Những bức ảnh độc đáo, kí ức thời sinh viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Cũng giống như mọi phòng truyền thống của các trường Đại học trên khắp nước, nhưng phòng truyền thống trường Đại học Quốc gia Hà Nội mang một nét đặc biệt khi bên trong gian phòng vẫn đang trưng bày nhiều hiện vật, lưu giữ những tấm ảnh kỉ niệm về thời sinh viên của Tổng Bí thư, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Phòng truyền thống trường Đại học Quốc gia Hà Nội được xây dựng vào năm 2012 do GS.TSKH Vũ Minh Giang phụ trách việc xây dựng, trong phòng truyền thống được trưng bày những hiện vật rất quý giá, đặc biệt là những bức ảnh gợi nhớ một thời sinh viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Để tìm hiểu về những hiện vật, những bức ảnh đen trắng quý giá mà phòng truyền thống trường Đại học Quốc gia Hà Nội đang còn lưu giữ, PV đã có buổi tiếp xúc với GS.TSKH Vũ Minh Giang để được ông chia sẻ, giải thích về những hiện vật lý thú và ấn tượng đang trưng bày tại phòng truyền thống.

Nhung buc anh doc dao, ki uc thoi sinh vien cua Tong Bi thu, Chu tich nuoc
Ngày 23/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước. Ảnh: TT.

GS Vũ Minh Giang kể: Năm 2012 tôi được phân công phụ trách xây dựng Phòng truyền thống của Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo đề cương trưng bày, một trong những nội dung cần được thể hiện là những cựu sinh viên có những đóng góp lớn với đất nước trên mọi phương diện. Trong khi đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là niềm tự hào của Đại học Quốc gia Hà Nội chắc chắn phải có vị trí đặc biệt trong Phòng truyền thống này.

Vốn có quan hệ từ thời còn là ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, tôi đã gọi điện đặt vấn đề xin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số hiện vật. Tôi thật bất ngờ khi được Tổng Bí thư nhiệt tình tạo điều kiện, nhưng thật ấn tượng khi ông nói "quãng đời đẹp nhất là thời sinh viên, mình có một số tấm ảnh về thời kỳ đó, đã giữ gìn mấy chục năm nay giờ tặng cho Phòng truyền thống".

Nhung buc anh doc dao, ki uc thoi sinh vien cua Tong Bi thu, Chu tich nuoc-Hinh-2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là cựu sinh viên Khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội (người đứng thứ 2 từ bên trái sang, chụp tháng 2/1965 tại khu KTX Mễ Trì-Hà Nội, ảnh chụp tại Phòng truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Báo Dân Việt.

Khi nhận được một phong bì to, được đóng gói rất cẩn thận, món quà đặc biệt mà Tổng Bí thư gửi cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng và xúc động khi tận mắt chứng kiến bên trong phong bì to ấy là những tấm ảnh của ông thời còn là sinh viên, trong đó có bức chụp từ năm 1965. Cùng với những tấm ảnh, ông còn tặng Phòng truyền thống bản luận văn tốt nghiệp đại học do GS Đinh Gia Khánh hướng dẫn.

Nhung buc anh doc dao, ki uc thoi sinh vien cua Tong Bi thu, Chu tich nuoc-Hinh-3
Luận văn tốt nghiệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thời sinh viên. Ảnh: Báo Dân Việt.

Trong dịp Đại học Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 20 năm ngày Chính phủ ra Nghị định về Đại học Quốc gia, Tổng Bí thư đã về dự và đến thăm phòng truyền thống. Ông rất vui khi thấy những hình ảnh và kỷ vật thời sinh viên của mình được bày trang trọng tại đó.

GS. TSKH Vũ Minh Giang kể, vào dịp trước Tết Tân Mão (năm 2011), sau khi ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí thư khóa XI, lãnh đạo của Đại học Quốc gia Hà Nội muốn đến chúc mừng tân Tổng Bí thư, ông đã nhẹ nhàng nhưng kiên quyết từ chối rằng ông sẽ không tiếp bất cứ đoàn chúc Tết nào.

Nhung buc anh doc dao, ki uc thoi sinh vien cua Tong Bi thu, Chu tich nuoc-Hinh-4
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh cho Đại học Quốc gia Hà Nội dịp về thăm trường năm 2013 (ảnh Đại học Quốc gia Hà Nội). 

Nhưng khi đặt vấn đề về việc không phải là đoàn chúc Tết của lãnh đạo Đại học Quốc gia mà là một cuộc gặp gỡ thân mật, sum vầy thầy trò thì ông lại vui vẻ nhận lời. Với túi quà là những cuốn sách nhỏ nhưng tràn đầy ý nghĩa, đoàn của Đại học Quốc gia Hà Nội gồm cả các thầy giáo cũ đã có dịp diện kiến tân Tổng Bí thư ngay sau Đại hội. Cuộc gặp gỡ diễn ra giản dị, đậm tình thầy trò, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không câu nệ gì. Cuộc gặp mặt thân tình đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp về một vị Tổng Bí thư rất nhân văn, trọng tình nghĩa và hết sức gần gũi, giản dị.

Nhung buc anh doc dao, ki uc thoi sinh vien cua Tong Bi thu, Chu tich nuoc-Hinh-5
GS Vũ Minh Giang hướng dẫn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Phòng truyền thống dịp 2013. Nằm ở vị trí trung tâm tủ kính là luận văn tốt nghiệp của ông. Bên phải là tập thơ của nhà thơ liệt sỹ Lê Anh Xuân, cũng là một cựu sinh viên Khoa Sử trường đại học Tổng hợp Hà Nội (ảnh Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: Báo Dân Việt. 

Bên cạnh đó, cũng có một câu chuyện vui nữa là vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội (1993 -2013), Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội lúc đó đang chưa biết xử trí thế nào cho thỏa đáng về việc trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQG do thời gian rất eo hẹp mà số lượng người nhận rất đông. Tôi nảy ra ý tưởng đề nghị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (khi ấy đã có kế hoạch về dự lễ) thay mặt tất cả mọi người lên nhận kỷ niệm chương. Và trong sự ngỡ ngàng của mọi người, ông đã vui vẻ nhận lời. Ở cương vị rất cao nhưng Tổng Bí thư là người như thế, rất đôn hậu và vô cùng gần gũi, thân thiết với mọi người.

Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)