Qủa mít giúp phòng ung thư, giúp sáng mắt và chống viêm

Google News

Trước kia, vào mùa hè chúng ta mới có dịp thưởng thức mít thì nay loại quả này xuất hiện quanh năm.

- Trước kia, vào mùa hè chúng ta mới có dịp thưởng thức mít thì nay loại quả này xuất hiện quanh năm. Những ngày mùa đông được ăn vài múi mít giúp chúng ta cảm thấy ấm áp hơn. Song chúng ta chưa thực sự quan tâm và tận dụng tốt giá trị dinh dưỡng của những múi mít này.

 

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam thì 100g mít có chứa 48kcal, nước 85,4g, protein 0,6g, gluxit 11,4g, canxi 21mg, photpho 28mg, sắt 0,40mg, betacaroten 180mg, vitamin C 5mg, phốt pho, vitamin B... Theo quan điểm của Đông y, mít có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào tỳ, giúp lợi sữa, kháng viêm tốt và có thể phòng, tốt cho một số bệnh sau đây.

Giúp giảm béo, hạ huyết áp: Hàm lượng nước nhiều, protein thấp, không có chất béo, nhưng lượng chất xơ nhiều, đây thực sự là món ăn lý tưởng cho người béo phì, tim mạch, đặc biệt người muốn giảm cân. Tuy nhiên, lượng đường trong mít mật nhiều hơn mít dai, nên những người béo chỉ nên ăn mít dai.

Giúp chống viêm: Hàm lượng vitamin C và gluxit cao, giúp cơ thể hấp thu nặng lượng tốt, chống viêm tốt, tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, đặc biệt tốt cho mùa đông giá lạnh.

Giúp sáng mắt: Đây là một loại quả màu vàng, vì vậy rất tốt cho mắt. Lượng beta caroten là tiền chất của vitamin A tương đối cao, chỉ thua chuối và xoài, đu đủ, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa.

Đào thải muối trong cơ thể: 100g mít có tới 300mg kali, thành phần này chỉ đứng sau chuối. Kali ngược lại có tác dụng giúp cơ thể đào thải bớt natri, vì vậy tốt cho hoạt động của hệ tim mạch và những người bị bệnh thận.

Phòng ung thư dạ dày: Chất phytonutrient có trong mít, giúp phòng bệnh ung thư, đặc biệt ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày và làm chậm lại tiến trình thoái hóa tế bào.

Tốt cho phụ nữ mang thai: Lượng phốt pho, sắt và vitamin B tương đối sẽ là thành phần giúp cho phụ nữ mang thai bổ sung vitamin, khoáng chất, tăng sức khoẻ cho thai nhi.

TS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam)
[links()]

Bình luận(0)