Nữ sinh con nhà nghèo và bảng thành tích đáng nể

Nguyễn Hòa Kim Thái, 18 tuổi, nguyên Phó bí thư Đoàn trường THPT Dầu Tiếng (Bình Dương), là học sinh giỏi toàn diện. Nữ sinh sở hữu bảng thành tích đáng mơ ước.

Nu sinh con nha ngheo va bang thanh tich dang ne

Nguyễn Hòa Kim Thái được biết đến khi tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Kim Thái khiến vòng thi cuối cùng trở nên gay cấn và hồi hộp khi cùng đạt điểm số 190 trước câu hỏi quyết định. Ít ai biết gia đình Kim Thái thuộc diện hộ nghèo ở xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Nu sinh con nha ngheo va bang thanh tich dang ne-Hinh-2

Tuy gia cảnh khó khăn, từ lớp 1 đến lớp 10, Kim Thái đều đạt thành tích học sinh giỏi, danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ", cùng nhiều thành tích rất đáng khâm phục trong các phong trào Đoàn, Đội. Vào cấp ba, Thái được bầu là Bí thư chi đoàn lớp và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường.

Nu sinh con nha ngheo va bang thanh tich dang ne-Hinh-3

Bảng vàng thành tích tiêu biểu mà nữ sinh đã đạt được gồm: Bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương vì có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện phong trào công tác Đội 2015-2016; giải thưởng Hồ Văn Mên, năm 2016, của Tỉnh Đoàn Bình Dương; danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” tỉnh Bình Dương năm 2016; giải Khuyến khích “Học sinh giỏi thực hành thí nghiệm” 2017; giải khuyến khích “Giải toán qua mạng” 2017; giải Khuyến khích “Thi tiếng Anh qua mạng” 2016-2017 - đội tuyển tỉnh Bình Dương dự thi cấp quốc gia.

Nu sinh con nha ngheo va bang thanh tich dang ne-Hinh-4

Năm 10 tuổi, Kim Thái mồ côi cha, mẹ bị khuyết tật từ lúc còn nhỏ. Cuộc sống mưu sinh của 2 mẹ con vất vả. Mẹ của Thái không lao động nặng nhọc được, phải chọn việc may vá đồ, mỗi ngày kiếm được vài chục nghìn đồng. Kim Thái chia sẻ: “Thương mẹ vất vả với cuộc sống mưu sinh hàng ngày, em cố gắng phấn đấu học tập, vươn lên, vượt qua khó khăn, đạt thành tích cao, không phụ lòng mong mỏi của mẹ”.

Nu sinh con nha ngheo va bang thanh tich dang ne-Hinh-5

Nguyễn Hoà Kim Thái cho biết để đạt được những thành tích trên, em đã cố gắng chắt chiu từng cuốn sách từ đống sách cũ mẹ mua, cùng tập, sách, vở được nhận cùng giải thưởng và danh hiệu học sinh giỏi cuối năm. “Không có điều kiện học thêm như các bạn cùng trang lứa, em cố gắng học hỏi từ thầy cô, anh chị đi trước, tìm kiếm sách vở tham khảo ở thư viện trường”.

Nu sinh con nha ngheo va bang thanh tich dang ne-Hinh-6

Ngoài việc cân bằng giữa học tập và rèn luyện đạo đức, nữ sinh tham gia nhiều phong trào, có cơ hội thử thách chính mình, tạo bước đệm vững chắc, gom thành hành trang quý báu khi bước lên giảng đường đại học. Hiện tại, điều quan trọng nhất với Kim Thái là việc học tập và rèn luyện đạo đức.

Nu sinh con nha ngheo va bang thanh tich dang ne-Hinh-7

Kim Thái cho biết: “Trước mắt, em sẽ cố gắng học tập thật giỏi. Ước mơ của em sau này là trở thành bác sĩ để có thể chữa bệnh miễn phí cho những người nghèo, giúp ích cho xã hội”.

Nu sinh con nha ngheo va bang thanh tich dang ne-Hinh-8

Sau những nỗ lực không ngừng, Nguyễn Hoà Kim Thái được học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng. Thời gian tới, Kim Thái tập trung học và lựa chọn con đường tiếp theo sau khi tốt nghiệp THPT.

Theo Dương Triều / Sinh Viên Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)