Ngày 23/5/2021, cả nước bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

(Kiến Thức) - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 dự kiến là Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Chiều 17/11, Quốc hội họp phiên bế mạc và tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Như vậy, ngày bầu cử toàn quốc dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật, 23/5/2021.
Ngay 23/5/2021, ca nuoc bau cu dai bieu Quoc hoi va dai bieu HDND cac cap
 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
“Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan theo trách nhiệm thi hành Nghị quyết này” – Nghị quyết nêu rõ.
Tại kỳ họp trước, Quốc hội đã bầu Hội đồng bầu cử quốc gia do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử. Các Phó chủ tịch gồm: Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch MTTQ VN Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
Số lượng ĐBQH được giữ nguyên là 500, nhưng tỷ lệ ĐBQH chuyên trách được luật quy định tối thiểu 40% (tăng 5% so với trước), tức là Quốc hội sẽ có ít nhất 200 đại biểu chuyên trách. Luật cũng đã quy định rõ là ĐBQH có một quốc tịch là quốc tịch VN.
Đối với đại biểu HĐND, Luật đã quy định theo hướng giảm từ 5-10% số đại biểu so với hiện nay. Do đó, trong công tác chuẩn bị nhân sự phải đảm bảo yêu cầu lấy chất lượng bù số lượng, phải chọn được những ứng cử viên ưu tú, nhiệt huyết nhất để đảm bảo quyền đại diện của cử tri không bị ảnh hưởng, trong đó cần chú trọng đến chất lượng đại biểu HĐND chuyên trách.
Theo Điều 4, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Quốc hội quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; quyết định việc bầu cử bổ sung đại biểu Quốc hội trong thời gian giữa nhiệm kỳ; quyết định, thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia. Điều 5 về ngày bầu cử cũng quy định: Ngày bầu cử phải là ngày chủ nhật và được công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử.
>>> Mời độc giả xem thêm video Dự án “siêu lầy” đường sắt Cát Linh - Hà Đông được mổ xẻ tại Quốc hội

Nguồn: VTV

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)