Nhức nhối “hàng nóng” bày bán tràn lan

Nhiều“hàng nóng” như súng bắn điện, dùi cui điện ngụy trang thành đèn pin hoặc thỏi son, roi điện 3 đoạn… đang được rao bán tràn lan tại chợ Hạ Long (Quảng Ninh) và Cốc Lếu (Lào Cai).

Công khai chào hàng
Chợ Hạ Long nằm ở trung tâm TP Hạ Long, Quảng Ninh, nổi tiếng với đồ hải sản. Song tại khu chợ này còn dễ dàng tìm mua súng bắn điện, súng bắn bi, dùi cui điện… Chị L., chủ cửa hàng kinh doanh đồ điện tử tại chợ Hạ Long, cho biết, “hàng nóng” giao dịch sôi động nhất vào những tháng cuối năm, và thường được các đối tượng trẻ mua nhiều.
Nhuc nhoi “hang nong” bay ban tran lan
Chủ ki ốt giới thiệu tính năng súng bắn điện, dùi cui điện tại chợ Hạ Long. Ảnh: MĐ 
Một ngày đầu tháng 12, ghi nhận của phóng viên cho thấy, súng điện, dùi cui điện ngụy trang đèn pin thường được các chủ ki ốt để lẫn với đèn pin thông thường nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Khi phóng viên trong vai người dân có nhu cầu sử dụng, chỉ hỏi qua vài ba câu, chủ cửa hàng không ngần ngại giới thiệu nhiều loại “hàng nóng” và cho thử các tính năng ngay tại nơi bán hàng. Một chủ ki ốt tên H. chào giá súng bắn điện 1,8 triệu đồng, được để trong ca táp kèm 6 viên đạn. Đạn súng này giống hình bao diêm. Chúng tôi vừa nhấc viên đạn lên đã bị chị H. giật phắt lại. “Loại súng này mà thử ở đây thì nó nổ như lựu đạn ấy. Bắn vào người là chết không kịp ngáp đâu”, chị H. nói.
Nhuc nhoi “hang nong” bay ban tran lan-Hinh-2
Dùi cui điện tích hợp đèn pin có giá 600.000 đồng/chiếc. 
Mặt hàng dùi cui điện khá phong phú. Vừa bấm chiếc dùi cui nổ tanh tách, chị H. vừa đon đả cho biết, các ki ốt ở chợ Hạ Long thường bán 5 loại dùi cui điện phổ biến. Trong đó, riêng loại 1,2 triệu đồng chỉ cần gí nhẹ thì người khỏe đến đâu cũng ngất vài phút, còn loại có giá 600.000 đồng cũng phải “ngủ” hàng chục giây. Ngoài ra, còn có loại giống như thỏi son, thường bán cho phụ nữ để phòng thân; có loại như móc treo chìa khóa, 350.000 đồng/chiếc. Hầu hết các loại dùi cui đều được tích hợp đèn pin, mua nhiều sẽ được giảm giá hoặc tặng thêm…
Tương tự, tại chợ Cốc Lếu, TP Lào Cai cũng không khó để kiếm các loại hàng này, giá lại “mềm” hơn. Chiếc đèn pin được thiết kế giống gậy bóng chày được chủ một ki ốt chào bán 300.000 đồng/chiếc. Loại dùi cui tích hợp đèn pin dài khoảng 20cm giá 350.000 đồng. Loại nhỏ hơn, hình dao cạo râu giá 650.000 đồng…
Khó phát hiện?
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Đỗ Thành Kiên, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an tỉnh Quảng Ninh nói rằng, đơn vị có kiểm tra nhưng chưa phát hiện trường hợp nào buôn bán công cụ hỗ trợ tại chợ Hạ Long. Theo ông Kiên, trường hợp nào buôn bán các mặt hàng trên sẽ bị bắt giữ và xử lý theo quy định pháp luật.
Ông Kiên cho biết, theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, PC64 đang thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, rà soát việc kinh doanh tại các chợ trung tâm và quầy hàng, không chỉ với mặt hàng công cụ hỗ trợ mà cả các loại hung khí nguy hiểm.
Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.
Mời quý độc giả xem video về những vụ trộm táo tợn (nguồn Youtube):
Theo Minh Đức/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)