|
Ảnh minh họa. |
Chất đạm có trong ngũ cốc, gạo, bánh mỳ, các loại đậu đỗ, lạc, cá, thịt gà, thịt bò,....
TS. Liu Xinfeng và cộng sự đã phân tích dữ liệu về mối liên quan giữa chất đạm trong khẩu phần ăn với nguy cơ đột quỵ trong 7 khảo sát trước đó trên 254.489 người, theo dõi họ trung bình trong 14 năm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy trong số được khảo sát, những người dùng nhiều chất đạm nhất có tỉ lệ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người ít dùng chất đạm nhất. Phân tích cho thấy, cứ mỗi 20g chất đạm tăng thêm mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ giảm khoảng 26%. Nhóm nghiên cứu cho rằng, chất đạm có tác dụng làm giảm
huyết áp nên góp phần giảm nguy cơ đột quỵ.
Tuy vậy, các nhà khoa học khuyên nên dùng nhiều nguồn đạm từ cá và thực vật. 2 trong số 7 khảo sát nói trên được tiến hành tại Nhật Bản, nơi cư dân dùng nhiều đạm từ cá hơn thịt và kết quả cũng cho thấy nguy cơ đột quỵ giảm nhờ việc dùng cá để thay thế thịt đỏ.