Khởi tố vụ án 100 bánh cocaine trong container thép Pomina

(Kiến Thức) - Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án 100 bánh cocaine trong container thép Pomina. Việc điều tra đường đi lô hàng này sẽ rất phức tạp khi cần có sự hợp tác của quốc tế.

Liên quan đến vụ việc cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện 100 bánh cocaine trong thùng container tại cảng Tân Cảng – Cái Mép – Thị Vải (TX Phú Mỹ, tỉnh BR-VT), chiều nay ngày 1/8, thông tin với PV Kiến Thức, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 100 bánh cocaine.
Khoi to vu an 100 banh cocaine trong container thep Pomina
 Cơ quan chức năng phát hiện 100 bánh chất bột trắng dương tính với cocain trong thùng container tại cảng Tân Cảng – Cái Mép – Thị Vải (tỉnh BR-VT). 
“Do đường đi của 100 bánh cocaine trong container phế liệu, có giá trị khoảng 800 tỷ đồng này rất phức tạp, trải qua hành trình từ Trinidad & Tobago qua Panama, đi Trung Quốc rồi mới cập cảng Tân Cảng – Cái Mép – Thị Vải (Việt Nam) và bị phát hiện, nên Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ phải phối hợp với nhiều đơn vị trong đó có Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm ma tuý (Bộ Công an) và Cảnh sát quốc tế để điều tra, làm rõ”, nguồn tin từ CQĐT tỉnh BR-VT cho hay. 
Trước đó sáng 24/7, tàu Mark Shenzhen (quốc tịch Liberia, với 26 thuyền viên) do ông Vernygora, quốc tịch Ukraine làm thuyền trưởng cập cảng Tân Cảng – Cái Mép – Thị Vải để trả hàng trước khi đi tiếp hành trình đến Singapore.
Khoi to vu an 100 banh cocaine trong container thep Pomina-Hinh-2
 Cơ quan chức năng khám nghiệm các túi chứa 100 bánh cocain.. Ảnh: Người lao động. 
Khoảng 15h30 chiều cùng ngày, cơ quan Hải quan tỉnh BR-VT phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thực tế 1 trong số 17 container thuộc lô hàng trên thì phát hiện có chứa hàng cấm là 100 bánh bột trắng. Cơ quan chức năng thử nhanh chất này thì kết quả dương tính với cocaine.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban giám đốc Công ty cổ phần thép Pomina (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ của lô hàng nói trên) đã làm việc với cơ quan chức năng và cho biết, ngày 5/4/2018, Công ty CP Thép Pomina 2 ký hợp đồng với Công ty Stamcorp International PTE LTD (trụ sở tại Singapore) mua thép phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất.
Ngày 24/7, tàu chở lô hàng 355 tấn thép phế liệu cập cảng Tân Cảng Cái Mép - Thị Vải (TX Phú Mỹ) thì lực lượng chức năng phát hiện 1 trong số 17 container thuộc lô hàng trên có chứa hàng cấm là 100 bánh cocaine. Đại diện Công ty CP Thép Pomina khẳng định không nhập hàng cấm.
Bước đầu, kiểm tra niêm phong cho thấy, số niêm phong (seal) thực tế lúc kiểm tra trên container là ML– CO 0063200 không đúng với chứng từ nhận hàng bao gồm thông báo hàng đến của hãng tàu Maersk Line, packing list và đơn vận mà chủ hàng cung cấp cho Pomina.
Một thông tin quan trọng khác cũng đã được ông Đỗ Xuân Chiểu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Pomina cho biết phía đối tác cung cấp hàng cho công ty đã gặp và làm việc với cơ quan điều tra một buổi để cung cấp những giấy tờ liên quan vụ án 100 bánh cocaine trong container thép Pomina.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)