Chùm ảnh dưới đây được thực hiện tại một trong những cơ sở sản xuất nhang với phương thức pha trộn thảo mộc độc đáo mà họ gọi đó là "tinh hoa".
(Kienthuc.net.vn) - Dâng nhang là trung tâm của nghi thức cúng, bái, tế, lễ của người Việt bao đời nay, là giá trị văn hóa Chân – Thiện – Mỹ, là tình cảm thiêng liêng.
Nó còn mang một quan niệm triết lý nhân sinh: tượng trưng cho sự giao hòa giữa Trời – Đất – Người, như một chiếc cầu nối thiêng liêng giữa cuộc sống hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất.
Ngoài ra nó có quan hệ chặt chẽ với quan niệm tín ngưỡng, tôn giáo và tục thờ cúng Gia Tiên, Gia Thần, Thần Linh, Thánh, Mẫu, các vị anh hùng dân tộc, cũng như thờ Phật, Bồ Tát…
Mặc dù nghi thức khác hoặc lễ vật có thể khác nhau, văn khấn cũng khác nhau, thậm chí đôi khi thiếu cả lễ vật, văn khấn, nhưng đốt hương, thắp nhang thì không thể thiếu.
Chùm ảnh dưới đây được thực hiện tại cơ sở sản xuất nhang Phụng Nghi, một trong những cơ sở sản xuất nhang với phương thức pha trộn thảo mộc độc đáo tạo nên một mùi hương riêng biệt mà tại đây, họ gọi đó là “tinh hoa”.
|
Hương bài, trầm hương, bách xanh, trám, hoa hồi, quế, cam thảo, đàn hương... là một số thảo mộc chính để làm hương |
|
Các loại bột được trộn theo công thức dân gian và lèn chặt thành củ |
|
Các củ bột nhang lại được ép để cho ra nhĩ |
|
Và kéo thành từng dây |
|
Sau khi lấy nhĩ ra phải rắc lên trên một lớp bột quế (hoặc hoa ngâu, cam thảo, thảo quả, hồi....) vừa để cho thơm nhang, vừa để nhang có màu đẹp tự nhiên |
|
Dùng khuôn quấn tà (kéo nhĩ thành hương vòng) |
|
Mỗi ngày một hộ gia đình có thể làm trung bình từ đến 7 hộp hương vòng (mỗi hộp có khoảng 4 đến 5 vòng hương) |
|
Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để kéo nhĩ thành dạng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm... |
|
Mỗi một vòng hương được xếp cẩn thận trên giá tre để mang ra phơi. |
|
Nhang tinh hoa truyền thống không bao giờ sấy bằng nhiệt, vì như thế sẽ làm bay mất tinh chất thảo mộc. Nhang muốn cháy đượm và đẹp màu phải làm từ 5h sáng tới 2h chiều để phơi nắng tròn vẹn trong 1 ngày. |
|
Theo quan niệm của người Việt thì 3 sợi chỉ đỏ xuyên suốt tượng trưng cho các bậc thang dẫn đến cõi cực lạc |
|
Khi khâu nhang cần khâu hết, khâu thẳng, kỵ nhất là khâu nhanh, khâu dối, vì như thế khi cháy nhang sẽ bị rơi, bị lệch so với bát nhang |
|
Để có được một vòng nhang hoàn chỉnh, người làm nhang đã phải trải qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, kì công |
|
Công đoạn cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là đóng hộp |
|
Cần rất cẩn thận khéo léo khi đưa nhang vào túi giấy, vào hộp để nén nhang không bị xô lệch, bị vỡ |
Thu Hiền
[links()]