Lời cảnh tỉnh từ phiên tòa “con nghiện” 8X nhận án tử hình

Nguyễn Phú Đức (SN 1986, ngụ xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) bị TAND tỉnh Bến Tre tuyên phạt mức án tử hình về tội giết người.

Đức bị cáo buộc đã giết mẹ của người yêu và người hàng xóm của cô gái này do bị ngăn cấm tình cảm. Sau khi bị tuyên mức án cao nhất, Đức khao khát được sống, làm lại cuộc đời nên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đó là lý do Đức có mặt trong phiên xử phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại TP.HCM trong phiên xử diễn ra mới đây.
Bị cáo Đức sinh sống tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Khi ở tuổi mới lớn, Đức không thắng nổi những cám dỗ và sự rủ rê của bạn bè nên sớm hư hỏng. Trong một lần hút thử ma túy, Đức bị “nàng tiên nâu” mê hoặc. Từ đây, cuộc đời Đức ngả sang một hướng rẽ khác, đầy cám dỗ và tội lỗi.
Đầu năm 2011, Đức được địa phương đưa đi cai nghiện bắt buộc trong thời gian 24 tháng. Khi chưa hết thời hạn cai nghiện bắt buộc, Đức trốn về nhà và bị bắt trở lại trại. Đến đầu năm 2016, Đức chấp hành xong việc cai nghiện và được trở về địa phương sinh sống.
Loi canh tinh tu phien toa “con nghien” 8X nhan an tu hinh
Ảnh minh họa. 
Trong thời gian này, Đức nảy sinh tình cảm với một cô gái 30 tuổi ngụ cùng địa phương. Cũng trong thời gian này, Đức tái nghiện và không có công ăn việc làm ổn định. Khi biết con gái yêu Đức, gia đình đã ra sức ngăn cản. Từ đó, đối tượng nảy sinh thù hận và nuôi ý định giết cha mẹ cô gái.
Sau những ngày tính toán kế hoạch trả thù, khoảng 16h ngày 1/8/2016, Đức mang theo dao rồi thuê xe ôm tới nhà chị T.. Khi Đức đến, mẹ chị T. đang nấu ăn dưới bếp. Đức thẳng tay sát hại mẹ chị T.. Sau đó, Đức ra vườn tìm cha chị T. thì phát hiện cha chị T. đã vào nhà ông Lê Văn Trừ trốn. Đức xông vào nhà, nhìn thấy ông Trừ liền cầm dao tấn công khiến ông này tử vong tại chỗ.
Người dân phát hiện sự việc nên đã khống chế, tước con dao dính máu trên tay của Đức và bắt người này giao công an xử lý. Theo kết luận giám định của viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, trước, trong và sau khi gây án Đức bị bệnh rối loạn tâm thần do sử dụng nhiều loại chất ma túy, thể hoang tưởng chiếm ưu thế.
Bị áp giải đến phiên tòa xét xử phúc thẩm, nhìn khuôn mặt Đức hiền lành. Nếu Đức không đứng trước bục khai báo, chẳng ai nghĩ Đức từng là một con nghiện, lại ra tay giết 2 mạng người một cách tàn độc chỉ vì bị ngăn cản tình cảm. Đức khai rằng, sau khi gây án, Đức rất hối hận. Đức ước rằng mình đã không mù quáng, không giết người để giờ phải đối diện với bản án nghiêm khắc.
Vị chủ tọa hỏi Đức sao giết mẹ người yêu?. Đức đáp: “Lúc đó, bị cáo không nghĩ gì nhiều, cứ cầm dao đi đến nhà người yêu, trong đầu luôn cho rằng cha mẹ người yêu là “thầy bùa”, và họ ngăn cản tình yêu của bị cáo nên phải giết”.
“Vậy vì sao lại giết người hàng xóm của người yêu”, chủ tọa hỏi tiếp. Đức biện minh: “Sau khi giết mẹ người yêu xong, bị cáo nghĩ phải giết luôn cha người yêu nữa, trong đầu bị cáo chỉ nghĩ được như thế. Khi sang nhà hàng xóm tìm cha người yêu, bị cáo biết cha người yêu trốn trong nhà, nhưng người hàng xóm ngăn cản. Trong lúc không kiểm soát được hành vi, bị cáo đã chém luôn người này. Ngay sau khi gây án, thậm chí bị cáo còn không nghĩ được mình vừa gây ra tội ác động trời”.
“Những ngày sau khi bị bắt, bị cáo có thời gian hồi tỉnh lại, nhận ra hành vi của mình là sai trái, không thể tha thứ. Nhưng bị cáo khao khát được sống, để có cơ hội làm lại cuộc đời, mong tòa giảm án cho bị cáo”, bị cáo Đức hối hận.
Sau khi nghị án, HĐXX đã nhận định hành vi của bị cáo man rợ, giết nhiều người không mâu thuẫn gì với bị cáo nên tuyên tuyên y án tử hình về tội Giết người. Chủ tọa phiên tòa cho biết: “Hành vi của bị cáo là quá tàn nhẫn, không còn tính người. Chuỗi hành vi phạm tội của bị cáo cũng là hệ quả của những ngày bị cáo dính vào ma túy. Bản án tử mà bị cáo phải nhận là cái giá thích đáng mà pháp luật phải nghiêm trị”.
Khi nghe HĐXX tuyên án tử, bị cáo Đức mặt thất thần, ngồi sụp xuống ghế. Bị cáo nghẹn ngào: “Tội ác mà tôi gây ra quá lớn nên tôi đã xác định từ trước là nếu có cơ may được sống thì tôi sẽ cố gắng làm người tốt, có ích cho xã hội. Thật sự, tội ác mà tôi đã gây ra cũng do căn nguyên bản thân là con nghiện, bị ma túy dẫn lối đưa đường”.
“Giờ đây, tôi thật sự mới hiểu được tác hại khôn lường của ma túy. Mong rằng, những người trẻ hãy nhìn lấy bài học của tôi mà trách xa ma túy. Dính vào ma túy rồi thì cuộc đời mình sẽ chỉ là bi kịch nối lấy bi kịch”, bị cáo Đức nhắn nhủ.
Theo Trần Thủy/ conglyxahoi.net.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)