“Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP vào đề Văn trường chuyên Vĩnh Phúc

Mới đây, bản hit “Lạc trôi” của ca sỹ Sơn Tùng M–TP đã xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn, lớp 11 của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc khiến học sinh bất ngờ.

Mới đây, đề thi khảo sát chất lượng THPT Quốc gia lần 3 của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc) đã khiến nhiều học sinh vô cùng bất ngờ.
Trong phần thi Đọc hiểu (3 điểm), đề thi đưa ra đoạn điệp khúc trong bài hát "Lạc trôi" của ca sĩ Sơn Tùng M-TP và yêu cầu học sinh phân tích.
“Lac troi” cua Son Tung M-TP vao de Van truong chuyen Vinh Phuc
Ảnh chụp đề thi. 
Cụ thể:
"Người theo hương hoa mây mù giăng lối
Làn sương khói phôi phai đưa bước ai xa rồi
Đơn côi mình ta vấn vương hồi ức trong men say chiều mưa buồn
Ngăn giọt lệ ngừng khiến khóe mi sầu bi
Đường xưa nơi cố nhân từ giã biệt li, cánh hoa rụng rơi
Phận duyên mong manh rẽ lối trong mơ ngày tương phùng.
Tiếng khóc cuốn theo làn gió bay
Thuyền ai qua sông lỡ quên vớt ánh trăng tàn nơi này
Trống vắng bóng ai dần hao gầy.
Lòng ta xin nguyện khắc ghi trong tim tình nồng mê say
Mặc cho tóc mây vương lên đôi môi cay
Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời
Ta lạc trôi giữa trời".
Qua đoạn trích này, học sinh cần trả lời được 3 câu hỏi với các cấp độ từ dễ đến khó.
Đầu tiên là kiểm tra kiến thức ngữ pháp với câu hỏi: "Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích trên". Tiếp theo, học sinh cần chỉ ra các từ Hán - Việt được dử dụng trong 6 câu thơ đầu của đoạn trích.
Câu hỏi thứ 3 nằm trong phần đọc hiểu có nội dung khá thú vị: "Vì sao tác giả lại cho rằng "Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời/ Ta lạc trôi giữa trời?".
Trong phần làm văn có tổng điểm là 7, "Lạc Trôi" của Sơn Tùng một lần nữa có tác dụng chi phối nội dung bài viết của học sinh.
Đề thi yêu cầu: "Qua đoạn trích trong bài hát ở phần đọc hiểu (Lạc Trôi), anh/chị hãy trình bài suy nghĩ về quan niệm: Hạnh phúc không bao giờ có sẵn. Hạnh phúc do chính con người tạo nên".
Nhiều học sinh cho rằng, đề thi lựa chọn bản hit của ca sỹ nổi tiếng Sơn Tùng M-TP đã gợi rất nhiều hứng thú và cảm xúc cho người làm bài.
Đây cũng không phải lần đầu tiên những bài hit của Sơn Tùng - MTP xuất hiện trong các đề thi. Năm 2015, Sơn Tùng và các ca khúc do anh sáng tác liên tục xuất hiện trong các đề thi Văn – Lý - Hóa ở cấp THPT.
Thời gian qua đã từng có bài hát “Ông bà anh” của nam ca sĩ Lê Thiện Hiếu cũng được đưa vào đề thi kiểm tra học kỳ 1 môn Văn khối 12 trường THPT Trường Chinh (quận 12, TP HCM).
Ca khúc “Lạc Trôi” của nam ca sĩ Sơn Tùng được phát hành vào ngày 1/1/2017 và đạt mốc 5 triệu lượt xem trong vòng một ngày sau đó.
Con số khủng này đã cho thấy được sức “nóng” của Sơn Tùng cùng với những sản phẩm âm nhạc mà anh đưa ra phục vụ khán giả.

Theo Lưu Ly/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)