Vai trò bác sĩ Trần Hoa Sen trong vụ giang hồ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái

Sáng 22/6, tòa phúc thẩm kiến nghị cơ quan tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen trong vụ giang hồ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái.

Vai trò của bác sĩ Trần Hoa Sen
Sáng 22/6, sau 2 ngày nghị án, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra phán quyết phúc thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị truy sát trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) vào tối 28/3/2018.
Toà phúc thẩm gần như giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo, chỉ tăng án đối với Phan Nguyễn Duy Thanh từ 15 tháng lên 24 tháng tù. Ngoài ra, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen, nếu có cơ sở thì xem xét và xử lý theo quy định pháp luật.
Theo bản án phúc thẩm, Ngọc tham gia với vai trò khởi xướng, tuy nhiên mục đích của Ngọc chỉ là thuê Thanh đánh dằn mặt ông Chiêm Quốc Thái.
Việc Thanh chém ông Thái là nằm ngoài dự đoán của bị cáo Ngọc nên cấp sơ thẩm đánh giá tội danh, hình phạt với Ngọc là phù hợp. Như vậy Ngọc đã chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm là 18 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích
Vai tro bac si Tran Hoa Sen trong vu giang ho chem bac si Chiem Quoc Thai
 Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bỏ về khi Trần Hoa Sen vắng mặt.
Ngoài ra, HĐXX cũng nêu bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh là người nhận tiền từ Ngọc để chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng mức án của Thanh nhẹ hơn các bị cáo còn lại là chưa đánh giá đúng tính chất, kháng nghị tăng hình phạt của VKS đối với Thanh là đúng.
Về vai trò của bà Trần Hoa Sen trong vụ án, HĐXX phúc thẩm nhận định Ngọc, Thanh phủ nhận có bàn bạc với bà Sen. Trong biên bản đối chất của bà Sen, bà Ngọc, Thanh, cả 3 xác định không bàn bạc với bà Sen, vì vậy không đủ cơ sở cho rằng bà Sen biết và có bàn bạc với Ngọc, Thanh về việc chém ông Chiêm Quốc Thái.
Do đó, tòa phúc thẩm không có cơ sở chấp nhận kháng nghị cũng như kháng cáo về việc cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Hoa Sen. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm kiến nghị cơ quan tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen, nếu có cơ sở thì làm rõ.
Về việc vắng mặt của bà Trần Hoa Sen, HĐXX phúc thẩm đánh giá tòa phúc thẩm đã triệu tập bà Sen hợp lệ, có quyết định dẫn giải bà Sen đến tòa nhưng thời điểm dẫn giải bà Sen không có địa phương; bà Sen có đơn xin xét xử vắng mặt nên việc xét xử vắng mặt bà Sen là phù hợp.
Cơ quan công tố chỉ ra chính bà Sen là người kết nối Ngọc và Thanh, nhận tiền từ vợ cũ ông Thái để đưa cho Thanh. Việc các bị cáo thay đổi lời khai tại tòa, theo VKS là không có cơ sở chấp nhận.
"Bà Trần Hoa Sen có vai trò đồng phạm giúp sức, kích động", kiểm sát viên nêu quan điểm.
Bà Trần Hoa Sen là ai?
Theo kết luận điều tra, ông Thái và bà Ngọc kết hôn tại Mỹ năm 2011, sau khi bác sĩ chia tay vợ đầu. Thời gian sau này cuộc sống vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, họ gửi đơn ly hôn. Vụ kiện phức tạp do tranh chấp tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Bà Ngọc quen bác sĩ Trần Hoa Sen, có phòng khám ở quận 5. Hồi tháng 3/2018, bà Sen kêu Ngọc đến nhà riêng ở chung cư Nguyễn Kim (quận 10) chơi. Lúc này có mặt Phan Nguyễn Duy Thanh, đến trao đổi việc mua bán đất với bà Sen.
Biết mâu thuẫn của Ngọc với chồng trong thời gian chờ tòa giải quyết ly hôn, Thanh tỏ vẻ chia sẻ. Cảnh sát xác định, Ngọc đã nhờ Thanh "đánh hay chém dằn mặt Thái nhưng chỉ nhẹ tay thôi".
Một tuần sau, theo thỏa thuận, bà Ngọc đem 500 triệu đồng đến phòng khám đưa cho bà Sen tại nhà vệ sinh. Ngay sau đó, nữ bác sĩ gọi điện cho Thanh đến nhận tiền.
Chiều tối 28/3, khi ông Thái cùng bạn rời nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) thì nhóm Thanh xông đến đuổi chém.
Nạn nhân bỏ chạy nhưng bị chém vào vai. Ông Thái chui vào ôtô trốn vẫn bị chúng kịp đuổi theo chém thêm một nhát vào lưng. Khi nạn nhân đóng kín cửa xe, nhóm giang hồ mới bỏ đi.
Cơ quan điều tra xác định, bác sĩ Sen có hành vi nhận tiền từ bà Ngọc, giao cho Thanh. Tuy nhiên, bà Sen không thừa nhận biết việc bà Ngọc thuê người chém ông Thái, không biết số tiền Ngọc chuyển cho Thanh là bao nhiêu và nhằm mục đích gì... nên không đủ cơ sở để xử lý hình sự.
Hoàng Phúc (t/h)

>> xem thêm

Bình luận(0)