Khu du lịch tâm linh Lũng Cú sai phạm như nào theo phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng?

Qua đó, 2 dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh di tích Đồn Cao chưa tuân thủ quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Tạ Quang Đông vừa ký công văn đề nghị UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao. Cả 2 dự án đều nằm trên địa bàn của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Theo văn bản, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đề xuất được sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, thuộc khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn (huyện Đồng Văn).
Hai dự án này có vị trí nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (phê duyệt tại Quyết định số 2057/QĐ-TTg ngày 21/12/2017); Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2030 (phê duyệt tại Quyết định số 438/QĐ-TTg ngày 07/4/2017).
Khu du lich tam linh Lung Cu sai pham nhu nao theo phe duyet quy hoach cua Thu tuong?
 Công trình Khu du lịch văn hóa sinh thái tâm linh Lũng Cú. (Ảnh Zing.vn).
Bộ cũng đã nhiều lần có ý kiến tại các công văn số 1569 ngày 17/4/2018 và số 2532 ngày 11/6/2018 về Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú; số 2573 ngày 13/6/2018 và số 5332 ngày 26/11/2018 về Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao.
Bộ Văn hóa nhấn mạnh, liên quan đến 2 dự án này, Bộ đã nhiều lần có ý kiến qua các công văn, khẳng định: “2 dự án này đã được triển khai nhưng chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ Văn hóa tại các văn bản nêu trên”.
Vì vậy, Bộ Văn hóa một lần nữa có ý kiến và đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 dự án nêu trên, kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Từ đó, Bộ đề nghị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai hai dự án trên và xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
>>> Xem thêm video: Siêu dự án xẻ núi làm du lịch ở Hà Giang

Nguồn: VTC 14.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)