Cận kề Tết Nguyên đán, mọi người bận rộn sắm sửa, dọn dẹp… chuẩn bị cho một cái Tết ấm áp. Nấu bánh chưng chung là lúc xum họp gia đình đông đủ nhất, chính vì vậy nhiều gia đình ở Hà Nội lại cùng nhau cất nồi bánh chưng trên vỉa hè ngay trước nhà dù không có nhiều không gian. Trong ảnh, sáu chị em nhà bà Hương đang trông nồi bánh chưng tại vỉa hè phố Lê Duẩn"Năm nay cả gia đình 6 chị em gói 15 cân gạo được 38 cái, chia mỗi nhà mấy cái. Dù ít hay nhiều nhưng vẫn cùng nhau nấu chung như một truyền thống, nét đẹp của gia đình từ ông bà, tổ tiên truyền lại", bà Hương nói"Đây là dịp hiếm cả gia đình quây quần bên nhau, ngồi hàn huyên tâm sự về cuộc sống, làm ăn trong một năm qua", bà Năm (em gái bà Hương) chia sẻ.Những năm trước hay nấu xuyên đêm nhưng năm nay, mọi người đều có tuổi nên gói lúc sáng sớm, nấu hơn 12 tiếng, đến 9h tối vớt bánh cho mọi người đõ phải thức đêmTheo bà Năm, việc tự gói và nấu bánh chưng không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn đem lại cho các gia đình không khí Tết ngay giữa lòng Hà NộiTrong một con ngõ thuộc xóm Lại (Nam Từ Liêm, Mỹ Đình), hình ảnh người dân quây quần bên nhau trông nồi bánh bưng dưới dàn đèn lồng tạo nên khung cảnh ấm áp, đậm chất Tết truyền thốngNhư một nét truyền thống văn hóa, năm nào cũng vậy. Cận Tết mọi người trong xóm lại cùng nhau nấu bánh chưng “năm nay cả xóm gói mấy trăm cái, chia cho mỗi nhà một ít. Các gia đình thay phiên nhau túc trực suốt đêm, nồi bánh chưng đủ 12 giờ liền bánh mới chín nhừ và ngon”, bà Lại nóiNgười dân làng thường xuyên kiểm tra nồi để tiếp nước, tránh cạn, làm bánh chín không đều.Dù tuổi đã cao nhưng bà Lại vẫn cùng các cháu thức đêm trông nồi bánh chưng. “Bánh được nấu đúng kiểu thời xưa để sống lại những kỷ niệm về những cái Tết khi mình còn bé, được quây quần suốt đêm trông nồi bánh chưng, được ăn trước những cái bánh chưng nhỏ mà bố mẹ, ông bà gói riêng cho mình”, bà Lại tâm sựSau hơn 12 giờ, sáu chị em nhà bà Hương bắt đầu vớt bánh, do nồi nấu bánh chưng quá to và nóng nên mọi người dùng lạnh đổ vào sau đó lại múc nước ra.Bà Năm khoe những chiếc bánh chưng gói theo kiểu truyền thống nhìn rất đẹp, lá vẫn còn xanh khi vớt bánh ra.Mỗi người một việc tạo nên niềm vui không khí ngày Tết.Bánh sau khi vớt ra được rửa bằng nước mát cho sạch.Bánh chưng được xếp ngay ngắn, chờ nguội rồi lèn chặt vừa phải cho thêm phần dẻo ngon.
Cận kề Tết Nguyên đán, mọi người bận rộn sắm sửa, dọn dẹp… chuẩn bị cho một cái Tết ấm áp. Nấu bánh chưng chung là lúc xum họp gia đình đông đủ nhất, chính vì vậy nhiều gia đình ở Hà Nội lại cùng nhau cất nồi bánh chưng trên vỉa hè ngay trước nhà dù không có nhiều không gian. Trong ảnh, sáu chị em nhà bà Hương đang trông nồi bánh chưng tại vỉa hè phố Lê Duẩn
"Năm nay cả gia đình 6 chị em gói 15 cân gạo được 38 cái, chia mỗi nhà mấy cái. Dù ít hay nhiều nhưng vẫn cùng nhau nấu chung như một truyền thống, nét đẹp của gia đình từ ông bà, tổ tiên truyền lại", bà Hương nói
"Đây là dịp hiếm cả gia đình quây quần bên nhau, ngồi hàn huyên tâm sự về cuộc sống, làm ăn trong một năm qua", bà Năm (em gái bà Hương) chia sẻ.
Những năm trước hay nấu xuyên đêm nhưng năm nay, mọi người đều có tuổi nên gói lúc sáng sớm, nấu hơn 12 tiếng, đến 9h tối vớt bánh cho mọi người đõ phải thức đêm
Theo bà Năm, việc tự gói và nấu bánh chưng không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn đem lại cho các gia đình không khí Tết ngay giữa lòng Hà Nội
Trong một con ngõ thuộc xóm Lại (Nam Từ Liêm, Mỹ Đình), hình ảnh người dân quây quần bên nhau trông nồi bánh bưng dưới dàn đèn lồng tạo nên khung cảnh ấm áp, đậm chất Tết truyền thống
Như một nét truyền thống văn hóa, năm nào cũng vậy. Cận Tết mọi người trong xóm lại cùng nhau nấu bánh chưng “năm nay cả xóm gói mấy trăm cái, chia cho mỗi nhà một ít. Các gia đình thay phiên nhau túc trực suốt đêm, nồi bánh chưng đủ 12 giờ liền bánh mới chín nhừ và ngon”, bà Lại nói
Người dân làng thường xuyên kiểm tra nồi để tiếp nước, tránh cạn, làm bánh chín không đều.
Dù tuổi đã cao nhưng bà Lại vẫn cùng các cháu thức đêm trông nồi bánh chưng. “Bánh được nấu đúng kiểu thời xưa để sống lại những kỷ niệm về những cái Tết khi mình còn bé, được quây quần suốt đêm trông nồi bánh chưng, được ăn trước những cái bánh chưng nhỏ mà bố mẹ, ông bà gói riêng cho mình”, bà Lại tâm sự
Sau hơn 12 giờ, sáu chị em nhà bà Hương bắt đầu vớt bánh, do nồi nấu bánh chưng quá to và nóng nên mọi người dùng lạnh đổ vào sau đó lại múc nước ra.
Bà Năm khoe những chiếc bánh chưng gói theo kiểu truyền thống nhìn rất đẹp, lá vẫn còn xanh khi vớt bánh ra.
Mỗi người một việc tạo nên niềm vui không khí ngày Tết.
Bánh sau khi vớt ra được rửa bằng nước mát cho sạch.
Bánh chưng được xếp ngay ngắn, chờ nguội rồi lèn chặt vừa phải cho thêm phần dẻo ngon.