Trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố gạ tình từng bị trục xuất khỏi chùa

Trước khi làm trụ trì tại chùa Nga Hoàng, do không tu theo thiền phái Trúc Lâm mà tu luyện theo phương pháp khác, sư Thích Thanh Toàn đã bị "trục xuất" khỏi Thiền viện và không còn là người của tông môn Thiền phái Trúc Lâm từ năm 2008.

Thông tin mới nhất vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - Trụ trì chùa Nga Hoàng bị "tố" gạ tình phóng viên, mới đây, tại tịnh viện Vân Sơn - Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi họp nhằm xem xét, xử lý vụ việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn mà báo chí đăng tải.
Cuộc họp thống nhất đề xuất kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng. Đồng thời yêu cầu đại đức Thích Thanh Toàn viết kiểm điểm tường trình sự việc báo nêu và kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng.
Cùng với đó, cuộc họp cũng thống nhất đề xuất, đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian 3 tháng. Sau đó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét.
Sau cuộc họp trên, Đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trên cơ sở báo cáo của cuộc họp, Ban sẽ có báo cáo ngay lên Trung ương Giáo hội để xin ý kiến chỉ đạo.
Tru tri chua Nga Hoang bi to ga tinh tung bi truc xuat khoi chua
Đại đức Thích Thanh Toàn. Ảnh cắt từ clip báo Phụ nữ TP HCM. 
Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, trước đây, Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, bị tố "gạ tình" phóng viên) từng đảm nhiệm một số công tác trong Phật giáo huyện. Tuy nhiên, sau khi phát hiện Đại đức Toàn có biểu hiện không đúng với người tu hành, lời Phật dạy nên Ban Trị sự Phật giáo huyện đã xử lý, cho thôi đảm nhiệm một số công tác. Đáng chú ý, trong suốt vài năm qua, Đại đức Toàn không tham gia các sinh hoạt Phật giáo ở địa phương và lãnh đạo Ban Trị sự nhiều lần liên hệ, gọi điện thoại mời tham dự họp... đều không được.
Đáng chú ý, theo Đại đức Thích Thanh Phương cho biết, Đại đức Thích Thanh Toàn đã nhiều lần vi phạm các Nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng. Đại đức Thích Thanh Toàn đã bị Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo kỷ luật cảnh cáo. Những năm gần đây, Đại đức Thích Thanh Toàn thường ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương. Có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật. Việc này Ban Trị sự huyện đã có báo cáo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.
Đại đức Thích Thanh Phương cũng cho biết, trước khi về đảm trách trụ trì tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn từng có thời gian tu học tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Nhưng sau đó, phát hiện nhà sư này tu không đúng nên Thiền viện đã tiến hành "trục xuất" và có văn bản cụ thể.
Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xác nhận, việc "trục xuất" Đại đức Thích Thanh Toàn khỏi Thiền viện và không còn là người của tông môn Thiền phái Trúc Lâm từ năm 2008.
Theo đó, năm 2007, Ban lãnh đạo Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cho Đại đức Toàn được nhập thất chuyên tu. Nhưng trong thời gian ở tu trong thất, thiền viện phát hiện, nhà sư này không tu theo thiền phái Trúc Lâm mà tận dụng thời gian ở đây để tu luyện theo phương pháp khác.
Ngày 12/3/2008, Thiền viện đã có công văn trình Ban trị sự Phật giáo tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc để trình báo, kể từ ngày gửi văn bản Đại đức Thích Thanh Toàn không còn là "chúng" của thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Đồng thời, Thiền viện không chịu trách nhiệm về mọi hành vi, hoạt động của Đại đức Thích Thanh Toàn. Tuy nhiên, sau đó, một số người đã giúp đỡ Đại đức Thích Thanh Toàn về đảm nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng.
Liên quan sự việc trên, đáng chú ý từ khi báo chí đăng tải thông tin, đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện, xã Hợp Châu đã có cuộc họp bàn để xử lý, giải quyết thông tin báo chí phản ánh về sư Toàn. Tuy nhiên, khi đại diện Ban Trị sự gửi giấy mời, liên hệ, thậm chí xuống tận chùa tìm, mời lên họp đều không gặp Đại đức Thích Thanh Toàn.
Liên quan vụ việc trên, trao đổi với PV Kiến Thức, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, về trường hợp Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nắm bắt được thông tin vụ việc qua báo chí phản ánh. Hiện đã yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, xác minh cụ thể.  
Trước đó, sáng ngày 23/9, báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh phản ánh trong một bài viết về quá trình điều tra, tác nghiệp của một nữ phóng viên thực hiện bài viết tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) đã có hành vi "gạ tình" đối với phóng viên.
Cụ thể, theo nội dung bài báo, Trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố "đòi quan hệ tình dục", lấy tay vuốt vào phần nhạy cảm trên cơ thể nữ phóng viên, liên tục “gạ” phóng viên chat sex, đòi gửi hình ảnh hở hang...
Thậm chí, trong một ngày lễ trang trọng, hàng trăm Phật tử đội sớ lên đầu rước lễ Vu lan báo hiếu, sư Toàn đọc kinh dẫn đầu đoàn rước lễ nhưng sau đó lại có những lời nói khiếm nhã... đối với phóng viên.
Trong một lần khác, khi đi xem đất trong đêm, theo nội dung bài viết, sư Toàn đã nhảy lên ô tô của nữ phóng viên, sau đó lao vào, đòi cởi quần áo nữ phóng viên để “quan hệ”. Khi không thể tấn công được nữa, sư thầy quay ra kéo quần, tự thỏa mãn mình trên ô tô.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)