Thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ đánh ghen với mức độ ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.
Theo An Ninh Thủ Đô
Những “đòn” ghen hung bạo
Mới đây nhất, chiều 15/6, tại siêu thị BigC, quận Hà Đông, Hà Nội đã diễn ra vụ đánh ghen ầm ĩ. Do nghi ngờ M.T.A (SN 1997) có quan hệ tình cảm với chồng mình, Vũ Thị Vân Anh (SN 1994) đã rủ Hoàng Thị Anh (SN 1989), ở phường Văn Quán, Hà Đông đến siêu thị BigC gặp “tình địch” để giải quyết. Tại đây, 2 đối tượng đã kéo A ra ngoài để hành hung. Hậu quả là nạn nhân đã bị thương tích ở nhiều bộ phận cơ thể. Sau khi nhận được thông tin, CAP Mộ Lao, quận Hà Đông đã có mặt tại hiện trường, đưa các đối tượng về trụ sở để điều tra, làm rõ.
Hình ảnh từ clip đánh ghen tại Hà Đông cách đây ít ngày.
Cách đó ít ngày, vào tối 8/6, một đoạn video ghi lại cảnh một cô gái hùng hổ trèo lên nóc capô đánh ghen ở phố Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được tung lên mạng cũng đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn người.
Trong clip này, khi người đàn ông đang lái chiếc Mercedes chở theo một cô gái trẻ đến phố Lương Văn Can thì bất ngờ bị một cô gái chặn lại, giật cửa xe ô tô. Do người đàn ông này không mở cửa, cố thủ trong xe, cô gái đã la hét, trèo lên nắp capô đập đầu vào cửa kính. Tới lúc đó, cửa xe mới được mở. Ngay lập tức, cô gái này lao đến vừa đánh vừa chửi “kẻ phản bội”.
Ngoài những vụ việc trên, hàng loạt clip quay cảnh đánh ghen được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội trước đó khiến không ít người giật mình lo sợ về sự dã man, hung bạo của những “đòn ghen”.
Không dừng lại ở những màn bạo lực như xé quần áo, đấm đá, cắt tóc, có đối tượng còn sẵn sàng… xát muối ớt vào vùng kín tình địch. Đó là sự việc xảy ra tại một con phố ở Bình Dương. Một cô gái trẻ bị 2 người phụ nữ lôi xềnh xệch, đánh đập rồi ghì vào tường, lột váy, xát ớt vào vùng kín. Do đau đớn và hoảng loạn, cô gái này đã khóc lóc van xin thảm thiết nhưng vẫn không được buông tha.
Trước những sự việc trên, một số người tỏ ra hả hê, đồng tình vì cho rằng, “kẻ phản bội” và người tình có lỗi và đáng bị lên án, trừng phạt, còn người đánh ghen không thể cam chịu mà phải hành động để… rửa hận. Tuy vậy, đa số ý kiến lại khẳng định, đánh ghen là hành động điên rồ, ngu xuẩn, nó không những không cứu vãn được mối quan hệ đang bị rạn nứt mà còn đẩy hai bên ra xa nhau hơn, làm xấu đi hình ảnh của chính người đi đánh ghen.
Đừng tự hạ thấp mình
Có thể nói, nguyên nhân chính dẫn đến đánh ghen là do người trong cuộc có nhiều mối quan hệ tình cảm yêu đương cùng lúc. Người tham gia đánh ghen thường khi bị người thứ ba chen vào, họ không kìm nén được tức giận, không còn quan tâm đến sĩ diện, tự trọng nên đã gây ra những vụ ẩu đả.
Tuy vậy, những hành động đánh ghen đầy bạo lực, thậm chí man rợ của không ít người đã cho thấy văn hóa ứng xử và đạo đức xã hội đang ngày càng xuống cấp. Đối tượng thực hiện hành vi thường ngụy biện ghen chẳng qua là vì yêu, không yêu sao lại đánh ghen. Song về bản chất, đó không phải là tình yêu thực sự, bởi nếu yêu sẽ không bao giờ làm tổn thương người yêu và tự hạ thấp mình.
Về hiện tượng trên, Tiến sỹ tâm lý Trịnh Hòa Bình cho rằng, trong xã hội ngày nay, có không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ sống quá ích kỷ, chỉ quan tâm đến quyền lợi cá nhân, lệch lạc về giá trị sống, thiếu kỹ năng sống. Họ tìm mọi cách bảo vệ quyền lợi của mình, bất chấp việc làm tổn thương người khác. Vì vậy, khi bị phản bội, họ nghĩ mình là nạn nhân nên phải hành động để dằn mặt đối thủ, phải quay clip tung lên mạng để cho thiên hạ thấy mặt kẻ phản bội và hả hê với việc làm đó.
Song, điều này là hoàn toàn sai lầm. Trong tình yêu, đánh ghen là việc làm vô ích. “Dằn mặt” tình địch có thể sẽ giúp người bị phản bội thỏa mãn trong phút chốc, nhưng họ sẽ bị tổn thương lâu dài. Bởi việc giải quyết sự đổ vỡ của một mối quan hệ tình cảm bằng cách đổ mọi tội lỗi lên đầu kẻ thứ ba chỉ khiến sự việc đi vào bế tắc.
Trong hoàn cảnh này, cách tốt nhất là mỗi người hãy quan tâm đến bản thân mình, bình tĩnh tìm biện pháp giải quyết trong hòa bình chứ không nên hủy hoại nó bởi những người không xứng đáng.
Dưới góc độ pháp luật, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích, người đánh ghen bên cạnh nguy cơ bị xử phạt hành chính còn có thể phải ngồi tù. Tùy vào mức độ, tính chất, hậu quả của sự việc, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc tội làm nhục người khác…
Nếu rủ bạn bè, người thân tham gia đánh ghen, những người này cũng có thể rơi vào vòng lao lý. Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, mỗi cá nhân cần thận trọng trong các mối quan hệ tình cảm của mình, không nên vì ghen tuông mù quáng mà có những hành động dại dột, thiếu suy nghĩ…
>>> Mời quý độc giả xem video trèo lên nóc capo đánh ghen (nguồn Youtube):
Gói thầu vệ sinh cảnh quan năm 2026 của Công ty ĐHĐ vừa tìm được chủ nhân. Đáng chú ý, một nhà thầu bỏ giá thấp nhất đã bị loại đầy tiếc nuối vì rào cản kỹ thuật.
Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Nhà Bè vừa mở thầu gói cung cấp thiết bị trường học hơn 8,9 tỷ đồng, quy tụ nhiều doanh nghiệp "thiện chiến" tham dự.
Vượt qua hai đối thủ tại vòng đánh giá kỹ thuật, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Thế Vũ đã chính thức trở thành đơn vị thi công dự án trường học hơn 47,8 tỷ đồng.
Với giá trúng thầu hơn 3,1 tỷ đồng, Công ty Cảnh quan Đức Phát đã chính thức trở thành đơn vị thi công hạng mục thoát nước và vỉa hè tại thị trấn Phước Mỹ Trung
Với giá trúng thầu hơn 3,1 tỷ đồng, Công ty Cảnh quan Đức Phát đã chính thức trở thành đơn vị thi công hạng mục thoát nước và vỉa hè tại thị trấn Phước Mỹ Trung
Gói thầu vệ sinh cảnh quan năm 2026 của Công ty ĐHĐ vừa tìm được chủ nhân. Đáng chú ý, một nhà thầu bỏ giá thấp nhất đã bị loại đầy tiếc nuối vì rào cản kỹ thuật.
Vượt qua hai đối thủ tại vòng đánh giá kỹ thuật, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Thế Vũ đã chính thức trở thành đơn vị thi công dự án trường học hơn 47,8 tỷ đồng.
Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Nhà Bè vừa mở thầu gói cung cấp thiết bị trường học hơn 8,9 tỷ đồng, quy tụ nhiều doanh nghiệp "thiện chiến" tham dự.
Với tỉ lệ trúng thầu lên tới hơn 85%, Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Pháp đang chứng minh sức mạnh tài chính và kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực xây lắp tại khu vực Đông Nam Bộ.
Biên bản mở thầu gói thầu xây lắp tại Trường Đại học Công nghiệp TP HCM ghi nhận ba doanh nghiệp tham dự với mức giá sát dự toán, đặt ra bài toán về hiệu quả tiết kiệm.
Liên danh Toàn Hảo - Tá Lợi vừa được lựa chọn thực hiện gói thầu xây lắp hạ tầng khu tái định canh tại xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng với giá trúng thầu sát nút dự toán.
Thống kê dữ liệu cho thấy một thực tế thú vị dù có trụ sở tại TP HCM nhưng Công ty BSN lại trúng thầu dày đặc tại Gia Lai, đặc biệt là các gói thầu giá trị lớn tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này.
Vượt qua Tổng Công ty Cổ phần công trình Viettel và hai liên danh khác, Liên danh Trọng Trường - Xuân Thảo đã chính thức trúng thầu dự án với tỷ lệ tiết kiệm chưa đầy 1%.
Với lịch sử trúng thầu dày đặc và tỷ lệ thắng thầu cao, Công ty TNHH An Dương Phát đang chứng minh vị thế của một nhà thầu uy tín trong lĩnh vực xây lắp tại khu vực phía Nam.
Trong bối cảnh TP Đà Nẵng đang kiện toàn bộ máy sau sắp xếp hành chính, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Xuân Bách gây ngỡ ngàng với tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối 100% trong năm 2025.
Dự án nâng cấp đường Mỹ Yên – Tân Bửu vừa ghi nhận liên danh Công ty Thạnh Hưng Thành và Công ty 622 trúng thầu thi công xây dựng sau khi vượt qua đối thủ về năng lực.
Vượt qua đối thủ nhờ năng lực vượt trội, Công ty Tư vấn Xây dựng Hồng Lĩnh vừa được Ban Quản lý dự án khu vực Bến Lức lựa chọn thực hiện gói thầu vỉa hè ĐT835 hơn 18 tỷ đồng.
Tham gia 10 gói, trúng 9 gói, Tỷ lệ chiến thắng lên tới 90% tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Khu vực phát triển đô thị tỉnh An Giang khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính cạnh tranh minh bạch tại "sân chơi" này.
Sau khi nhà thầu xếp hạng nhất từ chối ký hợp đồng vì thiếu nhân sự, Công ty Cơ điện Toàn Năng đã được phê duyệt thực hiện dự án lưới điện tại khu vực Đồng Xuân với giá hơn 8,6 tỷ đồng.
Với sự tham gia "độc diễn", Công ty Đặng Minh Quân vừa được lựa chọn thực hiện gói thầu bổ sung mương thoát nước dọc tuyến ĐT.787B thuộc dự án nghìn tỷ tại tỉnh Tây Ninh.
Phía sau chuỗi thắng thầu của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Đại Tín Nghĩa là sự hiện diện lặp đi lặp lại của một số đơn vị tư vấn mời thầu và thẩm định quen thuộc như Công ty Minh Ngọc hay Công ty Trường Thịnh.