Nguyên liệu:
Khổ qua (mướp đắng) : 2 quả to đều nhau
Nấm tai mèo: 8 cái
Thịt nạc vai xay: 200g
Xương cục: 200g
Trứng vịt: 1 quả
Nước mắm, tiêu, gia vị, hạt nêm.
Hành lá, rau mùi gai.
Cách làm:
Dùng dao cắt ngang đầu núm quả mướp đắng, hoặc dùng dao bổ dọc quả mướp... dùng muỗng thìa nhỏ cho vào moi sạch ruột và hạt mướp rửa sạch và để ráo.
Nấm mèo ngâm nước sôi, cho tai nấm nở hết, sau đó thái thành sợi mỏng. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Rau mùi gai rửa sạch để ráo.
Xương cục rửa sạch cho vào nồi áp suất ninh kĩ để lấy nước.
Cho thịt lợn xay vào bát, cho thêm nấm mèo, đập trứng và hành lá thái nhỏ vào nêm gia vị, tiêu, hạt nêm vừa ăn sau đó trộn đều.
Dùng thìa múc hỗn hợp thịt nấm và trứng đã trộn nhồi vào từng quả mướp đắng tới khi hết.
Lọc nước xương đã ninh đổ vào nồi, nêm gia vị vào nước và lần lượt cho mướp đắng đã nhồi vào, để lửa to cho nước sôi lên, vớt bọt và bắt đầu để lửa nhỏ cho mướp đắng mềm.
Khi đun vớt bọt thường xuyên và không đậy nắp nồi để nước dùng trong, mướp đắng mềm vừa ăn. Dùng thìa nếm nước canh sau đó nên cho vừa miệng và cho phần rau mùi gai và hành lá còn lại vào, múc ra bát.