Hỏi: Mật ong màu đen có tốt hơn các loại mật có màu sáng hơn như hổ phách? - Vũ Hồng Hà (Phú Thọ).
TS Phùng Hữu Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần phát triển ong miền núi: Nhìn chung mật ong có màu đen thì hàm lượng chất khoáng cao hơn mật sáng màu. Tuy nhiên, cần phân biệt với mật ong để lâu.
Vì càng để lâu, mật sẽ càng chuyển sang màu sẫm hơn, thậm chí lâu quá sẽ có màu đen. Lúc này, mật sản sinh ra chất Hydroxymethylfurfural, mất mùi thơm, lại có vị cay nên giảm giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh, thậm chí có hại cho sức khoẻ như gây đau bụng, ngộ độc...