Xe ôm lộng hành giành lãnh địa bắt khách

Cánh xe thồ tự coi đây là “lãnh địa” bắt khách của mình, bất kỳ hành khách nào có ý định đón xe taxi cũng bị hăm dọa.

Chèo kéo, hù dọa, ép khách lỡ đường phải đi xe thồ; chặn đầu, gây khó dễ không cho taxi đón khách…là tình trạng đang diễn ra hàng ngày mà PV Tiền Phong ghi nhận được tại vòng xoay Tạ Quang Bửu - đường dẫn vào hầm Hải Vân (hay còn gọi là đường tránh Nam Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Cánh xe thồ tự coi đây là “lãnh địa” bắt khách của mình, bất kỳ hành khách nào có ý định đón xe taxi cũng bị hăm dọa.
Xe om long hanh gianh lanh dia bat khach
Người đàn ông chạy xe thồ bám sát chèo kéo khách lỡ đường trên đường Tạ Quang Bửu (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Ảnh: Giang Thanh 
“Không thích cũng phải đi!”
Vòng xoay Tạ Quang Bửu - đường tránh Nam Hải Vân nằm cách trạm trung chuyển vào hầm khoảng 200m. Khu vực này hầu như không có dân cư sinh sống, chỉ có quán nước và một vài người dân buôn bán nhỏ lẻ. Đây cũng là địa điểm những xe khách chạy tuyến Bắc - Nam thường trả khách tới Đà Nẵng do không được vào trung tâm thành phố.
Gần đây, rất nhiều hành khách phản ánh khi tới khu vực này thường bị các tài xế xe thồ chèo kéo, hăm dọa nếu không chịu thuê chở, thậm chí hành khách gọi taxi đến đón đều bị những người này ngang nhiên đuổi đi.
“Taxi không phục vụ khách thì không được, phục vụ thì lại gặp nạn nên tài xế rất nản. Tôi mong muốn có lực lượng cảnh sát giao thông hoặc cơ động thường xuyên có mặt giám sát vào giờ cao điểm để không còn tình trạng xe ôm lộng hành vừa gây khó khăn cho hành khách, vừa cản trở việc đón khách của các hãng taxi”.
Ông Nguyễn Sư, Giám đốc điều hành hãng taxi Tiên Sa
Mới đây nhất, chiều tối 30/7, nhóm bạn của chị H.M.L. (giáo viên một trường mầm non tại Đà Nẵng) đón xe khách Bắc - Nam đi từ Quảng Trị vào Đà Nẵng, tới đường tránh Nam Hải Vân thì được xe khách trả xuống, ngay lập tức có hai phụ nữ và một người đàn ông chạy xe ôm trờ tới hỏi đi đâu. Chị L. nói về bến xe trung tâm thành phố thì được ra giá 300.000 đồng với điều kiện chở ba. Nghe giá đắt, nhóm chị L. không đồng ý và gọi taxi đến đón. “Bị từ chối, những người này ra sức hù dọa rằng, lên taxi sẽ bị bỏ bùa mê mất hết tiền rồi bám sát theo nhóm mình không rời nửa bước làm mọi người rất hoảng sợ”, chị L. kể lại.
Sáng 8/8, sau khi nghe chúng tôi có nhu cầu về trung tâm thành phố, một nhóm hơn năm người chạy xe thồ ngồi trong quán cà phê “Mình ơi” ngay vòng xoay liên tục chạy tới chào giá từ 150.000 đồng, rồi xuống 80.000 đồng. Khi chúng tôi lắc đầu và ra đường đón taxi, một người đàn ông đi xe máy Sirius màu trắng tức tốc chạy theo, rút giá xuống còn 50.000 đồng.
Người đàn ông này còn kè kè xe máy bên cạnh chèo kéo chúng tôi cả đoạn đường dài không chịu rời đi. Đến khi quả quyết không muốn đi xe ôm và sẽ gọi taxi đến đón thì người đàn ông này trở giọng: “Không thích đi thì đường nào cũng phải đi! Không taxi nào lên chở được hết. Chiếc nào chở được tui trả thêm tiền! Bây giờ taxi lên đây dứt khoát là trả tiền cho chạy ngược về chứ không thể lên taxi được. Tui không cho đi taxi, cho đi bộ luôn…”.
Xe om long hanh gianh lanh dia bat khach-Hinh-2
Chặn đầu, hù dọa tài xế taxi khi các xe này đón khách trên khu vực đường tránh Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Ảnh: Thanh Trần 
Ngày 9/8, trong vai một khách du lịch hỏi số điện thoại các hãng taxi để về trung tâm, chúng tôi bị một phụ nữ trung niên mời gọi đi xe ôm và ra giá 150.000 đồng, ngon ngọt: “Ở đây xa, taxi lười không lên đón đâu, em không phải đợi mất công, ngồi xe ôm cho nhanh, chị lấy giá đấy cũng không đắt”.
Tuy nhiên, chúng tôi bày tỏ đón taxi đi cho đỡ nắng thì người phụ nữ này khẳng định đây là bãi xe ôm không có taxi nào dám lên đây đón khách. Một người đàn ông chạy xe ôm từ quán cà phê cũng chạy ra chèo kéo: “Taxi Đà Nẵng mới chở khách rồi bị đâm chết, nó sợ không dám lên chỗ hẻo lánh này đâu, đi xe ôm đi cho nhanh”. Thấy chúng tôi cầm máy điện thoại ra, người phụ nữ này lớn tiếng đe: “Mi cứ thử gọi taxi lên xem? Taxi mà dám lên, tao đôi đá cho chết”.
Theo ghi nhận của PV, nhóm xe ôm ở khu vực này trên dưới chục người gồm cả đàn ông và phụ nữ. Bình thường khi có xe khách Bắc – Nam chạy qua, những người phụ nữ chạy theo xe khách bán nước, số còn lại ngồi trong quán cà phê Mình ơi chờ khách.
Chặn đầu, đuổi taxi đón khách
Mặc dù bị hù dọa nhưng nhóm chị L. vẫn gọi taxi lên đón. Tuy nhiên khi xe vừa tới nơi thì những người này đẩy đuổi, không cho taxi mở cửa. Chị L. nói: “Bác taxi năn nỉ nhưng họ vẫn không cho chúng tôi lên xe, bác ấy bảo tụi tôi đưa cho họ 50.000 đồng thì họ sẽ cho đi, dù rất ức nhưng tụi tui cũng muốn đưa cho xong việc”. Nhóm chị L. đưa tiền thì những người này không nhận mà buộc phải lên xe thồ, chở đi chừng vài chục mét thì lấy 60.000 đồng mới cho taxi chở về. “Chúng tôi tức điên người nhưng chẳng làm gì được. Bác tài taxi nói không làm theo là tụi nó đập bể kính xe luôn…”, chị ấm ức.
Xe om long hanh gianh lanh dia bat khach-Hinh-3
Người đàn ông chạy xe thồ gây gổ với tài xế taxi khi khách đón taxi về trung tâm thành phố. Ảnh: Giang Thanh 
Cũng trong sáng 8/8, sau khi chèo kéo và bám theo chúng tôi cả đoạn dài, người đàn ông chạy xe thồ thách thức: “Cứ điện taxi đi, điện được khen tài. Đây là bãi xe thồ, không cho thằng taxi nào bắt khách hết, muốn đi taxi phải ra bãi taxi (!). Nghề làm ăn không được thằng mô dính líu hết! Luật là rứa rồi!”. Mặc dù không có quy định, phân chia địa phận đón trả khách dành cho xe ôm, xe taxi nào nhưng những người chạy xe ôm ở đây nằng nặc khẳng định đây là lãnh địa của họ, không cho taxi hoạt động.
Cùng lúc đó, một chiếc taxi 7 chỗ hãng Tiên Sa hướng từ hầm đi ra dừng lại khi thấy chúng tôi vẫy tay, người đàn ông chạy xe thồ này rú ga vòng qua cửa trước gây hấn với tài xế, mặc cho bác tài hết lời giải thích là thấy khách vẫy mới dừng lại đón. Khi chúng tôi lên xe thì người đàn ông này tiếp tục gí xe tới chặn trước đầu không cho xe chạy, quát: “Sao giật cơm tui? Sao biết khách không đi mà đón? Ai giữ khách cho từ sáng tới giờ?...”. Tài xế taxi tỏ ra rất sợ hãi, lí nhí: “Khách nói không muốn đi xe thồ tui mới dám đón…”. Khi taxi chuyển bánh, người đàn ông này tiếp tục bám theo chửi bới, hù dọa.
Ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP Đà Nẵng cho hay đã từng nghe các hãng phản ánh về vấn đề này, và đã phối hợp với chính quyền để giải quyết. Thời gian gần đây việc taxi bị hù dọa, gây khó khăn trong việc đón khách mới tạm lắng xuống thì bây giờ lại trồi lên.
Trong khi đó, ông Nguyễn Sự, Giám đốc điều hành hãng taxi Tiên Sa khẳng định vấn đề này không chỉ xảy ra ở khu vực đường tránh hầm Hải Vân mà còn ở cầu vượt Hòa Cầm. Ông bức xúc: “Lái xe taxi muốn đón khách ở những nơi này đều phải “tranh chấp” với xe ôm, phải “nhìn mặt” xe ôm có cho đón hay không. Hai bên đã từng xảy ra ẩu đả. Các tài xế liên tục phản ánh lên công ty và chúng tôi đã đề cập vấn đề này tới chính quyền. Tuy cơ quan chức năng có vào cuộc nhưng giải quyết chưa triệt để”.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho hay, trước đây từng nhận được một số phản ánh từ người dân và đội xe ôm của phường về việc chèo kéo, hù dọa du khách nhưng chưa có bằng chứng cụ thể. “Qua các đợt kiểm tra đột xuất, hầu hết các đối tượng gây khó dễ cho du khách và các hãng taxi ở khu vực đường tránh Nam Hải Vân là người ở nơi khác đến đây lập thành đội xe ôm, vì vậy rất khó quản lý. Phường cũng nhiều lần mời những đối tượng này lên để trao đổi về việc giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn”, ông cho hay.
Mời quý độc giả xem video Tên trộm liều lĩnh (nguồn youtube):
Theo Tiền Phong

Bình luận(0)