Vụ clip “cha đánh con” 4 tuổi: Người phát tán clip có bị xử lý?

Liên quan tới vụ clip cha đánh con trai nhỏ 4 tuổi và sau đó người cha này bị “ăn đòn” bởi lời kêu gọi “trừng phạt” của Facebooker có tên Đàm Vĩnh Hưng, sự xuất hiện của clip được tung lên mạng chính là “nguồn cơn”. Vậy trong trường hợp này, người tạo ra “nguồn cơn” vụ việc có công hay là tội đồ?

Trao đổi về vụ clip cha đánh con trai nhỏ 4 tuổi, ông Vũ Phi Long, nguyên Phó chánh Tòa Hình sự Tòa án Nhân dân TP.HCM - cho rằng, clip kia được phát tán trên mạng đã gây ra hiệu tích cực trong việc đánh động dư luận về vấn nạn bạo lực với trẻ em, bày tỏ thái độ phản đối bạo hành trẻ em nói chung và từ các bậc cha mẹ nói riêng.
Vu clip “cha danh con” 4 tuoi: Nguoi phat tan clip co bi xu ly?
Clip người cha đánh con nhỏ 4 tuổi dẫn đến "nguồn cơn" người cha này bị một đám đông kéo đến "trừng phạt". Ảnh cắt từ clip. 
Trong trường hợp trên, người phát tán clip được xác định là cô vợ cũ của người đàn ông bị “trừng phạt” (tên Đoàn Văn Tí), và vụ việc được quay lại clip cũng xảy ra cách đây 2 năm. Theo ông Long, khoảng thời gian 2 năm không hề ảnh hưởng đến tiến trình pháp lí nếu các cơ quan chức năng nhận thấy đến mức nghiêm trọng muốn tiến hành điều tra làm rõ.
Thứ nhất, người vợ cũ đưa clip lên mạng với nội dung là có thật chứ không hề bịa đặt hay xuyên tạc, vì vậy cho dù người này có phát tán clip với động cơ gì đi nữa (thông tin từ người đàn ông bị “trừng phạt” cho rằng vợ cũ biết anh này sắp cưới vợ khác nên tung lên mạng để trả đũa) thì cũng không nhất thiết phải xem xét đến, và người vợ này cũng không phải là đối tượng phạm tội nếu không liên quan tới việc người chồng cũ.
Trên thực tế như đã đề cập, anh Tí bị hành hung là do các đối tượng khác gây ra theo lời kêu gọi trên Facebook.
Thứ hai, trường hợp bạo hành trẻ em theo ông Long thời hiệu truy cứu trách nhiệm đối với đối tượng thực hiện hành vi khá là dài, có thể lên đến chục năm. Vì thế, sau hai năm cô vợ cũ mới tung clip lên mạng, nếu thấy vấn đề nghiêm trọng cơ quan chức năng hoàn toàn có thể điều tra làm rõ để xử lí vì vẫn còn thời hiệu.
Tuy nhiên ông Long cho rằng, nếu người phát tán clip chọn phương án gửi clip tới cơ quan chức năng trước để điều tra làm rõ thì sẽ tốt hơn là đưa lên mạng vô hình chung dẫn đến những điều không hay xảy ra.
Về việc Công an Tiền Giang đang điều tra làm rõ vụ việc, ông Long phân tích rằng trước hết cần xác định rõ những người đánh anh Đoàn Văn Tí có liên quan tới lời kêu gọi của Facebooker Đàm Vĩnh Hưng hay không, nếu có thì Facebooker này sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã kêu gọi dùng bạo lực giải quyết một vấn đề trong xã hội.
Còn nếu không liên quan, thì việc xử lý sẽ riêng lẻ theo hai tuyến: Thứ nhất là đám đông những người tham gia đánh anh Tí sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình ở từng mức độ khác nhau do cơ quan thực thi pháp luật trưng cầu giám định và xác định.
Thứ hai, trang Facebook kia phải bị xử lý vì đăng tải nội dung vi phạm. Trong trường hợp xác định rõ Facebook Đàm Vĩnh Hưng là của ai, và chính xác đối tượng viết status kích động bạo lực, thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lý.
Theo Thế Lâm/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)