Vụ Huỳnh Văn Nén: Lộ mức bồi thường sau 7 lần đàm phán

Sau 7 lần TAND tỉnh Bình Thuận tổ chức thương lượng bồi thường oan sai cho Huỳnh Văn Nén hé mở mức thương lượng là hơn 10 tỷ 133.000 đồng.

Quá trình đám phán mức bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén từ con số bồi thường ban đầu là 10 tỷ 72.000 đồng; sau đó rớt xuống 2,6 tỷ đồng; rồi lại tăng lên 5,2 tỷ đồng; tiếp đến tăng lên 6,8 tỷ đồng và nay chốt lại là 10 tỷ 133.000 đồng.
Theo nguồn tin riêng của Phapluatplus.vn thì cuộc đàm phán bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén và TAND tỉnh Bình Thuận xem như đã ngã ngũ, và gia đình ông Nén có thể vui vẻ để đón Xuân mới năm Đinh Dậu.
Được biết ban đầu gia đình ông Nén đưa ra yêu cầu bồi thường 13 tỷ đồng, nhưng TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận mức bồi thường là hơn 6,8 tỷ đồng.
Vu Huynh Van Nen: Lo muc boi thuong sau 7 lan dam phan
Vụ Huỳnh Văn Nén: Hé lộ mức thương lượng bồi thường sau 7 lần đàm phán. 
Vì không tìm được tiếng nói chung nên hai bên thống nhất lập biên bản thương lượng không thành.
Sau khi tòa chỉ đồng ý mức trên 6,8 tỷ đồng, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình yêu cầu tòa phục hồi kết quả của lần thương lượng thứ ba với số tiền hơn 10,7 tỷ đồng mà tòa đã chấp thuận và chi tiết này được tòa ghi vào biên bản.
Luật sư của ông Nén cho biết, giữa hai bên đạt được thoả thuận về một khoản bồi thường 2,6 tỷ đồng, còn chi phí kêu oan, thiệt hại tinh thần người thân ông Nén, thiệt hại sức khỏe... vẫn còn bỏ ngỏ.
Theo luật sư, lần thương lượng này tòa chấp nhận tăng tiền bồi thường, nhưng nhiều khoản bị hạ xuống bất hợp lý khiến đại diện gia đình không đồng ý, dẫn đến việc thương lượng bất thành.
Trước đó Phapluatplus.vn thông tin nguyên nhân dẫn đến oan sai của ông Huỳnh Văn Nén được bắt đầu từ tháng 5/1993. Khi bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) bị giết chết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh (vụ án đi vào lịch sử tố tụng Việt Nam với tên gọi: Vụ án vườn Điều).
Sau một thời gian không tìm ra nghi phạm, đến tháng 9/1993, cơ quan điều tra công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.
Vu Huynh Van Nen: Lo muc boi thuong sau 7 lan dam phan-Hinh-2
 Buổi giao lưu trực tiếp cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thanh Chấn tại toà soạn Phapluatplus.vn.
Đến tháng 4/1998, tại địa bàn xã Tân Minh tiếp tục xảy ra vụ “Giết người” và “Cướp tài sản” nghiêm trọng. Nạn nhân được xác định là bà Lê Thị Bông (ngụ thôn 2, xã Tân Minh).
Tại vụ án này, khi điều tra Công an tỉnh Bình Thuận xác định ông Nén chính là hung thủ gây án. Sau khi bị bắt khẩn cấp, ông Nén tiếp tục khai ra chính ông và 9 anh em họ hàng gia đình bà Nguyễn Thị Lâm là những người giết bà Dương Thị Mỹ. Từ lời khai này, Công an tỉnh Bình Thuận phục hồi điều tra vụ án vườn Điều.
Những người ông Nén khai đều bị bắt giữ sau đó và đưa ra xét xử vào tháng 4/2001.
Tuy nhiên đến năm 2005, trải qua nhiều phiên tòa nhưng vẫn không kết tội được các bị cáo, cơ quan điều tra đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra các bị can.
Những cơ quan tố tụng tham gia quá trình điều tra, xét xử phải xin lỗi công khai và bồi thường oan sai cho 9 người. Riêng ông Nén vẫn phải thụ án chung thân do có liên quan đến vụ án giết bà Bông.
Tuy ông Nén được xác định bị oan trong vụ án vườn Điều nhưng vẫn bị kết tội trong vụ án bà Lê Thị Bông.
Sau khi bị tuyên án, ông Nén không kháng cáo trong thời hạn luật định, mà đến tháng 10/2000, ông Nén mới có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng kháng cáo này quá hạn, do đó Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM không chấp nhận.
Tháng 10/2014, Tòa hình sự TAND Tối cao có Quyết định Giám đốc thẩm, hủy bản án chung thân của ông Nén, giao cơ quan điều tra điều tra lại.
Ngày 6/1/2015, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp nhận hồ sơ vụ án để điều tra lại, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với bị can Huỳnh Văn Nén. Sau đó, VKSND tỉnh Bình Thuận hai lần gia hạn tạm giam ông Nén, đến ngày 8/1/2016.
Ngày 22/10/2015, ông Huỳnh Văn Nén được cho tại ngoại, kết thúc hơn 17 năm ngồi tù oan. Ngày 28/11/2015, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, chấm dứt 17 năm 5 tháng ngồi tù oan của ông cho cả hai vụ án trên.
Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông.
Hồi tháng 4/2016, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường 18 tỉ đồng do bị kết án oan trong hai bản án.
Theo Minh Anh/Phapluatplus

>> xem thêm

Bình luận(0)