Chọn quả trứng vừa và nhỏ. Theo kinh nghiệm, những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Nguyên nhân là lớp vỏ dày như một lớp “áo giáp” bảo vệ trứng, ngăn cản sự tấn công của các loại vi khuẩn. Chú ý đến vỏ. Chị em không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Thay vào đó, chọn những quả vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh. Soi trứng. Giơ trứng ra ánh sáng mặt trời hoặc ngọn đèn, nếu phát hiện khoảng trống trên đầu trứng lớn thì nên bỏ qua bởi đây là trứng để lâu. Ngược lại, trứng mới có khoảng trống rất nhỏ. Lắc nhẹ. Cầm trứng lên lắc nhẹ thấy trứng phát ra tiếng kêu thì chứng tỏ trứng đó đã để khá lâu, không nên ăn. Nếu đập nhẹ hai quả trứng vào nhau, trứng mới có âm thanh trầm chắc trong khi trứng hỏng phát ra tiếng như khi gõ ngói.
Phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc. Trứng gà ta Việt Nam khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương như trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý phân biệt giữa loại trứng gà công nghiệp được tẩy trắng, trà trộn với loại trứng gà ta nhằm đội giá lên cao. Đối với trứng gà tẩy trắng, chúng thường có màu trắng hơi phớt hồng, lớp vỏ xù xì như phủ lớp bột trắng ở trên, không bóng và thường quá sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân biệt trứng mới hay cũ nhờ vào một bát nước đầy. Khi cho trứng vào, trứng chìm hẳn, nằm ngang dưới nước chứng tỏ đây là trứng mới. Trường hợp trứng không chìm hẳn mà dựng theo chiều thẳng đứng thì trứng đã để lâu song vẫn có thể ăn được. Còn lại, nếu trứng nổi, tuyệt đối không sử dụng bởi chúng đã hỏng.
Chọn quả trứng vừa và nhỏ. Theo kinh nghiệm, những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Nguyên nhân là lớp vỏ dày như một lớp “áo giáp” bảo vệ trứng, ngăn cản sự tấn công của các loại vi khuẩn.
Chú ý đến vỏ. Chị em không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Thay vào đó, chọn những quả vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh.
Soi trứng. Giơ trứng ra ánh sáng mặt trời hoặc ngọn đèn, nếu phát hiện khoảng trống trên đầu trứng lớn thì nên bỏ qua bởi đây là trứng để lâu. Ngược lại, trứng mới có khoảng trống rất nhỏ.
Lắc nhẹ. Cầm trứng lên lắc nhẹ thấy trứng phát ra tiếng kêu thì chứng tỏ trứng đó đã để khá lâu, không nên ăn. Nếu đập nhẹ hai quả trứng vào nhau, trứng mới có âm thanh trầm chắc trong khi trứng hỏng phát ra tiếng như khi gõ ngói.
Phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc. Trứng gà ta Việt Nam khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương như trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý phân biệt giữa loại trứng gà công nghiệp được tẩy trắng, trà trộn với loại trứng gà ta nhằm đội giá lên cao. Đối với trứng gà tẩy trắng, chúng thường có màu trắng hơi phớt hồng, lớp vỏ xù xì như phủ lớp bột trắng ở trên, không bóng và thường quá sạch sẽ.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân biệt trứng mới hay cũ nhờ vào một bát nước đầy. Khi cho trứng vào, trứng chìm hẳn, nằm ngang dưới nước chứng tỏ đây là trứng mới.
Trường hợp trứng không chìm hẳn mà dựng theo chiều thẳng đứng thì trứng đã để lâu song vẫn có thể ăn được. Còn lại, nếu trứng nổi, tuyệt đối không sử dụng bởi chúng đã hỏng.