Khí hậu khắc nghiệt và thảo nguyên chăn thả gia súc bao la khiến ẩm thực Mông Cổ chủ yếu xoay quanh các món từ thịt và chất béo động vật. Ở đây, người ta tận dụng mọi bộ phận trên con vật để chế biến món ăn, thậm chí toàn bộ đầu, nội tạng và mỡ. Trong số các món ăn, đầu cừu được xem là một trong những món gây ấn tượng mạnh. Với vẻ ngoài thô kệch, hàm răng được giữ nguyên khiến nhiều người tò mò, thích thú song không ít thực khách tỏ ra ái ngại. Nguyên liệu để làm món ăn trứ danh là đầu cừu. Sau khi thui lông và làm sạch, người ta đặt chúng cùng nhiều loại rau củ vào một chiếc nồi; ninh nhỏ lửa chừng vài giờ khiến thớ thịt trở nên mềm mại, “tan chảy” mỗi khi đưa vào miệng. Không giống như những món ăn khác, thưởng thức đầu cừu luộc đúng kiểu phải dùng tay trực tiếp chứ không nhờ đến sự hỗ trợ của các loại dao, dĩa.
Lúc này, người ta dùng sức để tách đầu cừu thành hai phần hàm trên và dưới, ăn hết da, thịt cho đến khi chỉ còn trơ lại khung xương. Đặc biệt, món ăn không được dùng một cách tùy tiện mà phải tuân theo một số quy tắc. Ở đó, nam giới trong gia đình như ông nội, bố sẽ cắt nhỏ phần thịt ở vòm miệng chia đều cho phụ nữ trong nhà với mong muốn họ ngày càng “nhanh mồm khéo miệng”. Với phần mắt, người Mông Cổ quy định ai đã ăn phần mắt trái thì bắt buộc phải dùng nốt phần còn lại. Có lẽ việc thưởng thức tròng mắt nhầy nhụa không dành cho những người yếu tim. Dù vậy, những người từng thưởng thức phần này khẳng định hương vị nó mang lại thực sự tuyệt vời.
Khí hậu khắc nghiệt và thảo nguyên chăn thả gia súc bao la khiến ẩm thực Mông Cổ chủ yếu xoay quanh các món từ thịt và chất béo động vật. Ở đây, người ta tận dụng mọi bộ phận trên con vật để chế biến món ăn, thậm chí toàn bộ đầu, nội tạng và mỡ.
Trong số các món ăn, đầu cừu được xem là một trong những món gây ấn tượng mạnh. Với vẻ ngoài thô kệch, hàm răng được giữ nguyên khiến nhiều người tò mò, thích thú song không ít thực khách tỏ ra ái ngại.
Nguyên liệu để làm món ăn trứ danh là đầu cừu. Sau khi thui lông và làm sạch, người ta đặt chúng cùng nhiều loại rau củ vào một chiếc nồi; ninh nhỏ lửa chừng vài giờ khiến thớ thịt trở nên mềm mại, “tan chảy” mỗi khi đưa vào miệng.
Không giống như những món ăn khác, thưởng thức đầu cừu luộc đúng kiểu phải dùng tay trực tiếp chứ không nhờ đến sự hỗ trợ của các loại dao, dĩa.
Lúc này, người ta dùng sức để tách đầu cừu thành hai phần hàm trên và dưới, ăn hết da, thịt cho đến khi chỉ còn trơ lại khung xương.
Đặc biệt, món ăn không được dùng một cách tùy tiện mà phải tuân theo một số quy tắc. Ở đó, nam giới trong gia đình như ông nội, bố sẽ cắt nhỏ phần thịt ở vòm miệng chia đều cho phụ nữ trong nhà với mong muốn họ ngày càng “nhanh mồm khéo miệng”.
Với phần mắt, người Mông Cổ quy định ai đã ăn phần mắt trái thì bắt buộc phải dùng nốt phần còn lại.
Có lẽ việc thưởng thức tròng mắt nhầy nhụa không dành cho những người yếu tim. Dù vậy, những người từng thưởng thức phần này khẳng định hương vị nó mang lại thực sự tuyệt vời.