1. Củ sen xào thập cẩm. Để làm món ăn này thì nguyên liệu cần có là củ sen tươi, đậu cove, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ. Cách chế biến món củ sen xào thập cẩm khá đơn giản. Bạn chỉ cần thái củ sen thành từng lát tròn vừa ăn. Đậu cove, cà rốt trụng qua nước chín tái. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho mềm. Sau đó bạn cho dầu ăn vào làm nóng chảo, đổ các nguyên liệu vào xào chung và nêm gia vị vừa ăn. Chỉ cần vài phút là đã có ngay món củ sen xào thập cẩm ăn kèm cơm nóng rất ngon. 2. Sườn hầm củ sen. Để làm món này, bạn cần có củ sen, sườn non, hành, rau mùi tươi, hành tím. Đầu tiên, lấy sườn non rửa sạch với nước muối loãng rồi chần qua nước sôi. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh vừa ăn, luộc qua cho chín tới. Phi thơm hành tím, cho sườn vào xào săn, cho nước hầm xương vào nấu mềm, nêm hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn. Cuối cùng cho củ sen vào, đợi canh sôi lại là được. Khi ăn, bạn múc canh ra tô, rắc thêm hành ngò, dùng nóng.3. Củ sen xào đậu bắp. Củ sen gọt vỏ, ngâm vào nước lạnh cho sạch bùn và tránh bị thâm. Xắt thành những khoanh tròn đều và vẫn tiếp tục ngâm củ sen trong nước. Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ, đập dập. Đặt chảo dầu lên bếp chờ nóng, cho ít hành tỏi vào phi thơm. Vớt hành tỏi cho vào bát. Đợi dầu nóng lại, cho phần củ sen vào xào dưới lửa vừa. Đảo cho sen thấm đều dầu, đậy vung lại. Chốc chốc lại phải đảo sen. Sau khi thấy củ sen chuyển màu và rịn nước thì cho tiếp đậu bắp vào xào chín tới.4. Củ sen xào thịt xông khói. Nguyên liệu làm món ăn này gồm có thịt lợn xông khói, củ sen, hành tây, rượu, giấm. Đầu tiên, bạn cắt thịt xông khói thành từng lát mỏng và đun sôi trong nước. Củ sen thái khoanh và ngâm vào chậu nước có nhỏ vài giọt giấm. Hành, ớt xanh thái nhỏ, thêm gia vị vừa miệng và đem xào, cuối cùng cho thịt xông khói vào đảo đến khi có mùi thơm.5. Củ sen xào ớt, cần tây. Củ sen mua về sơ chế và thái khoanh, ngâm nước muối nhạt. Ớt tươi, cần tây, tỏi băm đem xào tái, sau đó bỏ củ sen vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng. 6. Nộm củ sen. Củ sen mua về rửa sạch, gọt vỏ đi rồi cắt thành từng khoanh tròn mỏng vừa phải. Sau khi ngâm củ sen trong nước lạnh chừng 10 phút, vớt ra, nhúng vào nước sôi rồi vớt ra luôn. Sau đó tiếp tục ngâm trong nước ấm chừng 1 phút rưỡi rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp theo bóc tỏi băm nhỏ, thái rau mùi, thêm giấm, đường, muối, đồng thời rắc tỏi, ớt, hạt tiêu vào trộn đều là có thể ăn được.
1. Củ sen xào thập cẩm. Để làm món ăn này thì nguyên liệu cần có là củ sen tươi, đậu cove, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ. Cách chế biến món củ sen xào thập cẩm khá đơn giản. Bạn chỉ cần thái củ sen thành từng lát tròn vừa ăn. Đậu cove, cà rốt trụng qua nước chín tái. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho mềm. Sau đó bạn cho dầu ăn vào làm nóng chảo, đổ các nguyên liệu vào xào chung và nêm gia vị vừa ăn. Chỉ cần vài phút là đã có ngay món củ sen xào thập cẩm ăn kèm cơm nóng rất ngon.
2. Sườn hầm củ sen. Để làm món này, bạn cần có củ sen, sườn non, hành, rau mùi tươi, hành tím. Đầu tiên, lấy sườn non rửa sạch với nước muối loãng rồi chần qua nước sôi. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh vừa ăn, luộc qua cho chín tới. Phi thơm hành tím, cho sườn vào xào săn, cho nước hầm xương vào nấu mềm, nêm hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn. Cuối cùng cho củ sen vào, đợi canh sôi lại là được. Khi ăn, bạn múc canh ra tô, rắc thêm hành ngò, dùng nóng.
3. Củ sen xào đậu bắp. Củ sen gọt vỏ, ngâm vào nước lạnh cho sạch bùn và tránh bị thâm. Xắt thành những khoanh tròn đều và vẫn tiếp tục ngâm củ sen trong nước. Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ, đập dập. Đặt chảo dầu lên bếp chờ nóng, cho ít hành tỏi vào phi thơm. Vớt hành tỏi cho vào bát. Đợi dầu nóng lại, cho phần củ sen vào xào dưới lửa vừa. Đảo cho sen thấm đều dầu, đậy vung lại. Chốc chốc lại phải đảo sen. Sau khi thấy củ sen chuyển màu và rịn nước thì cho tiếp đậu bắp vào xào chín tới.
4. Củ sen xào thịt xông khói. Nguyên liệu làm món ăn này gồm có thịt lợn xông khói, củ sen, hành tây, rượu, giấm. Đầu tiên, bạn cắt thịt xông khói thành từng lát mỏng và đun sôi trong nước. Củ sen thái khoanh và ngâm vào chậu nước có nhỏ vài giọt giấm. Hành, ớt xanh thái nhỏ, thêm gia vị vừa miệng và đem xào, cuối cùng cho thịt xông khói vào đảo đến khi có mùi thơm.
5. Củ sen xào ớt, cần tây. Củ sen mua về sơ chế và thái khoanh, ngâm nước muối nhạt. Ớt tươi, cần tây, tỏi băm đem xào tái, sau đó bỏ củ sen vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng.
6. Nộm củ sen. Củ sen mua về rửa sạch, gọt vỏ đi rồi cắt thành từng khoanh tròn mỏng vừa phải. Sau khi ngâm củ sen trong nước lạnh chừng 10 phút, vớt ra, nhúng vào nước sôi rồi vớt ra luôn. Sau đó tiếp tục ngâm trong nước ấm chừng 1 phút rưỡi rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp theo bóc tỏi băm nhỏ, thái rau mùi, thêm giấm, đường, muối, đồng thời rắc tỏi, ớt, hạt tiêu vào trộn đều là có thể ăn được.