Truy tố hàng loạt lãnh đạo Vietcombank Tây Đô và nhiều “đại gia”

(Kiến Thức) - Ba cựu giám đốc, trưởng phòng Vietcombank Tây Đô bị truy tố vì tội vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, trong khi 10 “đại gia” miền Tây bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 13 bị can, trong đó có 3 bị can là cựu lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô) bị cáo buộc vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 19 bị can còn lại bị cáo buộc tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ba cựu lãnh đạo Vietcombank Tây Đô bị truy tố tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gồm: Cựu GĐ Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi), cựu Trưởng phòng Tín dụng Trần Anh Huy (45 tuổi) và Nguyễn Hữu Nghĩa (46 tuổi).
Mười bị can là cựu giám đốc các doanh nghiệp bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Hùng Cường (46 tuổi), Nguyễn Công Chừng (35 tuổi), Võ Vũ Bình (43 tuổi), Trang Hồng Sơn (35 tuổi), Võ Hoàng Thám (30 tuổi), Trịnh Minh Tú (53 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (49 tuổi), Vưu Minh Tuấn (54 tuổi), Cao Hoàng Thám (33 tuổi), Trần Văn Anh Duy (45 tuổi).
Truy to hang loat lanh dao Vietcombank Tay Do va nhieu “dai gia”
 Ảnh minh họa
Cáo trạng của cơ quan điều tra cho hay, từ năm 2010 đến tháng 4/2014, với vai trò Giám đốc Vietcombank Tây Đô, Chuyển đã thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật, như chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ tín dụng, báo cáo thẩm định và đề xuất hạn mức tín dụng mà không tổ chức họp hội đồng tín dụng để xét duyệt cho vay, ký 56 hợp đồng tín dụng cho các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay theo hạn mức đã cho vay đối với 42 doanh nghiệp, trong đó 6 nhóm khách hàng như: Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương và Du lịch Đại Dương, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô hơn 1.440 tỷ đồng đến nay không còn khả năng thu hồi.
Ngoài Chuyển, Huy và Nghĩa, còn có 20 cán bộ tại ngân hàng Vietcombank Tây Đô có liên quan trong vụ án. Tuy nhiên, CQĐT xét thấy đây là những cán bộ thuộc cấp của Chuyển, chỉ làm theo sự chỉ đạo, không có hưởng lợi gì, nên chỉ xử lý hành chính.
Viện KSND Tối cao ủy quyền cho Viện KSND TP Cần Thơ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án này.
P.H

>> xem thêm

Bình luận(0)