Vừa qua, cháu Hoàng Thị Yên (Thái Nguyên) bị bỏng nồi cháo nặng. Ngay lập tức mẹ cháu chuyển cháu đến bệnh viện để cấp cứu.
(Kienthuc.net.vn) - Vừa qua, cháu Hoàng Thị Yên (Thái Nguyên) bị bỏng nồi cháo nặng. Ngay lập tức mẹ cháu chuyển cháu đến bệnh viện để cấp cứu. Cháu đã bị bỏng 60% độ II và III, sâu 10% rất nặng, nhưng may cho cháu là không bị nguy hiểm khi gia đình đã không sơ cứu trước khi vận chuyển cháu lên bệnh viện.
|
Ảnh minh họa. |
Lời bàn: Theo BS Nguyễn Thái Ngọc Minh, Viện Bỏng Quốc gia, các cháu bị bỏng, dù nặng hay nhẹ đều cần sơ cứu tại nhà bằng cách chườm mát khoảng 20 phút bằng nước sạch nhiệt độ từ 20 - 25 độ (nếu bỏng nóng), làm ấm ngay (nếu bỏng lạnh).
Trong trường hợp các cháu còn nhỏ mà bị bỏng nặng, nếu vận chuyển ngay trên đường đi sẽ dễ gây ra phản ứng sốc nhược, nghĩa là giảm khối lượng tuần hoàn, các cháu dễ bị thoát nhiều dịch huyết tương ra ngoài qua vết thương hở, gây mất nước, cơ thể không bù được.
Sau khi sơ cứu, uống nước thì vận chuyển lên bệnh viện gần nhất để được truyền dịch nếu cần.
Điều đặc biệt nữa là khi bỏng cần chú ý đến huyết áp của bệnh nhân, nếu huyết áp tụt sẽ rất nguy hiểm.
P.Hằng (ghi)