Nước thải chảy ồ ạt ra biển Đà Nẵng, cơ quan quản lý nói gì?

(Kiến Thức) - Lãnh đạo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải cho hay, nguyên nhân ban đầu được xác định mùi hôi thối ở khu vực biển Đà Nẵng là do hệ thống thoát nước bị quá tải khiến nước thải chảy tràn qua cống xả ra biển.

Đêm 5/8, rất nhiều du khách đi dạo trên bãi biển Phước Mỹ (TP Đà Nẵng) phát hiện mùi khó chịu khi nước thải từ cống xả đổ xuống biển.
Theo người dân, nước thải từ cống xả An Đồn (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nổi bọt trắng, bốc mùi nồng nặc. Nước thải màu đen ngòm liên tục chảy ra biển Đà Nẵng khiến nước biển cũng bị nhuộm màu đục ngầu.
Sáng 6/8, trao đổi với PV, ông Mai Mã - Giám đốc công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, nước thải chảy ra biển như vậy là do hệ thống thoát nước bị quá tải khiến nước thải chảy tràn qua cống xả chảy ra biển.
"Nguyên nhân có thể là do các hồ bơi của các khách sạn lớn dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp đồng loạt mở cửa xả để nước hồ bơi chảy vào hệ thống cống xả. Nếu xả đồng loạt như thế này thì hệ thống cống hiện tại không đảm bảo, nước chảy tràn là chuyện đương nhiên. Trong hệ thống cống hiện tại, nước thải chung với nước mưa, vì hệ thống thu gom nước thải để đi xử lý chưa đồng bộ", ông Mã cho hay.
Nuoc thai chay o at ra bien Da Nang, co quan quan ly noi gi?
 Nước xả thải từ các cống khiến du khách phẫn nộ
“Để khắc phục tình trạng nước chảy tràn ra biển mỗi khi mưa lớn, hoặc các hồ bơi đồng loạt xả thải cần phải đầu tư hệ thống thu gom nước thải đồng bộ. Chúng tôi đã đề xuất và thành phố đã có chủ trương đầu tư hơn 1000 tỉ để xây dựng hệ thống thu gom nước thải”, ông Mã nói.
Cũng theo ông Mã, trước khi có hệ thống xả thải đủ năng lực thì trước mắt sẽ cố gắng điều tiết nước thải để tránh tình trạng quá tải. Thế nhưng, chưa có quy định về việc các khách sạn muốn xả thải hồ bơi phải báo cáo nên việc điều tiết gặp nhiều khó khăn.
"Các khách sạn này khi đưa nước vào hồ đã đóng phí bảo vệ môi trường là 1.000 đồng/m3. Thực tế, nếu các công trình xây dựng xả thải trộm ra biển thì mình còn quản lý được vì hệ thống này nổi trên mặt đất", ông Mã trao đổi với PV. 
Thanh Hải

>> xem thêm

Bình luận(0)