Trứng kiến. Không phải loại trứng kiến nào cũng có thể tận dụng để làm thức ăn, người ta chỉ chọn loại kiến đen, có thân nhỏ, đuôi nhọn thường làm tổ trên cây vầu, nứa hay cây găng. Ảnh: Amthuc365.vn Khi có được nguyên liệu, người làm có thể chế biến thành nhiều món như xôi, gỏi, nấu cháo hoặc bánh trứng kiến béo ngậy. Cái “thú” khi thưởng thức món ăn chính ở vị bùi bùi, tiếng tí tách vui tai phát ra từ những quả trứng nhỏ li ti. Ảnh: Amthuc365.vn Châu chấu. Không giống như trứng kiến chỉ phổ biến vào tháng 3 âm lịch, châu chấu có nhiều và dễ bắt hơn. Khi rang với lá chanh, châu chấu có vị bùi bùi nửa giống dế mèn chiên giòn, nửa giống tép rang kết hợp với vị bùi bùi, thơm thơm hấp dẫn. Ảnh: Vntimes.com
Sâu măng. Sâu măng là loại sâu thường sống trên cây măng. Sâu dài cỡ hai đốt ngón tay, to như đầu đũa là có thể làm thực phẩm. Có nhiều cách chế biến song đơn giản và hấp dẫn hơn cả là sâu măng xào lá chanh. Món ăn có vị đậm đà, thơm dịu, đặc trưng với các loại gia vị đi kèm. Ảnh: Khoe360.tienphong
Đuông dừa. Vẻ bề ngoài xấu xí, mũm mĩm màu trắng sữa hoàn toàn trái ngược với hương vị món ăn mang lại. Ngoài hương vị thơm ngon, độc đáo, đặc sản này còn được cánh mày râu săn lùng bởi tin rằng chúng có khả năng tăng cường khả năng sinh hoạt chăn gối. Ảnh: Zing.vn
Sâu chít. Sâu chít thường trú ngụ ở cây chít mọc nhiều vùng Tây Bắc. Không chỉ thơm ngon, sâu chít còn vô cùng bổ dưỡng. Thậm chí, nó được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo tại Việt Nam”. Có nhiều cách thưởng thức sâu chít song người dân thích thú nhất với sâu chít ngâm rượu, nấu cháo. Ảnh: Sauchit.net Nhộng. Nhộng xào với dứa, lá chanh, nấu cháo đều vô cùng hấp dẫn. Khi đưa miếng “mồi” vào miệng, bạn dễ dàng cảm nhận chất sền sệt, ngọt dịu, beo béo từ thân nhộng tan ra. Ảnh: Suckhoegiadinh.com Dế. Có nhiều cách chế biến dế như chiên bơ, kho tiêu, làm gỏi, rang muối ớt, chiên bột, nướng… Dù nấu ăn theo cách nào thì món ăn vẫn giữ được vị thơm ngon, ngọt thịt đặc trưng.
Bọ xít. Không chỉ ở Việt Nam, bọ xít là món ăn phổ biến nhiều nơi ở châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Mùi hôi của bọ xít khiến nhiều người e ngại song khi được chế biến qua bàn tay khéo léo, mùi khó chịu sẽ nhanh chóng mất đi. Thay vào đó, món ăn có vị giòn ngọt vô cùng thú vị. Ảnh: Yenbai.gov.vn Cà cuống. Thông thường, cà cuống được tận dụng làm gia vị cho các món như bún chả, bánh cuốn, bún thang, chả cá… Chỉ cần vài miếng cà cuống tự nhiên cắt nhỏ, món ăn dậy lên mùi thơm quyến rũ đến mức khó có thể cưỡng lại.
Trứng kiến. Không phải loại trứng kiến nào cũng có thể tận dụng để làm thức ăn, người ta chỉ chọn loại kiến đen, có thân nhỏ, đuôi nhọn thường làm tổ trên cây vầu, nứa hay cây găng. Ảnh: Amthuc365.vn
Khi có được nguyên liệu, người làm có thể chế biến thành nhiều món như xôi, gỏi, nấu cháo hoặc bánh trứng kiến béo ngậy. Cái “thú” khi thưởng thức món ăn chính ở vị bùi bùi, tiếng tí tách vui tai phát ra từ những quả trứng nhỏ li ti. Ảnh: Amthuc365.vn
Châu chấu. Không giống như trứng kiến chỉ phổ biến vào tháng 3 âm lịch, châu chấu có nhiều và dễ bắt hơn. Khi rang với lá chanh, châu chấu có vị bùi bùi nửa giống dế mèn chiên giòn, nửa giống tép rang kết hợp với vị bùi bùi, thơm thơm hấp dẫn. Ảnh: Vntimes.com
Sâu măng. Sâu măng là loại sâu thường sống trên cây măng. Sâu dài cỡ hai đốt ngón tay, to như đầu đũa là có thể làm thực phẩm. Có nhiều cách chế biến song đơn giản và hấp dẫn hơn cả là sâu măng xào lá chanh. Món ăn có vị đậm đà, thơm dịu, đặc trưng với các loại gia vị đi kèm. Ảnh: Khoe360.tienphong
Đuông dừa. Vẻ bề ngoài xấu xí, mũm mĩm màu trắng sữa hoàn toàn trái ngược với hương vị món ăn mang lại. Ngoài hương vị thơm ngon, độc đáo, đặc sản này còn được cánh mày râu săn lùng bởi tin rằng chúng có khả năng tăng cường khả năng sinh hoạt chăn gối. Ảnh: Zing.vn
Sâu chít. Sâu chít thường trú ngụ ở cây chít mọc nhiều vùng Tây Bắc. Không chỉ thơm ngon, sâu chít còn vô cùng bổ dưỡng. Thậm chí, nó được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo tại Việt Nam”. Có nhiều cách thưởng thức sâu chít song người dân thích thú nhất với sâu chít ngâm rượu, nấu cháo. Ảnh: Sauchit.net
Nhộng. Nhộng xào với dứa, lá chanh, nấu cháo đều vô cùng hấp dẫn. Khi đưa miếng “mồi” vào miệng, bạn dễ dàng cảm nhận chất sền sệt, ngọt dịu, beo béo từ thân nhộng tan ra. Ảnh: Suckhoegiadinh.com
Dế. Có nhiều cách chế biến dế như chiên bơ, kho tiêu, làm gỏi, rang muối ớt, chiên bột, nướng… Dù nấu ăn theo cách nào thì món ăn vẫn giữ được vị thơm ngon, ngọt thịt đặc trưng.
Bọ xít. Không chỉ ở Việt Nam, bọ xít là món ăn phổ biến nhiều nơi ở châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Mùi hôi của bọ xít khiến nhiều người e ngại song khi được chế biến qua bàn tay khéo léo, mùi khó chịu sẽ nhanh chóng mất đi. Thay vào đó, món ăn có vị giòn ngọt vô cùng thú vị. Ảnh: Yenbai.gov.vn
Cà cuống. Thông thường, cà cuống được tận dụng làm gia vị cho các món như bún chả, bánh cuốn, bún thang, chả cá… Chỉ cần vài miếng cà cuống tự nhiên cắt nhỏ, món ăn dậy lên mùi thơm quyến rũ đến mức khó có thể cưỡng lại.