Người dân làng Rồng thương nhớ bác Phiêu!

Google News

Những ngày này, người dân làng Rồng thuộc tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế không khỏi đau buồn khi nghe tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người mà người dân nơi đây kính trọng và yêu thương vừa đi xa vào cõi vĩnh hằng.
 

Làng Rồng được mọi người biết đến là ngôi làng gắn liền với một sự kiện đau thương của 21 năm về trước. Trong trận lũ lịch sử xảy ra đầu tháng 11/1999, toàn bộ 64 ngôi nhà ở thôn Hải Thành bị sóng dữ cuốn ra biển,14 người dân của thôn thiệt mạng trong đêm kinh hoàng ấy.
Nhận thấy sự mất mát quá lớn của người dân nơi đây, trên cương vị Tổng Bí thư Trung ương Đảng, ông Lê Khả Phiêu vào tận nơi chia sẻ, động viên, đồng thời chỉ đạo gấp rút xây dựng 64 ngôi nhà, đặt tên là làng Rồng để bà con bước đầu ổn định cuộc sống. Bác Phiêu mong muốn sau cơn đại hồng thủy này người dân làng Rồng bình yên, vượt qua nhiều cơn bão, lũ suốt những năm qua. Từ đó, những con người sống sót sau trận đại hồng thủy năm 1999 đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau xây dựng giống nòi "con Rồng, cháu Tiên", giúp bộ mặt chung của làng Rồng ngày một khởi sắc.
Nguoi dan lang Rong thuong nho bac Phieu!
 Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chụp ảnh cùng người dân làng Rồng trong một dịp về thăm làng
Người dân làng Rồng nhớ từng chi tiết, từ lễ đặt đá, khởi công xây dựng đến lúc bàn giao 64 ngôi nhà cho dân. Rồi sau đó cứ dịp gần Tết Nguyên đán, năm nào bác Lê Khả Phiêu cũng về với làng Rồng. Quà tặng của bác là bánh kẹo ngọt ngào cho trẻ nhỏ; là trà, rượu ấm cho người già; là nụ cười đôn hậu, là tấm lòng của một người thân.
Ông Trần Văn Thu - thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế - chia sẻ: Trận đại hồng thủy năm 1999, nhà tôi mất đi 12 người, hình ảnh kinh hoàng và sự tàn phá của lũ lụt đã in đậm vào tâm trí của người dân nơi đây. Cũng may nhờ sự giúp đỡ của bác Lê Khả Phiêu và chính quyền địa phương đã hỗ trợ xây dựng cho tôi một cái nhà để che mưa, che nắng, giờ nghe bác Lê Khả Phiêu đã qua đời tôi cảm thấy buồn, chẳng nói gì hơn được. “Khi bác còn sống bác có nói một câu. Thu ơi! Thu mất đi 12 người, nỗi đau rất là to lớn, giờ Thu cứ cố gắng lên, vươn lên đừng gục ngã Thu nghe! Thu gục ngã thì Thu không có ai lo cho Thu đâu, chỉ còn Thu để lo ơn trên sống ngày nào để lo ơn trên ngày nấy”, anh Thu kể lại.
Nguoi dan lang Rong thuong nho bac Phieu!-Hinh-2
 Bác Phiêu thăm và tặng quà cho người dân làng Rồng
Đến nhà văn hóa thôn, nơi nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dùng tiền lương hưu xây tặng, cũng là nơi lưu giữ các bức ảnh ghi dấu kỷ niệm mỗi chuyến bác về thăm dân làng Rồng, bước chân mọi người đi thật nhẹ. Người dân làng Rồng tin rằng, hương linh người cha, người ông đáng kính của họ sẽ trở về nơi đây bên con cháu.
Ông Nguyễn Văn Đủ - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Sau khi nghe tin bác Phiêu mất, người dân đã đến nhà văn hóa thôn bài trí lại thật sạch sẽ, trang trọng. Tâm nguyện tha thiết của người dân làng Rồng là được lập bàn thờ nơi đây để chăm sóc, hương khói, thể hiện tấm lòng yêu thương và mãi mãi ghi nhớ tình cảm của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Những ngày tới, lễ viếng diễn ra tại làng Rồng sẽ được tổ chức trang nghiêm trên tinh thần giãn cách xã hội trước diễn biến của dịch COVID-19.
Bác Phiêu đã nằm xuống nhưng người dân ven biển làng Rồng sẽ còn tiếp tục "viết" tiếp tương lai từ sự hồi sinh mà bác đã tạo ra. Tương lai ấy dù ra sao thì tất cả người dân và những thế hệ con cháu sau này của làng Rồng cũng sẽ nhớ mãi hình ảnh "người khai sinh ra làng" - nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Hầu Tỷ/Theo Công thương

>> xem thêm

Bình luận(0)