Vỡ đập hồ thải, Công ty Khai Phát bị phạt bao nhiêu?

(Kiến Thức) - Để xảy ra sự cố vỡ đập hồ thải, ảnh hưởng đến 3,6ha đất nông nghiệp của người dân, không thực hiện đúng các nội dung trong kết luận thanh tra, Công ty TNHH Khai Phát vừa bị UBND tỉnh Lào Cai xử phạt 250 triệu đồng.

Thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai cho biết, ngày 15/10, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định 3218/QĐ-XPVPHC xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường đối với Công ty TNHH Khai Phát, tại xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Quyết định do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – ông Lê Ngọc Hưng ký.
Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai quyết định xử phạt Công ty TNHH Khai Phát số tiền 250 triệu đồng.
Cụ thể, với hành vi vi phạm hành chính không xây dựng phương án giải quyết sự cố khi đập chắn bãi thải, hồ thải bị nứt vỡ khiến đập hồ thải, đất đá khu vực xưởng tuyển bị vỡ, khối lượng đất, đá thải trôi theo dòng suối gây ảnh hưởng 3,6 ha đất nông nghiệp của nhân dân thông Thái Niên (xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, Lào Cai), Khai Phát bị xử phạt 120 triệu. 
Vo dap ho thai, Cong ty Khai Phat bi phat bao nhieu?
Đất đá thải trôi gây ảnh hưởng 3,6 ha đất nông nghiệp của nhân dân thôn Thái Niên. 
Phạt 130 triệu đồng do Công ty Khai Phát đã không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung và yêu cầu trong kết luận thanh tra (Kết luận số 1748/KL-STNMT ngày 22/9/2016) của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Ngoài ra, Công ty TNHH Khai Phát phải khắc phục ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do sự cố gây ra, bồi thường thiệt hại cho nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng.
Vo dap ho thai, Cong ty Khai Phat bi phat bao nhieu?-Hinh-2
 Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Lào Cai.
Trước đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai đã kiểm tra và xác định Công ty TNHH Khai Phát đã vi phạm khi không xây dựng phương án giải quyết sự cố khi đập chắn bãi thải, hồ thải bị nứt vỡ. Đồng thời, Công ty này cũng không thực hiện đúng , đầy đủ các nội dung và yêu cầu trong kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai.
Được biết, Công ty TNHH Khai Phát được cơ quan chức năng cấp phép khai thác và chế biến cao lanh, mi ca và fensfat tại xã Thái Niên huyện Bảo Thắng, với công suất 50 nghìn tấn/năm, thời gian hoạt động từ 2006 đến hết năm 2021.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)