“Dở khóc dở cười” sự cố bếp núc thời giãn cách xã hội

Google News

Ở nhà chống dịch, nhiều bạn trẻ có thời gian tự vào bếp, thử nghiệm các công thức nấu nướng trên mạng. Tuy vậy, không phải ai cũng thành công ở lần thử đầu tiên.

Đại dịch tái bùng phát nghiêm trọng khiến nhiều tỉnh thành phải áp dụng Chỉ thị 16, tạm dừng dịch vụ ăn uống tại chỗ lẫn bán mang về, giao tận nhà.
Điều này đồng nghĩa với việc giới trẻ phải tạm thời gác chuyện thưởng thức các món ăn, đồ uống yêu thích ngoài hàng quán. Để thỏa mãn “chiếc bụng đói”, nhiều bạn trẻ tự vào bếp, mày mò làm các món như trà sữa, bánh ngọt theo công thức tìm kiếm trên mạng.
Lần đầu trổ tài, có không ít sự cố bếp núc, “tai nạn” hy hữu ra đời. Chia sẻ với Zing, 5 bạn trẻ kể lại kỷ niệm nấu ăn, kết quả món ăn khác hoàn toàn so với tưởng tượng và phản ứng chung là "không thể nhịn nổi cười".
Mai Ly (21 tuổi, TP.HCM)
Bình thường, mình chỉ thỉnh thoảng uống trà sữa trân châu. Những ngày này, em gái thèm món này mà quán xá đóng hết, mình quyết định làm để chiều em.
Phần trà sữa pha không có gì khó, phần trân châu mình mới lần đầu làm thử.
Đọc hướng dẫn trên mạng, mình chuẩn bị bột năng, bột nếp, bột ca cao, đường. Thật ra, mình chỉ xem qua công thức, còn vừa làm vừa mày mò, không quá chú trọng vào định lượng từng thành phần.
Mọi thứ vẫn khá trơn tru khi mình kết thúc bước nặn, chuẩn bị qua bước luộc.
Ngoài trân châu viên, mình còn nặn thêm trân châu sợi. Mình chủ ý làm phần sợi dài hơn bình thường, hy vọng thành quả cuối cùng là sợi trân châu dài như sợi mì, ăn không cần ống hút.
“Do khoc do cuoi” su co bep nuc thoi gian cach xa hoi
Lần đầu làm trân châu, Ly khá hài lòng với phần viên nhưng lại không thể nhịn cười với hình thù của phần sợi. 
Tuy nhiên, phần trân châu sợi trong lúc luộc lên đã đứt ra từng khúc. Gắp thành quả ra đĩa, mình không nhịn nổi cười. Điều an ủi là phần trân châu viên đã thành công ngay từ lần đầu tiên.
Chụp ảnh khoe vào nhóm chat gia đình, người nhà mình cũng cười ồ. Dì trêu trân châu sợi của mình nhìn giống như “con giun đất”.
Về phần trân châu bị “fail”, ban đầu mình nói đùa với mẹ rằng sẽ đem “những con giun đất” này đem câu cá ở chiếc ao nhỏ trong nhà. Sau đó, vì khá tiếc, mình và em gái chia nhau mỗi người ăn một nửa.
Điều kỳ lạ là con bé lại khen phần sợi ngon hơn những viên tròn thông thường.
Sau lần đầu, kinh nghiệm mình rút ra được là trân châu sợi cần nặn bột dày tay hơn, khi luộc sẽ không bị đứt đoạn.
Ngoài ra, lần sau mình sẽ luộc riêng hai phần, không luộc chung nữa vì trân châu sợi nhanh chín hơn.
Mình cũng đang tính mua thêm máy cán mì để không gặp sự cố tương tự.
Trần Thị Trúc Lan (24 tuổi, Cần Thơ)
Những ngày thành phố thực hiện Chỉ thị 16, mình và gia đình đều thèm món hột gà nướng.
Bình thường, "món tủ" này rất dễ kiếm, bày bán nhiều ngoài vỉa hè. Nhưng hiện giờ, “muốn ăn thì lăn vào bếp” là lựa chọn duy nhất.
Cách làm hột gà nướng không quá khó. Trước kia, mình từng làm thử một lần và đã thành công, ăn giống ngoài hàng.
Song, lần thứ hai thực hiện, kết quả lại “dở khóc dở cười”.
“Do khoc do cuoi” su co bep nuc thoi gian cach xa hoi-Hinh-2
Món hột gà nướng "thất bại" do Linh sơ ý vừa làm vừa chơi điện thoại. 
Ban đầu, mình lấy dao hoặc đầu nhọn của kéo chọc một lỗ lần lượt trên 8 quả trứng, từ từ đổ hết lòng đỏ, lòng trắng ra rồi đánh tan, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị.
Sau đó, mình đổ lại hỗn hợp vào vỏ trứng, đem hấp cách thủy cho trứng chín rồi nướng thêm một lượt nữa trên nồi chiên không dầu.
Điều quan trọng là phải hấp thật nhỏ lửa, đứng túc trực trước bếp, cách 2-3 phút lại mở vung nồi một lần. Nhưng lần đó, mình quên luôn mất nồi trứng đang hấp dở vì mải chơi điện thoại.
Đến khi nhớ ra, phần nhân đã trào hết ra ngoài, còn vỏ trứng nứt, vỡ nhiều chỗ.
Phần nhìn đã hỏng, mình chuyển sang vớt vát phần vị. Những ngày qua, việc mua được trứng khá vất vả nên mình không thể bỏ đi cả 8 quả. Mình tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu nướng tiếp trong vài phút nữa.
Kết quả, mình vẫn có món hột gà nướng chấm muối tiêu ngon lành, đậm vị, dù hình thức “bung bét”.
Lần tới mua được thêm trứng, chắc chắn mình vẫn sẽ làm lại món này. Sau lần “fail” này, mình đã chừa, không dám vừa nấu ăn vừa chơi điện thoại nữa.
Bùi Thị Trúc Linh (28 tuổi, TP.HCM)
Mình làm món bánh khoai tím theo công thức trên mạng. Trong lúc làm, mình đã cố gắng cân đo nguyên liệu chính xác từng chút một theo chỉ dẫn.
“Do khoc do cuoi” su co bep nuc thoi gian cach xa hoi-Hinh-3
Chiếc bánh khoai cháy đen khiến vợ chồng Linh không nhịn được cười. 
Lúc nặn bánh, mình dự định nặn hình gia đình 3 người để con thích thú. Hình thù đáng yêu sẽ giúp con chịu ăn nhiều hơn.
Thế nhưng, khi bỏ một cái bánh hình người vào chiên thử, mình hết dám nặn tiếp luôn. Mình gọi chồng ra chiêm ngưỡng thành quả, anh cười ngất không nói được câu nào.
Chiếc bánh mặc dù không bắt mắt nhưng vị vẫn khá ngon. Mình trước đây cũng hay làm món ăn theo công thức trên mạng, nhưng lần này có lẽ là thất bại nhất.
Trước đó, mình đã thử làm há cảo cho con ăn. Mình hấp cháy đen sì không cạy lên khỏi xoong được. Mình rút kinh nghiệm không hấp nữa mà luộc luôn, ai ngờ nó nở bung bét hết cả.
Từ đó, mình đổi qua mua ngoài tiệm, vừa nhanh vừa ăn ngon mà đỡ tốn công.
Hoàng Xuân Trường (30 tuổi, TP.HCM)
Công ty bị phong tỏa, công nhân viên chúng mình phải cách ly hết tại văn phòng và tự nấu ăn cùng nhau.
Một số đồng nghiệp nữ nói thèm ăn bánh mì nên mình đã mày mò công thức trên mạng để làm tặng các bạn ấy.
Nhà bếp công ty không có men nở, không có lò nướng, chỉ có một bịch bột mì và lò vi sóng nhưng mình vẫn quyết thử làm bánh mì. Mình nhào bột kỹ và ủ qua đêm để bột nở. Nhưng khi nướng lên, bánh vẫn không thể nở được, vỏ bánh dày và cứng.
“Do khoc do cuoi” su co bep nuc thoi gian cach xa hoi-Hinh-4
 Những chiếc bánh mì khô cứng, hình thù kỳ lạ dưới bàn tay nhào nặn của Trường.
Nhưng bánh ăn thì ngon lắm, nóng và giòn. Cách ly dã khá lâu nên được ăn chiếc bánh mì nóng, chúng mình thật sự rất vui. Tuy hình dáng nhìn thôi đã thấy “trầm cảm” nhưng ai cũng hào hứng.
Tuy nhiên, có một vài cái bánh khi để nguội thì rất cứng. Một số bạn tò mò ăn thử mà đau răng mấy ngày.
Món bánh của mình rõ ràng không thành công rồi, nhưng mình coi đây là một kỷ niệm vui giữa những người đồng nghiệp trong giai đoạn giãn cách xã hội nhiều khó khăn này.
Xanh (21 tuổi, Hà Nội)
Ởnhà chống dịch, mình thử làm món bánh quy phô mai hạnh nhân. Mình chưa ăn món bánh này bao giờ, thấy ảnh trên mạng đẹp quá nên tìm công thức để làm theo.
Mình tự thấy bản thân cũng khá liều lĩnh.
“Do khoc do cuoi” su co bep nuc thoi gian cach xa hoi-Hinh-5
Hình ảnh chiếc bánh phô mai trên mạng và thành quả của Xanh. 
Mình nghĩ đã làm đúng chỉ dẫn trên Internet, còn dùng cả cân để đong từng thành phần. Mình không hiểu sao thành phẩm cuối cùng vẫn thất bại.
Nhìn những chiếc bánh tự tay làm ra mình không nhịn được cười, tự thấy mình không hợp với việc làm bánh.
Trước đây, mình có làm thử nhiều món mặn theo công thức trên mạng và khá thành công. Nhưng với các món ngọt, mình mới làm được duy nhất món bánh flan.
Theo Thục Hạnh, Trà My/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)