Dân mạng kêu gọi miễn đi nghĩa vụ quân sự cho U20 Hàn Quốc

Trong trường hợp các cầu thủ trẻ Hàn Quốc vô địch giải U20 World Cup 2019, họ vẫn đối mặt nguy cơ bị đi lính.

Tranh cãi nổ ra liên quan đến việc có nên miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho các thành viên trong đội tuyển U20 Hàn Quốc, sau khi họ lọt vào trận chung kết giải U20 World Cup 2019. Lúc 23 giờ hôm nay (15/6), đại diện của châu Á sẽ tranh ngôi vô địch với tuyển U20 Ukraine.
Trước giờ bóng lăn, người hâm mộ đã kiến nghị lên chính phủ nước nhà, mong muốn thay đổi luật nghĩa vụ bắt buộc. Ba lá đơn thỉnh cầu xin miễn đi lính cho tuyển U20 Hàn Quốc được đăng trên website Cheong Wa Dae, và thu về gần 20.000 chữ ký ủng hộ của cổ động viên.
Dan mang keu goi mien di nghia vu quan su cho U20 Han Quoc
Tuyển U20 Hàn Quốc lọt vào trận chung kết giải U20 World Cup 2019. Ảnh: Getty Images. 
Điều này có thể làm chính phủ Hàn Quốc xem xét lại luật miễn trừ nghĩa vụ quân sự. Theo một người dùng mạng xã hội tại Hàn Quốc, những gì đội tuyển U20 nước này tạo ra ở giải U20 World Cup thật sự là chiến tích phi thường, và trở thành nguồn cảm hứng cho giới trẻ noi theo.
Theo quy định, nam thanh niên chưa quá 28 tuổi và có sức khỏe ổn định cần phục vụ trong quân ngũ tối thiểu 21 tháng. Người khuyết tật, thừa hoặc thiếu cân, mắc một số chứng bệnh nhất định sẽ được miễn nghĩa vụ và được chỉ định công tác tại một số cơ quan chính phủ như tòa án, thư viện công cộng.
Dù vậy, bất kỳ ai giành huy chương vàng Asian Games hoặc Olympic sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Luật này cũng áp dụng cho vận động viên giành vị trí cao ở các giải đấu nghệ thuật quốc tế, và đứng đầu trong những cuộc thi biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc.
Tuy nhiên, nhiều người Hàn Quốc những năm gần đây đã kêu gọi bãi bỏ quy định miễn trừ đi lính, bởi nó tạo ra nhiều điều rất không công bằng trong xã hội. Tranh cãi leo thang khi có tới 42 VĐV giành huy chương vàng Asian Games năm ngoái được miễn nghĩa vụ quân sự.
Hiệp hội bóng rổ Hàn Quốc và các HLV bộ môn này từng bị chỉ trích vì chọn những cầu thủ giỏi dự Asian Games. Lý do chỉ để giúp cầu thủ được miễn nghĩa vụ quân sự. Trong khi đó, những đối thủ ở các quốc gia lân cận toàn dùng Asian Games làm bàn đạp nâng tầm trình độ cho cầu thủ trẻ.
Theo dự kiến vào cuối tháng 8, Bộ Quốc phòng, Cơ quan Quản lý nhân sự, cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc sẽ nhóm họp và đưa ra phán quyết cuối cùng về luật miễn trừ nghĩa vụ quân sự.
Theo Nguyên Trí/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)