UBND TP HCM chỉ đạo khẩn: Nhân sự diện F0, F1, F2 không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng với đó, UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 5/8, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi Thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 về một số biện pháp an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
UBND TP HCM chi dao khan: Nhan su dien F0, F1, F2 khong duoc tham gia ky thi tot nghiep THPT
Công văn chỉ đạo khẩn của UBND TP HCM ngày 5/8. 
Theo đó, UBND TP yêu cầu các sở, ngành và UBND quận - huyện triển khai nghiêm túc các biện pháp sau:
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo và rà soát việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho kỳ thi.
Cụ thể: Đối với thí sinh: chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế, phải đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi, bước vào phòng thi.
Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi: nghiêm túc thực hiện khai báo tình hình sức khỏe, lịch sử di chuyển theo quy định; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo ngành Y tế; thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ.
Các nhân sự thuộc diện F0, F1, F2 (theo quy định ngành Y tế) không tham gia vào các khâu của kỳ thi; tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của ngành Y tế, nhất là với những nhân sự thực hiện nhiệm vụ đặc biệt.
Đối với Điểm thi: phối hợp với ngành Y tế địa phương tiến hành khử khuẩn trước Kỳ thi và cuối mỗi ngày thi. Trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết phòng chóng dịch Covid-19: dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang... phục vụ cho Kỳ thi.
Trong thời gian tổ chức thi, giữ gìn phòng thi, điểm thi sạch sẽ, thông thoáng tối đa nhưng phải đảm bảo các yếu tố an toàn, bảo mật cho kỳ thi.
Sở Y tế chỉ đạo y tế địa phương hồ trợ các điểm thi tổng vệ sinh, khử khuẩn trước ngày làm việc đầu tiên 2 ngày và sau mỗi ngày làm việc; rà soát, lập danh sách thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu trong kỳ thi thuộc đổi tượng F0, FI, F2; thông tin khẩn nếu có trường hợp phát sinh.
Đồng thời, xây dựng, lập phương án cụ thể về chuyên môn để xử lí kịp thời đối với các trường hợp xuất hiện thí sinh, người làm công tác thi thuộc diện F1, F2 (trước và trong khi thi), các trường hợp cách ly khu vực thi... Hỗ trợ các thiết bị tầm nhiệt để phục vụ công tác đo thân nhiệt cho các điểm thi có đông thí sinh, tránh ùn tắc, thực hiện tốt quy định về giãn cách.
UBND các quận - huyện xây dựng phương án, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại địa phương. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc phối hợp giữa các ban ngành địa phương, hỗ trợ các điểm thi thực hiện quy định về giãn cách, nhất là cuối mỗi buổi thi.

Khởi tố nhóm nhậu đánh công an, nhốt dân phòng ở Bình Chánh

Bị tổ công tác nhắc nhở việc hát karaoke, nhóm nhậu đã tấn công, khống chế một người trong tổ công tác.

Ngày 5/8, Công an huyện Bình Chánh cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Tùng (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) về tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.
Khoi to nhom nhau danh cong an, nhot dan phong o Binh Chanh
 Bị nhắc nhở vì mở loa kẹo kéo quá to, nhóm người xông vào tấn công tổ công tác. Ảnh: minh họa.

Thi tốt nghiệp THPT 2 đợt: Làm thế nào “công bằng” cho thí sinh?

(Kiến Thức) - Để đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả 2 đợt, Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi theo ma trận đề thi hiện nay với mức độ tương đồng nhau.

Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, theo phương án thi trình Chính phủ trước đó là tổ chức  thi thành 2 đợt.

Đồng thời, trước những lo lắng về sự công bằng của các thí sinh trong hai đợt thi, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định sẽ đảm bảo đề thi của đợt hai có độ khó tương đương đợt một.

Toàn cảnh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch

Các địa phương khẩn trương rà soát thí sinh diện F1, F2, gấp rút triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn.

Toan canh chuan bi thi tot nghiep THPT giua mua dich
 
Bộ GD&ĐT đã quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn diễn ra từ ngày 8 đến 10/8. Riêng thí sinh tại Đà Nẵng và một số TP, thị xã, huyện thuộc tỉnh Quảng Nam cùng những em diện F1, F2 sẽ thi đợt 2.
Rà soát thí sinh diện F1, F2
Sáng 5/8, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức tập huấn công tác coi thi tốt nghiệp THPT cho các trưởng và phó điểm thi của 115 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP, cho biết tất cả 115 điểm thi sẽ phối hợp với các trung tâm y tế dự phòng tại địa phương tiến hành khử khuẩn toàn bộ trước ngày thí sinh làm thủ tục dự thi diễn ra ít nhất hai ngày. Tính đến sáng 5/8 đã có 50% điểm thi tiến hành sát khuẩn theo yêu cầu của ban chỉ đạo thi THPT TP.
Hiện nay, các trường đang rà soát danh sách thí sinh thuộc diện F1, F2 và cán bộ coi thi có yếu tố dịch tễ. Cán bộ coi thi có biểu hiện sốt, ho sẽ không tham gia công tác coi thi.
Tại mỗi điểm thi, sở đã bố trí ít nhất hai phòng thi dự phòng. Trong giờ làm bài, nếu thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được đưa xuống phòng y tế để chăm sóc. Nếu thí sinh vẫn đủ điều kiện sức khỏe để làm bài sẽ được bố trí sang phòng thi dự phòng để không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Mỗi điểm thi đều có cán bộ y tế, có ít nhất 10 cán bộ coi thi dự phòng.
Sở GD&ĐT yêu cầu các điểm thi bố trí sơ đồ chỗ ngồi đảm bảo quy định giãn cách một cách tối đa.
Năm nay, do tình hình dịch diễn biến phức tạp, các điểm thi không tập trung thí sinh ở sân trường. Thí sinh phải có mặt trước giờ làm bài 30 phút.
Khi đến điểm thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Thí sinh phải đeo khẩu trang khi vào phòng thi. Riêng thời gian ngồi tại chỗ làm bài thi, thí sinh không phải đeo khẩu trang nhưng không được giao tiếp, nói chuyện với thí sinh khác.
Toan canh chuan bi thi tot nghiep THPT giua mua dich-Hinh-2
Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 tổ chức phun xịt sát khuẩn các phòng để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: NTCC. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới