TS Phùng Hữu Chính, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ong: Mật ong đặc hay loãng có thể phụ thuộc vào nguồn gốc ong nuôi, chứ không phải do pha đường hay không.
Ong nuôi công nghiệp có hai giống chính là ong nội và ong nhập ngoại. Giống ong nội thường cho sản lượng mật thấp hơn, đồng thời mật cũng loãng hơn. Mật ong ngoại thường đặc, sánh hơn, có mùi vị thơm ngon hơn. Mật ong nội loãng hơn nên thường không bảo quản được lâu, dễ bị hỏng hơn mật ong ngoại.
Ngoài ra, mật ong đặc hay loãng còn do thời gian lấy mật, ong nuôi già mật thì sẽ cho mật ong đặc hơn là ong lấy non.