Không được cấp phép, vẫn dự thi Hoa hậu, Lê Âu Ngân Anh liệu có bị xử lý?

(Kiến Thức) - Dù bị Cục Nghệ thuật biểu diễn  không cấp giấy phép cho tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa được tổ chức tại Philippines tuy nhiên, hoa hậu Lê Âu Ngân Anh vẫn lên đường dự thi cuộc thi này. Hành vi này liệu có bị xử lý?

Thời gian gần đây, thông tin về việc Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh tuyên bố sẽ gửi đơn kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn ra Toà án về hành vi không cấp phép cho Ngân Anh tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018 đã khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.
Liên quan sự việc trên, trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Lê Thu Hằng - Công ty Luật Trương Anh Tú (TAT Law firm) về thông tin Hoa Hậu Đại Dương khởi kiện Văn bản từ chối cấp phép cho Hoa hậu đi thi quốc tế của Cục NTBD dưới góc độ pháp lý.
Theo Luật sư Lê Thu Hằng thì tại khoản 8 Điều 3 của Luật tố tụng hành chính năm 2015 có quy định: “Người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án hành chính đối với Quyết định hành chính, hành vi hành chính...”.
Khong duoc cap phep, van du thi Hoa hau, Le Au Ngan Anh lieu co bi xu ly?
Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh.  
Quyết định hành chính cá biệt thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án khi có các dấu hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật tố tụng hành chính 2015. “Quyết định đó làm phát sinh, thay đổi, hạn chế, chấm dứt quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc có nội dung làm phát sinh quyền và nghĩa vụ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.
Căn cứ quy định nói trên thì văn bản từ chối cấp phép của Cục NTBD là dạng công văn chứa đựng nội dung cụ thể, liên quan đến một người cụ thể và có dạng của một Quyết định hành chính cá biệt. Do đó hoa hậu Ngân Anh có thể khởi kiện vụ án hành chính đối với văn bản trên của Cục NTBD và Tòa án có thể thụ lý vụ án hành chính.
Như vậy, về mặt hình thức thì Hoa hậu Đại Dương có quyền khởi kiện tính hợp pháp đối với văn bản của Cục NTBD nhưng về mặt nội dung thì cần xem xét việc khởi kiện có đúng hay không. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc khởi kiện, người khởi kiện phải chấp hành quyết định hành chính mà mình đang khởi kiện.
Khong duoc cap phep, van du thi Hoa hau, Le Au Ngan Anh lieu co bi xu ly?-Hinh-2
Công văn của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. 
Công dân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại hay khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính khi họ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật và gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ vẫn phải chấp hành quyết định hành chính mà họ khiếu nại hoặc khởi kiện. Bởi vì, cơ quan nhà nước khi ban hành quyết định hành chính phải dựa trên các yếu tố thực tế và căn cứ vào các quy định của pháp luật.
Một quyết định hành chính bị khiếu nại hay khởi kiện chưa thể coi là một quyết định bất hợp pháp mà cần phải được xem xét, đánh giá một cách khách quan, có căn cứ. Việc đánh giá quyết định đó là đúng hay không đúng thuộc quyền hạn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Tòa án hoặc cơ quan giải quyết khiếu nại cấp trên trực tiếp) và cần phải có thời gian nhất định.
Trong hoạt động quản lý, cơ quan nhà nước có quyền ban hành quyết định hành chính có tính chất đơn phương, mệnh lệnh và những người có liên quan có nghĩa vụ thi hành. Hoạt động quản lý nhà nước rất đa dạng, bao trùm mọi lĩnh vực, vì thế, cần rất nhiều quyết định hành chính.
Nếu mỗi quyết định hành chính khi bị khiếu nại hay khởi kiện đều bị tạm ngừng thi hành thì sẽ gây ách tắc, chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác quản lý.
Do đó, trong khi khiếu nại hay khởi kiện, công dân vẫn có nghĩa vụ chấp hành quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính. Tuy nhiên, nếu xét thấy việc thi hành đó sẽ gây ra hậu quả khó khắc phục thì cơ quan có thẩm quyền (Tòa án hoặc cơ quan giải quyết khiếu nại) tạm đình chỉ thi hành quyết định đó.
Do đó, trong trường hợp này Hoa hậu Đại Dương phải tuân thủ thực hiện văn bản của Cục NTBD. Trường hợp Hoa Hậu tự ý đi thi Hoa hậu liên lục địa 2018, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.
Theo đó, tại điểm a khoản 5 Điều 14 Văn bản hợp nhất số 1433 của Bộ VHTT&DL ngày 10/4/2017 hợp nhất Nghị định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. “Phạt tiền 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng nếu ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo qui định phải có giấy phép mà không có giấy phép”.
Đối với Công ty quản lý Hoa hậu cũng có thể bị xử phạt theo qui định tại khoản 6 Điều 14 của Văn bản 1433: “Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi đưa thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu mà không có Giấy phép”.
Như vậy, trong trường hợp Hoa hậu không được cấp Giấy phép dự thi của Cục NTBD vẫn đi thi quốc tế và đạt thành tích cũng không được công nhận tại Việt Nam.
Diễn biến sự việc:
Ngày 3/12/2018 Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới đã nộp hồ sơ xin Cục NTBD cấp phép cho Hoa hậu Đại dương 2017 - Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018.
Ngày 17/12/2018, Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản từ chối cấp phép cho hồ sơ của Ngân Anh. Trước đó cơ quan này đã có công văn yêu cầu Ban tổ chức Hoa hậu Đại dương 2017 hủy kết quả cuộc thi. Phía Cục nhận định không có căn cứ để cấp phép dự thi quốc tế cho Ngân Anh.
Khi nhận được thông tin từ chối từ phía Cục, Ngân Anh cho biết sẽ kiện Cục NTBD bởi theo cô, Cục đã làm sai luật khi không cấp phép cho mình tham dự Hoa hậu Liên lục địa 2019.
Chiều 9/1/2019, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã diễn ra buổi làm việc giữa đại diện của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa hậu thế giới và đại diện các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL để trao đổi thông tin về việc không cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh tham dự Hoa hậu Liên lục địa.
Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh đã đã giải thích lý do vì sao đơn vị này không cấp giấy phép cho Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa được tổ chức tại Philippines.
Ông Nguyễn Quang Vinh cho hay, thực tế cơ quan nhà nước chưa nhận được báo cáo nào khẳng định Ngân Anh là Hoa hậu Đại dương 2017.
Tại cuộc thi Hoa hậu Đại dương do Công ty Võ Việt Chung International tổ chức vào năm 2017, tới vòng thứ 2, Ngân Anh mới ký vào văn bản tường trình thừa nhận cô đã từng phẫu thuật thẩm mỹ.
Theo cơ quan chức năng, thí sinh dự thi Hoa hậu Đại dương đều phải ký một bản cam kết ngay từ đầu, trong đó có nội dung "chưa từng phẫu thuật thẩm mỹ".
Sau đó, tháng 1/2018, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản số 18 gửi Công ty TNHH Võ Việt Chung International đề nghị hủy kết quả do vi phạm điều kiện dự thi tại cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017. Trong đó văn bản nêu rõ: đề nghị Giám đốc Công ty TNHH Võ Việt Chung International thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và hủy kết quả đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định.
Bản thân phía Công ty Võ Việt Chung cũng đã chấp thuận nộp phạt khi bị xử phạt hành chính và thừa nhận vi phạm vì đã để một thí sinh không đủ điều kiện dự thi tham gia cuộc thi "Hoa hậu Đại dương 2017".
Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, Công ty Võ Việt Chung vẫn chưa hề có báo cáo về Cục Nghệ thuật biểu diễn và Bộ cũng chưa nhận được văn bản nào xác định Lê Âu Ngân Anh là Hoa hậu năm đó.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)