Sao chép lại vẻ đẹp của tự nhiên
Từ những năm đầu tiên thời học, Hoàng Anh đã bắt đầu học làm những mẫu bánh đơn giản cho gia đình. Sau đó, anh làm cộng tác viên cho báo Hoa Học Trò, Thiên Thần Nhỏ viết những bài hướng dẫn làm bánh. Người thân và bạn bè xung quanh hay nhờ anh làm bánh sinh nhật và cứ thế chuyển dần sang làm chuyên về thiết kế bánh.
|
Phong cách trang trí trên bánh của Hoàng Anh gây tiếng vang trong giới trẻ yêu thích làm bánh. |
Từ khi chuyển sang tập trung cho mảng thiết kế, anh đã trải nghiệm trên rất nhiều chất liệu: Đường dẻo, kem bơ, kem đậu, kem chocolate, chocolate dẻo, kem sữa tươi và gần đây nhất là điêu khắc hoa trên bánh kem. Vì rất yêu hoa và yêu nghệ thuật trang trí bánh nên anh luôn muốn trải nghiệm mọi chất liệu có thể ăn được để làm ra những bông hoa sống động như thật.
Trước đây, nhiều nghệ sĩ, những người yêu nghệ thuật theo đuổi bộ môn điêu khắc hoa bằng bay. Tuy nhiên, đa phần họ thực hiện trên chất liệu thạch cao, chỉ dùng để trang trí. Tất nhiên, nghệ thuật bánh kem sữa tươi thì đã tồn tại cả nhiều năm nay ở Việt Nam. Nhưng lại ít có ai thử nghiệm chất liệu này để điêu khắc hoa bay cả. Tình cờ Hoàng Anh may mắn có cơ hội được kết hợp hai bộ môn này lại cùng với nhau để cho ra những tác phẩm hoa trên bánh đầy sáng tạo.
|
Hoàng Anh không phải là 'thợ' mà là một chuyên viên thiết kế bánh kem chuyên nghiệp. |
Hoàng Anh cho biết: “Thạch cao để điêu khắc là nguyên liệu bán sẵn, chỉ cần mua về mở hộp dùng được ngay mà không phải xử lý thì kem sữa lại khác. Kem sữa trên thị trường có rất nhiều loại. Mỗi loại lại có một công dụng khác nhau. Việc điêu khắc trên thạch cao có thuận lợi lớn vì đây là chất liệu khô nhanh, đứng form giúp hoa có thể tạo hình được dễ dàng.
|
Rất nhiều bạn trẻ theo học các buổi hướng dẫn làm bánh của 'nam thần'. |
Tuy nhiên khi qua kem sữa lại khác, đa phần các loại kem đều mềm mượt, dễ đổ khi tạo hình, có loại thì lại quá khô, không đem lại cảm giác bay bổng. Vậy nên, tôi đã dành nhiều thời gian, tìm cách kết hợp những loại kem có sẵn này để đưa ra một công thức phù hợp nhất, sao cho có thể mô phỏng lại sự cứng cáp của thạch cao, nhưng vẫn giữ nét mềm lại đặc trưng của chất liệu kem sữa”.
Thông thường với một mẫu điêu khắc đơn giản, Hoàng Anh mất từ 2-3 tiếng hoàn thành, với mẫu bánh hoa sen thời gian làm hết khoảng 3 ngày liên tục. Anh luôn làm trong phòng điều hòa lạnh. Mỗi khi dừng là phải bảo quản bánh trong tủ lạnh sâu để đảm bảo giữ được bánh mới nhất.
|
Thiết kế bánh đẹp, Hoàng Anh cũng nổi bật bởi ngoại hình bắt mắt. |
Để tạo hình cho hoa được sống động nhất, điều đầu tiên phải hiểu được bông hoa đó đã. Anh bật mí: “Thường trước khi làm một mẫu hoa mới, tôi hay mua hoa thật về quan sát quá trình từ khi bông nụ, nở tới tàn. Bởi mỗi giai đoạn, bông hoa lại có một hình khối và chuyển động cánh khác nhau. Đồng thời, tôi cũng bóc tách từng lớp cánh để hiểu hơn về cấu trúc hoa và hình dạng của cánh. Nói thật công việc của tôi vô cùng đơn giản, đó chỉ là sao chép lại vẻ đẹp vốn có của tự nhiên. Vậy nên muốn làm được điều đó, trước hết phải hiểu được vẻ đẹp ấy đã, chỉ khi nào bạn quan sát đủ lâu, học hỏi từng lớp lang đủ kỹ thì mới có thể mô phỏng lại được trên bánh”.
Nhờ bánh mà được đi nhiều nơi hơn
Đến nay, Hoàng Anh cũng không nhớ rõ đã làm được bao nhiêu chiếc bánh điêu khắc. Anh tự tìm hiểu về kỹ thuật điêu khắc dung bay, rồi áp dụng sang cho bánh kem sữa. Với anh, tự học là một con đường dài và khá vất vả. Vì thế nên phải bỏ đi rất nhiều tác phẩm nháp mới có thể cho ra một sản phẩm hoàn thiện. Anh thường nói đùa rằng, đằng sau một chiếc bánh đẹp, là rất nhiều chiếc bánh chưa hoàn hảo được giấu nhẹm đi. Tuy thế, anh luôn trân trọng những bản nháp ấy, nếu không có sai sót thì không thể nào tự học được.
|
Nhìn xa như một bức tranh, lại gần mới biết bánh kem. |
Hoàng Anh kể: “Tác phẩm đáng nhớ nhất là hai chiếc bánh hoa sen được tôi làm cho môt vị khách đặc biệt. Khi thử sức với hoa sen, tôi đã phải làm đi làm lại rất nhiều lần. Bởi đây là một loại hoa quá tiêu biểu và in sâu vẻ đẹp vào tâm trí mọi người. Nếu mô phỏng lại mà không chính xác, không đem được cái hồn hoa vào thì chắc chắn khách hàng hay người xem sẽ không bao giờ công nhận. Bởi khi họ đã có một dấu ấn quá đẹp để so sánh thì mình phải cố gắng rất nhiều để tác phẩm được tiệm cận với vẻ đẹp gốc. Rất may sau khi hoàn thành tác phẩm sen trắng đầu tiên, vị khách ấy lại tiếp tục đặt một bánh điêu khắc sen hồng. Tôi mới thở phào nhẹ nhõm bởi biết rằng tác phẩm trước đây họ thật sự hài lòng thì mới tìm đến mình lần nữa”.
Hoàng Anh bày tỏ: “Ngoài thu nhập, điều tôi có được với công việc này là những trải nghiệm. Tôi luôn nghĩ rằng cuộc sống sẽ thật nhàm chán nếu cứ phải làm đi làm lại một việc. Thay vì đổi công việc đã và đang yêu thích thì tôi lựa chọn làm mới nó, vẫn là làm bánh nhưng càng ngày càng đa dạng và phong phú. Nếu như trước đây cứ nghĩ lựa chọn công việc này là chỉ quanh quẩn với căn bếp, thế nhưng càng ngày nhờ bánh mà tôi được đi nhiều nơi hơn, được gặp rất nhiều người cùng đam mê để chia sẻ về những kỹ thuật mình đã học được và thành công”.
|
Theo Hoàng Anh, thiết kế trang trí bánh kem là môn đầy tính sáng tạo và đòi hỏi thẩm mỹ, không thể lặp lại hay làm theo khuôn thước. |
Cách đây 10 năm, với Hoàng Anh, làm bánh là một sở thích thôi, nhưng càng làm thì càng gắn bó với bánh nhiều hơn. Tuy nhiên, anh ít đặt nặng áp lực khi bắt đầu một trải nghiệm gì mới. Anh sợ những gì lặp lại hay khuôn khổ. Tính đến nay, anh đã trải nghiệm rất nhiều chất liệu để làm ra hoa trên bánh và tiếp tục tìm kiếm một thử thách mới.
Dự định sắp tới là Hoàng Anh sẽ mở các workshop để chia sẻ nhiều hơn về nghệ thuật điêu khắc hoa kem trên bánh. Bởi bộ môn nghệ thuật này còn khá mới ở Việt Nam, còn có nhiều bạn tò mò giống như anh trước đây. Nhưng thay vì tự học vất vả, anh sẽ là người giúp các bạn đến gần với bộ môn này một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.