Sơ cứu đúng cách khi bị đột quỵ

(Kiến Thức) - Cần phải sơ cứu người bị đột quỵ đúng cách và kịp thời để bệnh nhân tránh được những di chứng nặng nề sau này, thậm chí là tử vong.

Những triệu chứng của đột quỵ
Đột ngột nhức đầu dữ dội, chóng mặt, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp vận động.
Đột ngột yếu, tê hay liệt mặt tay hoặc chân (có thể là ở một bên của cơ thể)
Đột ngột mất thị lực, đặc biệt chỉ ở một mắt. Không nói được hoặc khó khăn trong nói hay hiểu ngôn ngữ.
Ảnh minh họa 
Cách sơ cứu người bị đột quỵ
Ngay khi thấy người bệnh có những dấu hiệu trên, cần đưa đi cấp cứu kịp thời để tranh thủ "giờ vàng" cứu sống người bị đột quỵ Cứ mỗi phút bệnh nhân đột quỵ không được điều trị đặc hiệu thì có khoảng 2 triệu nơron thần kinh mất đi. Thời gian can thiệp trễ các tế bào thần kinh càng chết đi nhiều hơn và hậu quả tàn phế cũng như tử vong sẽ cao hơn so với bệnh nhân được điều trị sớm.
Thường chỉ có thời gian vàng 3-4 giờ đầu từ khi khởi phát đột quỵ để cứu sống người bệnh. Vì sau 3-4 giờ, nơi vùng não xảy ra tai biến và mô não cận kề vùng tai biến sẽ bị hư hại, khó phục hồi. Các chuyên gia khuyến cáo, khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ, người nhà cần đưa ngay bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời, sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong; giảm số ngày điều trị và giảm di chứng, tăng cơ hội sống không cần giúp đỡ.
Mức độ di chứng để lại sau này cho bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm và cách thức bệnh nhân được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. Nếu bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong 3 giờ đầu ngay sau khi bị đột quỵ, và được điều trị thuốc làm tan huyết khối, sự phục hồi sẽ rất khả quan.
Cách xử lý khi đợi xe cấp cứu
Nếu người bệnh tỉnh:
Đặt bệnh nhân ở tư thế đầu nằm nghiêng, đầu hơi nâng nhẹ.
Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.
Nếu bị liệt, khi vận chuyển, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng về bên người không bị liệt.
Lau đờm dãi, bỏ các vật trong miệng có thể làm bệnh nhân khó thở như răng giả, thức ăn còn sót lại…
Nếu người bệnh ở trạng thái lơ mơ:
Sơ cứu người bị đột quỵ ở trạng thái lơ mơ bằng cách kiểm tra mạch, nhịp thở của bệnh nhân. Chú ý phải đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng về một bên không liệt và phải luôn để đầu ở tư thế nâng nhẹ.
Nếu người bệnh bị hôn mê:
Cần sơ cứu theo những bước đã kể trên. Nếu mạch của người bệnh không đập hoặc ngừng thở, phải ngay lập tức tiến hành hô hấp bằng cách thổi mồm và ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân theo tỉ lệ 1:5 (cứ thổi ngạt 2 lần, quay xuống ép tim 10 lần).
Người bị đột quỵ rất dễ bị tái phát, đã bị đột quỵ lần đầu sẽ rất dễ bị các lần sau nên cần có biện pháp phòng ngừa đột quỵ cũng như tái phát. Đặc biệt, lần sau bao giờ cũng nặng hơn các lần trước. Cho nên cách tốt nhất là phòng ngừa và tránh tái phát. Người bệnh không hút thuốc hay uống nhiều bia rượu, phải chăm chỉ tập thể thao, chế độ làm việc và nghỉ ngơi phải khoa học… Hạn chế ăn quá nhiều chất đạm và béo. Khi trời lạnh, cần mặc ấm, không tiếp xúc với thời tiết lạnh một cách đột ngột.
Ngoài việc phải giữ cho mình một đời sống tinh thần thư giãn, tránh lo lắng thái quá, ăn uống đủ chất, tích cực tập luyện thể dục, thể thao, yoga, dưỡng sinh, thái cực quyền…bạn nên sử dụng các sản phẩm đông dược có công dụng hoạt huyết, bổ huyết, tăng cường tuần hoàn máu não nhằm phòng và điều trị thiếu máu não một cách tốt nhất.
 Sự phối hợp 10 vị dược liệu trong viên nang Cerecaps nhằm tạo ra các tác dụng cơ bản: Tăng lưu thông máu, Tăng lưu lượng máu lên não, Bổ huyết, dưỡng huyết giúp cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho não bộ, ngăn ngừa lão hóa não. Điều này giúp cho Cerecaps điều trị hiệu quả chứng thiếu máu não gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, khó ngủ, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, tê bì, nhức mỏi chân tay ở người cao tuổi và người làm việc trí óc căng thẳng. 

 

PV

Bình luận(0)