Hốt hoảng vì sau sinh hơn 1 tháng đã thấy… 2 vạch

Tránh thai sau sinh giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình, đồng thời sẽ hạn chế những tai biến sản khoa...

Chị Nguyễn Thị Thanh (24 tuổi, Bắc Giang) vui mừng đón đứa con đầu lòng hoàn toàn thuận lợi bằng phương pháp sinh thường. Sau khi sinh, chị nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Do thời gian mang thai lúc gần sinh chị phải kiêng sinh hoạt tình dục để đỡ ảnh hưởng đến thai nhi nên khi sinh xong được 1 tháng, chị và chồng đã “quan hệ” trở lại. Tuy nhiên, cả hai đều chủ quan nên không dùng biện pháp tránh thai nào.
Sau đó không lâu, chị thấy cơ thể hơi khó chịu. Nghe một số người nói sau khi sinh dù không có kinh nguyệt thì vẫn có khả năng mang thai nên chị Thanh lo lắng đi mua qua thử thai về thử. Chị hốt hoảng khi thấy báo hiệu “2 vạch” trên que thử, chị vội đi khám bác sĩ nhưng kết quả là không có thai. Điều này khiến chị Thanh vui mừng nhưng cũng khá bối rối không hiểu tại sao lại “2 vạch” trong khi không có thai? Chị cũng muốn biết sau sinh đang thời kỳ cho con bú thì có khả năng dính bầu hay không và có cần dùng biện pháp tránh thai không? 
Hot hoang vi sau sinh hon 1 thang da thay… 2 vach
Ảnh minh họa. 
Bác sĩ Lê Huy Tuấn, khoa Sức khỏe sinh sản (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội), cho biết, sau khi sinh một tháng chị Thanh có quan hệ tình dục với chồng, giai đoạn này chính là thời kỳ hậu sản của phụ nữ sau sinh. Thời kỳ hậu sản là thời kỳ từ khi đẻ đến 42 ngày sau đó. Trong thời kỳ này, tử cung sẽ co trở về trạng thái bình thường và sản phụ sẽ có sản dịch. Hết thời kỳ hậu sản nếu có quan hệ tình dục thì mới có thể có thai. Như vậy chị Thanh quan hệ trong thời kỳ hậu sản nên khó có thể mang thai.
Việc chị Thanh thử thai bằng que thử trong nước tiểu thấy 2 vạch là do beta Hcg còn lại của kỳ thai trước. Thông thường sau đẻ 1 đến 2 tháng lượng bta Hcg mới hết, khi đó que thử mới cho kết quả đúng.
Biện pháp tránh thai sau sinh
Theo bác sĩ Lê Huy Tuấn, sau sinh, chị em vẫn nên dùng các biện pháp tránh thai. Điều này sẽ hạn chế việc sinh con quá dày, đặc biệt khi người mẹ chưa thực sự phục hồi sức khỏe sau lần sinh nở trước nên sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi. Có rất nhiều biện pháp tránh thai đối với phụ nữ sau sinh như:
- Tránh thai bằng bao cao su cho cả nam và nữ. Đây là phương pháp tránh thai phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Với phương pháp này không những ngăn chặn được sự có thai ngoài ý muốn mà còn hạn chế lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Hiện nay có cả bao cao su cho nữ giới.
- Biện pháp tránh thai cho bú vô kinh, đó là sản phụ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu và chưa có kinh. Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên từ xưa. Khi người mẹ cho con bú làm tăng nồng độ prolactin trong máu, lúc này sẽ ngăn chặn sự rụng trứng. Vì vậy phụ nữ sẽ khó mang thai hơn. Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên hoàn toàn không tốn chi phí, không có nguy cơ cũng như gây tác dụng phụ. Vì vậy không gây hại cho sức khỏe cho các phụ nữ. Tuy nhiên, với phương pháp này, sản phụ phải cho con bú thường xuyên hoàn toàn bằng sữa mẹ, phải có biện pháp tránh thai khác ngay khi có kinh trở lại.
- Đặt dụng cụ tránh thai hay còn gọi là vòng tránh thai. Khi đặt vòng tránh thai vào trong buồng tử cung sẽ có tác dụng tránh thai từ 5 đến 10 năm, hiệu quả tránh thai cao có thể đạt trên 99%.
- Đối với một số người có phản ứng với dụng cụ tránh thai như viêm nhiễm hoặc dị ứng thì có thể dùng thuốc uống tránh thai hằng ngày, loại dành cho phụ nữ đang cho con bú để trẻ không bị ảnh hưởng. Thuốc tránh thai hằng ngày là loại thuốc chỉ có một nội tiết tố, cơ chế tránh thai của thuốc đó là ức chế sự rụng trứng, làm mỏng niêm mạc tử cung và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, hiệu quả tránh thai đạt trên 99%.
Theo An Khê/PNVN

>> xem thêm

Bình luận(0)