Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý hình sự nhà xe, DN có xe gây TNGT nghiêm trọng

(Kiến Thức) - Theo Phó Thủ tướng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ TNGT, nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng mà dư luận bức xúc, quan tâm; xử lý bằng pháp luật hình sự đối với chủ xe, chủ doanh nghiệp có xe gây ra TNGT khi có có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Tước bằng lái vĩnh viễn, buộc tài xế sử dụng ma túy, chất kích thích đi lao động công ích
Phát biểu kết luận Hội nghị tực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm ATGT quý I/2019 ngày 25/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, tai nạn giao thông trong Quý 1/2019 giảm cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng thẳng thắn chỉ ra việc liên tục xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải trong Quý 1 mà nguyên nhân chính là do lái xe vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT; Đặc biệt là vụ lái xe tải đâm vào 21 mô tô dừng đèn đỏ ở Long An làm 4 người chết, 16 người bị thương và vụ lái xe tải đâm vào đoàn cán bộ tại Hải Dương làm chết 8 người bị thương 7 người. Hai vụ này lái xe dương tính với ma tuý, gây tâm lý hoang mang, bức xúc cho nhân dân.
Phó Thủ tướng cho biết, tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT, vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt và các đô thị còn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi…; việc xử lý điểm đen TNGT trên quốc lộ, tỉnh lộ, xử lý lối đi tự mở qua đường sắt có triển khai thực hiện nhưng còn chậm.
Pho Thu tuong Truong Hoa Binh: Xu ly hinh su nha xe, DN co xe gay TNGT nghiem trong
 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP
Cùng với đó, tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích rất đáng lo ngại trong khi việc kiểm tra, phát hiện, xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiểm soát của CSGT và các đợt khám sức khoẻ bắt buộc tập trung do ngành GTVT, y tế thực hiện, tỉ lệ còn thấp so với thực tế.
“Vai trò chủ động phát hiện, ngăn ngừa lái xe sử dụng ma tuý, chất kích thích của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rất hạn chế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng cho rằng, cần xử lý nghiêm như sửa đổi luật, tước giấy phép lái xe, buộc người vi phạm lao động công ích.
“Nếu doanh nghiệp vận tải vi phạm thì xử lý nặng, như tội giao phương tiện có nguồn nguy hiểm cao độ cho người không đủ năng lực, điều kiện để tham gia giao thông. Xem xét xử lý nhà xe bởi không thể nào là nhà xe mà không biết tài xế của mình nghiện ma tuý”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Xử lý hình sự doanh nghiệp, nhà xe có xe gây tai nạn nghiêm trọng
Chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, bộ ngành, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ, khi có TNGT xảy ra, phải truy lại toàn bộ trách nhiệm về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép của cơ sở đào tạo lái xe và địa phương cấp bằng lái xe để tìm nguyên nhân, rõ trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức có liên quan.
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Uỷ ban ATGT Quốc gia, các bộ ngành, địa phương thực hiện kế hoạch Năm ATGT 2019, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT, tổ chức các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT theo chuyên đề tại các địa phương có TNGT tăng trong quý I, trong đó có việc triển khai Nghị quyết 12 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về TTATGT, đặc biệt là việc thực hiện các chỉ đạo về xử lý “điểm đen” TNGT, lối đi tự mở qua đường sắt, kiểm tra ma tuý và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải.
“Hoàn thành khám sức khoẻ định kỳ cho toàn bộ lái xe, có kiểm tra dấu hiệu sử dụng ma tuý, báo cáo kết quả về Uỷ ban ATGT Quốc gia để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/6”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.
Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GTVT sử dụng thông tin về giấy phép lái xe vi phạm bị tạm giữ tại cơ quan Công an để kiểm tra nhằm phát hiện những trường hợp xin cấp lại giấy phép lái xe trong thời gian bị tạm giữ do vi phạm, huỷ kết quả sát hạch, thu hồi giấy phép lái xe đã cấp; xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân trong cơ quan cấp giấy phép lái xe có liên quan. Mất bằng thì cấp lại, vi phạm nghiêm trọng thì xác minh, tước bằng lái xe.
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu, Bộ GTVT chủ trì cùng bộ ngành rà soát lại để sửa Nghị định 46 theo hướng tăng cao mức phạt như tịch thu phương tiện, xử lý nghiêm chống người thi hành công vụ, cản trở giao thông, buộc người vi phạm lao động công ích. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận số 45 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18 và ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 12 của Chính phủ; chỉ đạo lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường tuần tra, siết chặt hơn nữa việc kiểm soát, phát hiện xử lý lái xe vi phạm ma tuý, nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy... tăng cường kiểm tra phòng ngừa sai phạm trong hoạt động tuần tra kiểm soát và một số lĩnh vực của lực lượng CSGT.
Chỉ đạo công tác điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ TNGT, nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng mà dư luận bức xúc, quan tâm; xử lý bằng pháp luật hình sự đối với chủ xe, chủ doanh nghiệp có xe gây ra TNGT khi có có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị của Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tổ chức tổng kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khoẻ cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định; tiếp tục yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc thực hiện kiểm tra chất ma tuý và nồng độ cồn đối với toàn bộ nạn nhân cấp cứu do TNGT, hằng tháng có báo cáo tổng hợp về Ban ATGT cùng cấp.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị, MTTQ Việt Nam chủ trì cùng đoàn thể, cơ quan báo chí, Uỷ ban ATGT Quốc gia, các bộ ngành, địa phương tổ chức đợt phát động sâu rộng trong nhân dân về chấp hành ATGT ở phạm vi cả nước cho tất cả các đối tượng ở các địa phương như công nhân, người lao động, doanh nghiệp, học sinh sinh viên, tài xế và tất cả người tham gia giao thông về pháp luật giao thông, hậu quả nặng nề của TNGT mà xã hội và gia đình phải gánh chịu để thay đổi nhận thức và hành vi ứng xử khi tham gia giao thông.
Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm TTATGT đợt nghỉ lễ 30/4 -1/5; tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT và lối đi tự mở qua đường sắt theo kế hoạch, báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm vào kỳ họp trực tuyến ATGT quý II.
Tại hội nghị ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy aban ATGT Quốc gia cho biết, trong Quý I (tính từ ngày 16/12/2018 đến 15/3/2019), toàn quốc xảy ra 4.030 vụ TNGT, làm chết trên 1.903 người, bị thương trên 3.141 người. So với 3 tháng đầu năm 2018, số vụ TNGT giảm 644 vụ, số người chết giảm 244 người, số người bị thương giảm 486 người.
Đáng chú ý là vụ ôtô khách đâm đoàn người đưa tang tại địa bàn xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc, làm 7 người chết, 1 người bị thương; vụ ôtô Lexus đâm vào đội dịch vụ tang lễ trên đường Nguyễn Công Trứ, TP. Quy Nhơn, Bình Định làm 4 người chết, 6 người bị thương.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)