5 thực phẩm ngậm đầy hóa chất nhà nào cũng ăn dịp Tết

Măng khô, miến khô... là những loại thực phẩm ngày tết có thể chứa nhiều hóa chất gây nguy hại đến sức khỏe nhưng lại đuợc sử dụng nhiều nhất. 

Măng khô
Măng khô là loại thực phẩm ngày tết rất phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, trong măng khô lại chứa nhiều thành phần lưu huỳnh – một loại hóa chất trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu đẹp.
Hàm lượng chất lưu huỳnh nếu vào cơ thể ở mức quá nồng độ cao, lâu dài khi vào cơ thể có thể gây tổn thương về thần kinh, tuần hoàn và làm ảnh hưởng đến tim mạch, thị lực, sinh sản, não bộ... cho người sử dụng.
5 thuc pham ngam day hoa chat nha nao cung an dip Tet
Măng khô chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh nồng độ cao, có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và ảnh hưởng đến tim mạch cho người dùng. (Ảnh minh họa)   
Miến khô
Đi cùng với măng khô là món miến khô cũng không thể thiếu trong những ngày Tết của mọi gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều lại miến, với đủ màu sắc khác nhau, như: miến xám, miến trắng trong, miến vàng...
5 thuc pham ngam day hoa chat nha nao cung an dip Tet-Hinh-2
Miến khô có phẩm màu làm tổn thương gan, thận, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ thần kinh. (Ảnh minh họa). 
Miến khô có phẩm màu làm tổn thương gan, thận, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Hầu hết trên thị trường, bột sắt để “nhuộm” miến có độ tinh khiết rất thấp, chứa nhiều kim loại độc như: chì, thủy ngân và những tạp chất độc hại khác. Những loại chất này khi vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như làm tổn thương gan, thận, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Việc tiếp xúc với bột sắt sẽ khiến cho người dùng bị viêm da, hen suyễn, viêm dạ dày, thậm chí còn bị đau bụng, co giật và nôn ói.
Nước uống có ga, đóng sẵn
Trong những ngày Tết, gia đình nào cũng chuẩn bị cho mình những chai nước ngọt, có ga, đóng sẵn để cho bữa ăn thêm sang trọng hơn. Tuy nhiên, chính loại nước uống này lại chứa nhiều chất độc hại.
5 thuc pham ngam day hoa chat nha nao cung an dip Tet-Hinh-3
Nước uống có ga đặc biệt là coca cola, gây nguy cơ ung thư cho người sử dụng. (Ảnh minh họa). 
Chất tạo màu nhân tạo có trong thực phẩm và đồ uống được sử dụng nhiều nhất trong coca cola. Chất tạo màu caramel thường được tạo ra bằng cách đun nóng si-rô ngô với hợp chất ammoni, a-xít và kiềm.
Hợp chất ammoni tham gia quá trình sản xuất gây nên phản ứng hóa học tạo ra 2 loại chất: 2-methylimidazole và 4-methylimidazol gây ung thư cho người sử dụng.
Bóng bì
Nhiều gia đình Việt vẫn thường có thói quen sử dụng bì lợn trong những ngày Tết. Chúng được lọc sạch mỡ, luộc chín tới rồi cạo sạch lông, sau đó mang phơi nắng cho khô cứng và cuối cùng được đưa vào lò nướng để nổ thành bóng.
5 thuc pham ngam day hoa chat nha nao cung an dip Tet-Hinh-4
Bì lợn được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và có thể dẫn đến ung thư. (Ảnh minh họa). 
Hiện nay, để làm sạch bì lợn, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng oxy già, nước javen và các chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit có tính tẩy mạnh.
Theo các chuyên gia, thường xuyên ăn bóng bì lợn được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và có thể dẫn đến ung thư.
Mướp đắng
Không chỉ là loại thực phẩm được nhiều người tin dùng vì chúng có chức năng chữa bệnh, mướp đắng còn được hầu hết mọi gia đình “trang bị” dịp Tết để chống ngấy cho bữa ăn.
5 thuc pham ngam day hoa chat nha nao cung an dip Tet-Hinh-5
 Mướp đắng cùng là loại thực phẩm bị "vạch mặt" do chứa nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm. (Ảnh minh họa).
Nhưng cũng giống như miến, măng, mướp đắng cũng là loại thực phẩm bị “vạch mặt” vì chúng chứa nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm, chất kích thích do người trồng hám lợi phun vào.
Theo Vntinnhanh

Bình luận(0)