Bức ảnh nướng gà bằng đèn khò làm rúng động mạng xã hội từ hơn một tuần trước. Cảnh hàng trăm chiếc đùi gà được xếp đầy dưới nền gạch ướt nhẹp, ngay cạnh đôi chân vẫn đi dép quai hậu của người chế biến. Anh này dùng đèn khò phun lửa vào đống đùi gà, biến nó thành món gà nướng vàng ươm hấp dẫn.
Hình ảnh đáng sợ này khiến cộng đồng mạng "rùng mình"; nhiều người gọi đây là loại gà khi ăn thì “mau về với ông bà”… Cư dân mạng đoán rằng hình ảnh được chụp ở một cơ sở chế biến thực phẩm hay nhà hàng nào đó.
Sáng 13/4, trên trang web chính thức của Cục An toàn thực phẩm đăng văn bản mà cơ quan này gửi Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội. Theo đó, Cục đề nghị nhanh chóng phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra ngay và xác minh sự thật bức ảnh rợn người kể trên, đồng thời tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sơ chế, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống...
|
Bức ảnh hàng trăm chiếc đùi gà được một người đàn ông nướng bằng đèn khò trên nền đất nhớp nhúa gây rúng động thời gian qua. |
Thực ra, vào ngày 7/4, sau khi bức ảnh nướng gà bằng đèn khò lan truyền rộng trên mạng, anh Trần Anh Tuấn (23 tuổi, Cầu Diễn, Hà Nội), người nhận mình là tác giả của bức ảnh, đã tiết lộ sự thật về nó. Bức ảnh được anh chụp bằng điện thoại vào trưa 6/4, khi đi ăn cưới nhà họ hàng ở Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội). Anh đăng trên trang cá nhân vào khoảng 15h chiều cùng ngày với lời tựa “Gà nướng ở quê nên ăn không?”.
“Đó là ảnh chụp lúc sơ chế món gà xào xả ớt, một món trong mâm cỗ cưới. Vì đây là gà công nghiệp, người ta phải dùng khò gas để làm chảy bớt mỡ đi. Sau đó, gà được rửa sạch, lọc thịt rồi xào. Tôi thấy lạ mắt nên chụp lại rồi chia sẻ trên trang cá nhân với mục đích vui vẻ, không nghĩ nó lại khiến nhiều người hiểu nhầm như vậy. Tôi khẳng định bức ảnh này do tôi chụp cảnh làm cỗ đám cưới ở quê, không phải ở cơ sở sản xuất hay chế biến thực phẩm nào cả”, anh Tuấn nói.