Nếu bị hại rút đơn tố cáo, tài xế đánh người có bị khởi tố?

Luật sư nhận định nếu bị hại rút đơn, Vũ Ngọc Long vẫn có thể bị cơ quan điều tra khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng.

Chiều 4/1, lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết đơn vị đang tiến hành họp bàn hướng giải quyết vụ việc Vũ Ngọc Long (48 tuổi, ở quận Thanh Xuân) hành hung anh P.T.A. (26 tuổi) trên đường Khuất Duy Tiến tối 31/12. Trước đó, tại cơ quan công an, Long đã thừa nhận hành vi đánh người.
Tài xế Long đối mặt với tội danh nào?
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh) cho rằng hành vi của Long thể hiện sự côn đồ, hung hãn, xâm phạm sức khỏe, tính mạng người khác và có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích.
Neu bi hai rut don to cao, tai xe danh nguoi co bi khoi to?
 Tài xế Long ra đòn nguy hiểm khiến anh A. bị đa chấn thương. Ảnh cắt từ clip.

Trích dẫn Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, luật sư Thơm nhận định hành vi của Long có thể thuộc tình tiết định khung là có tính chất côn đồ. Do đó, trong trường hợp anh A. có kết quả giám định thương tật dưới 11%, Long vẫn sẽ bị truy tố với khung hình phạt tối đa là 3 năm tù.
Nếu anh A. bị tổn hại sức khỏe từ 11% đến 30%, kết hợp với tình tiết định khung quy định tại khoản 1 điều này, khung hình phạt đối với Long sẽ là 2-6 năm tù.
Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, vụ án Cố ý gây thương tích thuộc nhóm chỉ được khởi tố nếu có yêu cầu của bị hại. Do đó, nếu anh A. rút đơn tố cáo, Long sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.
Luật sư Thơm cho biết dù anh A. có rút đơn, nếu có đủ căn cứ, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố Long về tội Gây rối trật tự công cộng
"Hành vi của Long không chỉ xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác mà còn xâm phạm đến an ninh, gây mất trật tự địa bàn, gây hoang mang, phẫn nộ trong dư luận", ông Thơm phân tích.
Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người gây rối trật tự công cộng đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
Nếu phạm tội thuộc một trong các tình tiết định khung tại khoản 2 điều này thì người vi phạm có thể đối diện mức án tối đa 7 năm tù.
Xử lý người loan tin thất thiệt thế nào?
Trao đổi với Zing, Trưởng công an quận Thanh Xuân cho biết đơn vị đang truy tìm người tung tin đồn thất thiệt rằng Long là cán bộ công an.
Luật sư Hà Kim Tâm (Công ty Luật Onekey & Partners) cho biết theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, người nào lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng và phải xin lỗi, cải chính tin đồn.
Nặng hơn, nếu việc phao tin đồn nhằm xúc phạm cá nhân hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu về tội Vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, mức án tối đa là 7 năm tù.
Trường hợp người tung tin nhằm gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015.
Ngoài ra, người tung tin còn có thể phải bồi thường theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 nếu các cá nhân, tổ chức liên quan chứng minh được danh dự, nhân phẩm của mình bị xâm hại bởi tin đồn thất thiệt.
Theo Hoàng Linh/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)