc Bruinei cho tới ngày nay. Vua Brunei nổi tiếng với những chi tiêu mạnh tay không tiếc của. Ông sẵn sàng chi hàng triệu USD để mua những món đồ mình thích trong những lần công du nước ngoài. Ông có bộ sưu tập xe hơi lớn nhất thế giới, trong đó có một chiếc Rolls Royce được phủ vàng 24K.

4. Quốc vương Arab Saudi Abdullah bin Abdul Aziz al Saud - Tài sản: 18 tỷ USD


Abdullah bin Abdulaziz Al Saud là quốc vương giàu thứ ba trên thế giới. Ông kế vị ngai vàng và cai trị Arab Saudi từ năm 2005 sau cái chết của anh trai mình King Fahd. Ông là người kiểm soát 20% trữ lượng dầu mỏ toàn cầu và cũng là người giám sát hai nhà thờ Hồi giáo ling thiêng nhất thế giới.

Dưới sự trị vì của ông, đất nước dần dần có những cải cách tiến bộ, nhiều quyền lợi hơn cho phụ nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ giới trẻ bị thất nghiệp vượt ngoài tầm kiểm soát vẫn là một đe dọa lớn của nước này.

5. Khalifa bin Zayed Al Nahyan - Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - Tài sản: 15 tỷ USD


Khalifa bin Zayed bin Sultan Al Nahyan trở thành Tổng thống UAE năm 2004, sau cái chết của cha mình. Ông là Chủ tịch của Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi.

Gia đình của vị Tổng thống này có tài sản ước tính hơn 150 tỷ USD. Ông được biết đến nhiều thông qua các hoạt động từ thiện giúp các em nhỏ ở trại trẻ mồ côi trong Turkmenistan, các bệnh viện ở Mỹ và các trường ở xứ Wales.

6. Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng của UAE và cũng là Quốc vương của Dubai - Tài sản 4 tỷ USD


Mohammed bin Rashid Al Maktoum vừa là Quốc vương của Dubai, cũng là Thủ tướng của UAE và là Phó chủ tịch của UAE. Ông lên nắm quyền vào năm 2006, kế nhiệm anh trai Maktoum bin Rashid Al Maktoum.

Hiện, ông sở hữu 99,67% cổ phần của Dubai Holding và ông cũng là người chịu trách nhiệm cho việc xây dựng các địa điểm như quần đảo Palm, Burj Al Arab và Burj Al Khalifa. Uớc tính tổng tài sản của gia đình ông vào khoảng 44 tỷ USD.

7. Hoàng tử Hans-Adam II - Công quốc Liechtenstein - Tài sản: 4 tỷ USD


Hoàng tử Hans-Adam được coi là người giàu có nhất châu Âu, ông sở hữu tập đoàn ngân hàng LGT trị giá 2,6 tỷ USD. Gia đình ông còn sở hữu một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng được trưng bày ở bảo tàng Liechtenstein ở Vienna (Áo).

Ông có quyền lực như người đứng đầu nhà nước bao gồm lập pháp và quyền phủ quyết luật được thông qua bởi quốc hội.

8. Quốc vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani, Qatar - Tài sản: 2,5 tỷ USD


Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani lên cai trị Qatar sau khi lật đổ chính cha mình trong một cuộc đảo chính năm 1995. Nhờ đường lối điều hành mới, cùng với giá xăng dầu ngày càng đi lên, nền kinh tế Qatar ngày càng hồi phục và đang là một trong những nước đi đầu trong quá trình phục hồi kinh tế thế giới.

Quốc vương Qatar được nhiều người biết đến là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, thường tài trợ cho các câu lạc bộ lớn như Manchester United và Rangers FC.

9. Mohammed IV, vua của Morocco - Tài sản: 2,5 tỷ USD


Vua Mohammed IV lên ngôi năm 1999 sau cái chết của cha. Ông trở nên nổi tiếng với việc tập trung vào giải quyết 3 vấn đề chống đói nghèo, tham nhũng và vi phạm quyền ở Morocco

Ông nắm giữ một lượng lớn cổ phần ở OCP Group, nhà sản xuất phốt phát duy nhất trong nước. Ngoài ra, ông còn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, dịch vụ tài chính, khai thác mỏ và các ngành khác.

10. Tổng thống Chile Sebastian Pinera - Tài sản: 2,4 tỷ USD


Tổng thống Chile Sebastian Pinera lên nắm quyền năm 2010. Ông là nguyên thủ quốc gia tại nhiệm giàu có khi sở hữu khối tài sản lên đến 2,4 tỷ USD.

Ông sở hữu Chilevision - kênh truyền hình mặt đất phủ sóng trên cả nước Chile. Ông nắm giữ 27% cổ phần trong hãng hàng không LAN Airlines, 13% cổ phần CLB bóng đá nổi tiếng ở Chile Colo-Colo. Ngoài ra, ông có cổ phần đáng kể trong các công ty Quinenco, Enersis và Soquimich. Ông cũng chịu trách nhiệm giới thiệu thẻ tín dụng cho người dân Chile trong những năm 70.

TIN BÀI LIÊN QUAN
TIN BÀI ĐỌC NHIỀU
Nguyên Thảo (theo Therichest)

Bình luận(0)