Vụ AVG: Tuấn, Trà, các đồng phạm khai gì về “tổng đạo diễn” Nguyễn Bắc Son?

Cáo trạng và lời khai trước tòa của các bị cáo cho thấy cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son chính là 'tổng đạo diễn' của thương vụ đình đám này.

Bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) - người ký Quyết định 236 liên quan trực tiếp đến việc đầu tư dự án truyền hình, mua cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu - khai làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son.
Trước tòa, bị cáo Tuấn khai thời điểm làm Thứ trưởng dưới quyền của ông Nguyễn Bắc Son, được phân công phụ trách lĩnh vực báo chí, phát thanh truyền hình... Đối với MobiFone, cũng như lĩnh vực doanh nghiệp, tài chính kế hoạch, ông Tuấn không được phân công.
Vu AVG: Tuan, Tra, cac dong pham khai gi ve “tong dao dien” Nguyen Bac Son?
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông. (Ảnh: Zing.vn)
Về dự án MobiFone đầu tư truyền hình, ban đầu bị cáo không biết. Thời điểm sau này khi đương chức Bộ trưởng, bị cáo mới biết những người, lãnh đạo liên quan đến dự án.Về dự án, bị cáo được giao những việc cụ thể sau khi Bộ trưởng đã duyệt. “Sau khi MobiFone đề xuất đầu tư, bị cáo có biết Bộ Thông tin và Truyền thông đồng ý?”, Chủ tọa hỏi. “Tôi không được biết. Sau này làm Bộ trưởng, tôi mới biết”, bị cáo nói.
“236 có phải là văn bản chỉ đạo MobiFone đầu tư mua cổ phần AVG?”, Chủ tọa hỏi ông Tuấn và cho hay, quyết định phê duyệt đó là hình thức chỉ đạo việc đầu tư của MobiFone. Ông Tuấn trình bày, về nội dung nêu trong văn bản 236, bị cáo không được biết. Khi bị cáo thấy bút phê của ông Son, có gặp và trình bày với Bộ trưởng đây không phải là chức năng. “Nhưng tôi đã ký vì phải làm theo chỉ đạo của Bộ trưởng”, bị cáo Tuấn trình bày.
“Vì sao không phụ trách lĩnh vực được giao mà những văn bản liên quan đến dự án này, bị cáo vẫn ký. Nhất là Quyết định 236 liên quan đến quyết định đầu tư dự án?”, Chủ tọa hỏi. “Bộ trưởng giao thì tôi vẫn phải ký, thực hiện nhiệm vụ của mình”, bị cáo Tuấn giải thích.
Vu AVG: Tuan, Tra, cac dong pham khai gi ve “tong dao dien” Nguyen Bac Son?-Hinh-2
Bị cáo Trương Minh Tuấn tại tòa. (Ảnh: TTXVN).
Cựu chủ tịch HĐTV MobiFone, Lê Nam Trà cho biết, khi ông đang giữ chức tổng giám đốc, MobiFone đã có định hướng mua một hãng truyền hình kỹ thuật số, sau đó gặp bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì được ông này gợi ý là "anh Vũ (PV - Phạm Nhật Vũ, nguyên chủ tịch AVG) đang có ý định bán AVG".
Thời điểm bắt đầu triển khai dự án, bị cáo Trà được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐTV MobiFone, bị cáo Cao Duy Hải được bổ nhiệm làm tổng giám đốc, công việc cụ thể do ông Hải điều hành. Bị cáo Trà cũng khẳng định quyết định cuối cùng về đầu tư dự án và giá mua AVG thuộc về Bộ Thông tin và truyền thông.
HĐXX hỏi bị cáo Lê Nam Trà có nhận thức rằng nội dung quyết định 236 là sai không. Bị cáo này thừa nhận sai, đồng thời giải thích rằng đây là dự án nhóm A, thẩm quyền thuộc về Bộ TT-TT và bộ chỉ đạo trực tiếp, quyết định trực tiếp, nên lúc đó MobiFone "hiểu rằng dự án đúng luật nên bộ mới quyết định thực hiện".
Vu AVG: Tuan, Tra, cac dong pham khai gi ve “tong dao dien” Nguyen Bac Son?-Hinh-3
Bị cáo Lê Nam Trà tại tòa. (Ảnh: Dân Trí). 
"Trong trường hợp quyết định 236 không áp giá mua (khoảng 8.900 tỷ đồng) thì MobiFone có mua AVG không?", HĐXX hỏi. "Thưa HĐXX, MobiFone sẽ không mua", bị cáo Trà đáp.
Bị cáo Trà còn cho biết thêm: Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, ông có ăn trưa với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, được ông Son hỏi là "hơn một giờ nữa là ký hợp đồng với AVG, các cậu chuẩn bị đến đâu rồi?"; bị cáo Trà báo cáo với ông Son là để tổng giám đốc Cao Duy Hải ký, nhưng ông Son nói với ông Trà là "cậu ký đi".
Bị cáo Trà cũng khai dịp gần tết, ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, đến cơ quan biếu gói quà tết, sau đó mở ra thì có 500.000 USD. Sau đó một thời gian, bị cáo Vũ lại gọi điện: "Anh có nhà không, em đến biếu anh ít quà", đựng trong 2 hộp cáttông, sau đó đếm thì có 2 triệu USD.
Vu AVG: Tuan, Tra, cac dong pham khai gi ve “tong dao dien” Nguyen Bac Son?-Hinh-4
Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone. (Ảnh: Vnexpress). 
Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone, cho biết là khi bị thúc giục thực hiện các bước để triển khai dự án mua AVG, ông đã báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Chủ tịch Lê Nam Trà là “cần tạm dừng dự án để nghiên cứu kỹ” nhưng bị các ông Son, Trà thúc giục phải làm.
“Bị cáo Son nói với bị cáo như thế nào?”, HĐXX hỏi. “Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói là dự án tốt, phải khẩn trương mua”, ông Hải nói. Ông Hải khai được nhận 500.000 USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. “Liệu bị cáo không phải là Tổng giám đốc thì Vũ có đưa số tiền này không?”, HĐXX hỏi. “Bị cáo Vũ sẽ không đưa”, ông Hải đáp.
Cựu Tổng giám đốc MobiFone cũng trình bày là sau khi nhận 500.000 USD đã biếu ông Nguyễn Bắc Son 200.000 USD. “Bị cáo rất ân hận. Bị cáo rất tích cực khắc phục hậu quả vụ án, như là khẩn trương hủy hợp đồng mua bán. Bị cáo mong được HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật”, ông Hải nói.
Vu AVG: Tuan, Tra, cac dong pham khai gi ve “tong dao dien” Nguyen Bac Son?-Hinh-5
Bị cáo Phạm Đình Trọng tại tòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ). 
Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT-TT về vai trò, trách nhiệm của bị cáo. Ông Trọng cho biết với chức năng, nhiệm vụ của mình, ông được ông Nguyễn Bắc Son giao chuẩn bị các dự thảo văn bản, tờ trình, tham mưu thực hiện dự án.
Bị cáo Trọng cũng khai báo là trước khi quyết định việc mua AVG, ông chủ trì cuộc họp định giá AVG là theo chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bằng "thư công tác" và "trực tiếp gọi điện thoại".
Toà hỏi rằng ông Nguyễn Bắc Son có nắm được các văn bản liên quan đến định giá AVG không? Bị cáo Trọng khẳng định: “Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nắm rất rõ nội dung các văn bản này nên mới có thư công tác”. Khi thành lập tổ thẩm định giá cũng do ông Son trực tiếp chỉ đạo những người tham gia.
Bị cáo Phạm Đình Trọng trình bày trước tòa rằng nhận thức ngay từ đầu là dự án có vốn quá 5.000 tỷ đồng thì phải có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng, nên sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng, Trọng đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT-TT nội dung Quyết định 236.
HĐXX giải thích: Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng của Văn phòng Chính phủ không phải là văn bản pháp quy, không thể là căn cứ pháp luật cho Quyết định 236. Bị cáo Trọng thừa nhận lập luận này, đồng thời cho biết là được ông Nguyễn Bắc Son trực tiếp chỉ đạo.
Trong lúc bị cáo Phạm Đình Trọng đang trả lời các câu hỏi của HĐXX thì bị cáo Phạm Nhật Vũ có biểu hiện yếu, mệt nên chủ toạ cho phép dẫn giải ông Vũ ra ngoài và đề nghị bác sĩ chăm sóc sức khoẻ cho bị cáo này.
>>> Xem thêm video: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khai trừ Đảng

Nguồn: VTC 1.

Trung Vương (Tổng Hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)