Tử tù Nguyễn Văn Tình hy vọng gì trong phiên phúc thẩm?

Sáng hôm nay (10/10),  TAND tối cao sẽ đưa ra mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với tử tù Nguyễn Văn Tình. Đứng trước tội chồng tội, liệu có cơ hội nào cho y thoát án?

Liên quan đến vụ việc Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị kết án tử hình vì tội mua bán trái phép chất ma túy, sau đó trốn khỏi trại giam T16 – Bộ Công an cùng tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt, 37 tuổi, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), sáng nay, Tòa án nhân dân tối cao sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm Nguyễn Văn Tình.
Hãy cùng Kiến Thức nhìn lại hành trình phạm tội của Nguyễn Văn Tình:
Hành trình phạm tội với án tử khép lại cuộc đời của Nguyễn Văn Tình
Theo hồ sơ, Nguyễn Văn Tình được giới giang hồ biết đến là đàn em của trùm ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân và Đặng Minh Châu (SN 1973, ở Lạng Sơn). Tình đã có vợ và cô con gái 5 tuổi nhưng vẫn táo tợn, bất chấp pháp luật để tham gia vào đường dây ma túy.
Trước khi tham gia đường dây vận chuyển ma túy, thì tháng 12/2011, Tình bị TAND huyện Quốc Oai (Hà Nội) tuyên phạt 18 tháng tù vì tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (hưởng án treo). Đến ngày 10/5/2016, Tình mới bị bắt vì tội mua bán trái phép chất ma túy, sau đó bị tạm giam tại trại T16 - Bộ Công an.
Trong đường dây ma túy, Tình bị cáo buộc là đồng phạm mua bán trái phépchất ma túy với trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Đặng Minh Châu. Tuy nhiên từ năm 2004, Đặng Minh Châu trốn sang Trung Quốc khi bị truy nã về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Tại Trung Quốc đối tượng Châu tiếp tục thiết lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ. Châu kết nối với Tuân và thỏa thuận bán heroin cho Châu với giá 192 triệu đồng/bánh, giao nhận tại Hà Nội.
Đến đầu tháng 11/2015, Châu điện thoại mua của Tuân 80 bánh heroin, có tổng trọng lượng bằng 28.240g rồi Tuân cho đàn em là Tình thuê một nhà ở thôn Trại Mới (xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội) để làm kho giấu hàng, ngụy trang là kho chứa bánh kẹo, cách thức liên hệ với nhau qua điện thoại để biết thời gian địa điểm giao nhận hàng.
Tiếp đó, Tuân cho đàn em đi ô tô chở 80 bánh heroin xuống Hà Nội, đưa vào kho ở Thạch Thất, giấu lẫn vào các thùng bánh kẹo, sau đó chúng vận chuyển đến Đồng Đăng (Lạng Sơn) để sang Trung Quốc giao cho Châu. Hầu hết các chuyến hàng lớn, bên mua ma túy bao giờ cũng mang theo vài khẩu súng quân dụng, thậm chí cả AK và lựu đạn… để bảo vệ “hàng trắng”.
Ngày 27/4, Đặng Minh Châu, Nguyễn Văn Tình cùng nhiều đàn em khác của Tuân bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tình và 7 bị cáo khác đã phải nhận án tử hình. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Tuân nhưng chưa bắt được.
Tu tu Nuyen Van Tinh co con hy vong trong phien phuc tham?
 Tử tù Nguyễn Văn Tình bị bắt ở Hòa Bình sau khi trốn khỏi trại giam T16 - Bộ Công an.
Tử tù Nguyễn Văn Tình mang tội chồng tội
Dù đang bị giam tại nhà giam T16 – Bộ công an để chấp hành bản án từ hình nhưng “sợ phải chết” nên tối ngày 10/9/2017, tử tù Nguyễn Văn Tình đã cùng tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt, 37 tuổi, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) – Thọ bị tuyên án tử do phạm tội giết người; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy đã trốn khỏi trại giam T16 – Bộ Công an.
Để đào thoát khỏi phòng biệt giam, trại giam T16, Tình và Thọ dùng một miếng sắt nhỏ khoét tường trại giam trong một thời gian dài. Do khóa nào tử tù Thọ cũng mở được nên cả hai đã dễ dàng tháo được cùm chân.
Đến khoảng 15h22 ngày 16/9/2017, Cơ quan công an tỉnh Hải Dương kết hợp với Bộ công an đã bắt được tử tù Lê Văn Thọ khi đối tượng này đang đi taxi Thành Đông đến địa bàn khu vực Phố Hóp (xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).
Lúc 17h ngày 16/9/2017, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình có mặt tại xã Tân Sơn (huyện Mai Châu). Đến 1h30 phút rạng sáng ngày 17/9, sau gần 150 giờ đầy khó khăn và gian khổ, các cán bộ chiến sĩ đã bắt giữ được đối tượng trốn tại lán Nương thuộc khu rừng già (xã Tân Sơn).
Tổ Công tác đã đưa đối tượng về UBND xã Tân Sơn làm các thủ tục cần thiết. Sau đó, di lý đối tượng về trại tạm giam T16 bàn giao cho phòng PC44 Công an TP Hà Nội an toàn.
Với những tội danh nghiêm trọng của Tình, thật khó lòng để y có thể thoát khỏi hình phạt cao nhất. Tất nhiên, y chắc hẳn vẫn còn hi vọng mong manh nhất được giảm nhẹ tội. Điều đó sẽ phụ thuộc vào phiên phúc thẩm. 
Hi vọng nào cho Nguyễn Văn Tình?
Trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vào hôm nay, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Tình sẽ là Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội).
Trao đổi nhanh với PV Kiến Thức trước khi phiên tòa xét xử diễn ra, luật sư Hòe cho hay: "Cần phải làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Tuy nhiên, nếu khách quan của vụ án mà đúng như ý kiến tại phiên tòa xét xử sơ thẩm thì tòa sẽ cần phải đánh giá lại tòa bộ hồ sơ vụ án. Dựa vào những căn cứ đó có thể sẽ hủy bản án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Tình".
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)