Thủ tướng chỉ đạo giám sát vụ Facebook làm sai lệch bản đồ

Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt chẽ việc xử lý của Facebook liên quan đến việc cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam...

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc xử lý của Facebook, kiên quyết không để xảy ra các trường hợp tương tự.
 Bản đồ của Facebook phần lãnh thổ Trung Quốc trước và sau khi sửa lỗi.
Trước đó, ngày 1/7, cộng đồng mạng phát hiện trong trình quản lý quảng cáo của Facebook "đặt" hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam vào lãnh thổ của Trung Quốc đã khiến dư luận rất bức xúc.
Theo đó, khi mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo là Trung Quốc, Facebook đã khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc, bao gồm luôn cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ở bản đồ Live, mạng xã hội này xác định hai quần đảo của Việt Nam bằng dòng chữ Sansha (Tam Sa, tên gọi mà Trung Quốc đặt trái phép cho Hoàng Sa và Trường Sa).
Ngay lập tức, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gửi yêu cầu đề nghị Facebook làm rõ việc mạng xã hội này xác định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam lại hiển thị thuộc chủ quyền Trung Quốc.
Facebook sau đó đã khắc phục sự nhầm lẫn nói trên. Chiều ngày 5/7, đại diện Facebook đã phát đi lời xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn cho người dùng trong việc "đặt" Trường Sa, Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc trong bản đồ quảng cáo.
Trong thông cáo xin lỗi này, đại diện của Facebook cho biết, vào cuối tuần qua, mạng xã hội Facebook đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook (dùng để xác định ranh giới quảng cáo với những người kinh doanh online). Facebook đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật.
"Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng", đại diện của Facebook cho hay.
Theo Thủy Diêu/VnEconomy

Bình luận(0)