Khổ như… trúng số độc đắc

Google News

Gần tuần qua, căn nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Đào, người trúng số kiểu Mỹ 92 tỷ đồng, luôn có nhiều người từ khắp nơi đến vây quanh để xin được giúp đỡ.

Kho nhu… trung so doc dac
Chị Nguyễn Thị Ánh Đào (bìa trái) và những người thân gia đình trong ngày biết tin trúng số 92 tỷ đồng. Ảnh: Hòa Hội. 
Xã hội đen dòm ngó
Ngày 20/10, phóng viên Tiền Phong tìm đến nhà của chị Nguyễn Thị Ánh Đào ở khóm 7, phường 8, thành phố Trà Vinh (Trà Vinh). Con đường vào nhà chị được tráng nhựa phẳng phiu, rộng trên 4 m, cách trung tâm thành phố chưa đầy chục cây số. Đến nơi, thấy căn nhà ba gian mái ngói cửa đóng then cài, xung quanh có nhiều người lảng vảng. Nhiều dân quân tự vệ phải túc trực để bảo vệ an ninh trật tự.
Ông Thạch Dung, dân quân tự vệ khóm 7 đang bảo vệ nhà cho người trúng số kiểu Mỹ 92 tỷ đồng, cho biết, từ khi nhà chị trúng số (16/10) đến giờ, mỗi ngày có rất đông người đến chúc mừng, chia vui nhưng cũng không ít người đến nhờ giúp đỡ, xin gạo, tiền khiến chủ nhà phải lánh mặt. “Mỗi ngày có hàng trăm người không chỉ ở trong tỉnh mà còn nhiều nơi đến đây nhờ giúp đỡ, thậm chí từ Tây Ninh họ thuê xe 16 chỗ chở đến, nhưng chủ nhà đi vắng, tụi tui chỉ biết khuyên họ về”, ông Dung nói.
Bà Sơn Mi, ở huyện Châu Thành (Trà Vinh), thuê xe ôm đến nhà chị Đào xin gạo nhưng thất vọng ra về. “Tôi nghe nói nhà này trúng số mấy chục tỷ đồng và làm từ thiện nên hôm nay tôi rủ thêm một người trong xóm cũng nghèo lên đây nhờ giúp ít tiền, gạo vì nhà nghèo lại không làm ra tiền”, bà Mi nói trong sự thất vọng.
Dù vậy, nhiều người vẫn tìm đến với hy vọng được chủ nhà giúp đỡ. Chiều 20/10, bà Kim Thị Sa ở xã Phước Hưng (Trà Cú, Trà Vinh) dẫn con trai bị tâm thần đến nhà chị Đào. Bà Sa nói: “Nhà nghèo, không ruộng đất, con lại bị tâm thần, nghe ở đây có người trúng số cả trăm tỷ đồng và giúp đỡ người nghèo nên tôi dẫn con đến đây”. Nhiều người bệnh tật, bán vé số khắp nơi cũng tìm đến.
Ông Trương Triều Minh, Trưởng Ban công tác mặt trận khóm 7, nói: “Chúng tôi cử cả chục người thay phiên túc trực tại nhà chị Đào để giữ trật tự, khuyên giải mọi người đi về. Hàng chục người đã kéo đến đây để mong được nhận tiền, quà nên lực lượng phải vất vả giải tán đám đông. Tôi chỉ sợ người ăn xin và dân nghiện ma túy làm liều”.
Kho nhu… trung so doc dac-Hinh-2
Đối tượng xăm trên người nhòm ngó nhà chị Đào. 
Theo ông Kim Huynh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Trà Vinh, trong số những người tìm đến nhà chị Đào còn có cả những thành phần bất hảo đến từ nhiều tỉnh, thành. “Nhiều đối tượng xăm trổ đầy người, điều khiển xe máy chạy qua chạy lại trên địa bàn thành phố rồi hỏi đường đến nhà chị Đào”, ông Huynh nói.
Ông Huynh cho biết, gia đình chị Đào mấy ngày nay không ngủ được. Con cháu trong nhà cũng không dám đi học và không dám đi ra ngoài đường bởi sợ kẻ xấu bắt cóc tống tiền. Nếu tình hình kéo dài như vậy, các thành viên trong gia đình có thể sẽ mắc bệnh vì quá căng thẳng.
Trong khi đó, bảo vệ dân phố chỉ đến hỗ trợ trong thời gian ngắn. Ông Sơn Thành, người trực tiếp bảo vệ cho nhà chị Đào 4 ngày nay, nói: “Những người nghèo đến đây nhờ giúp đỡ nhưng không thấy chủ nhà và được chúng tôi giải thích thì họ ra về. Còn một số đối tượng xăm trổ trên người đến dòm ngó chứ chưa dám làm gì”.
Cả nhà lánh mặt
Phóng viên gọi vào số điện thoại di động của chị Đào nhưng chị không nghe máy. Sau đó hỏi thăm hàng xóm, dân quân tự vệ, chính quyền địa phương về chị nhưng mọi người đều lắc đầu không biết. Một người hàng xóm của chị Đào nói: “Mấy ngày nay nhiều người đến khiến gia đình Đào gặp phiền phức, làm đảo lộn cuộc sống và công việc làm ăn bị ảnh hưởng. Bây giờ ai có gọi điện hay tìm đến cũng không thể gặp được vì gia đình nó quá mệt mỏi nên đã chủ động lánh mặt. Người ta trúng số thì mừng nhưng trước mắt thấy khổ sở”.
Gia đình chị Đào mấy ngày nay không ngủ được. Con cháu trong nhà cũng không dám đi học và không dám đi ra ngoài đường bởi sợ kẻ xấu bắt cóc tống tiền. Nếu tình hình kéo dài như vậy, các thành viên trong gia đình có thể sẽ mắc bệnh vì quá căng thẳng.
Ông Kim Huynh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Trà Vinh
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Tạ Văn Nhân, Phó Chủ tịch UBND phường 8, cho biết, chiều 20/10, tình hình an ninh trật tự ở nhà chị Đào đã tương đối ổn định, không còn cảnh nhiều người kéo đến nhờ giúp đỡ như mấy hôm trước. Sáng 20/10, gia đình chị Đào nhờ UBND phường phát hộ 182 phần quà cho người nghèo ở địa phương, mỗi phần quà gồm 25 kg gạo và 200.000 đồng tiền mặt. Ít hôm nữa sẽ phát tiếp 350 phần quà cho bà con nghèo.
Chị Đào và chồng là Huỳnh Thanh Hiền lập gia đình cách đây hơn 5 năm, hiện anh chị có cháu bé hơn 4 tuổi. Gia đình làm nghề buôn bán thịt heo. Bản thân chị buôn bán thịt heo tại chợ Sâm Bua, xã Lương Hòa (Châu Thành, Trà Vinh) khoảng 5 năm nay, cuộc sống đủ ăn. Bà Thạch Thị Hớn, bán gạo ở chợ Sâm Bua, cạnh sạp thịt heo của chị Đào, cho biết, từ khi trúng số, chị không ra chợ bán thịt. “Đào nói với tôi là trúng số nên nghỉ bán vài hôm chứ không nghỉ luôn”, bà Hớn nói. Chị Lan cùng bán ở chợ Sâm Bua cho biết, trước đây nhà Đào khó khăn, mẹ ruột bị bệnh nên cũng mượn tiền của chị em trong chợ. “Hôm trúng số, tụi tôi gặp Đào thấy cũng bình thường như mọi ngày. Đồng thời chia vui và khuyên chí thú làm ăn”, chị Lan nói.
Kho nhu… trung so doc dac-Hinh-3
Người dân tìm đến nhà chị Đào nhờ giúp đỡ. 
Quán hủ tiếu của chị Thảo (chị ruột Đào) cách nhà chị Đào vài trăm mét cũng đóng cửa sau buổi sáng 18/10 chiêu đãi khách ăn uống miễn phí. Trước cửa quán có ghi chữ “tạm nghỉ”, nhưng không thông báo thời gian bán trở lại.
Ông Phạm Bạch Vĩnh An, người bán tờ vé số trúng 92 tỷ đồng cho chị Đào, cũng đã dọn đồ đạc, trả nhà trọ đi nơi khác. Phóng viên tìm đến khu nhà trọ ở khóm 8, phường 7 (TP Trà Vinh) để tìm ông An nhưng không gặp. Chủ nhà trọ là ông Võ Văn Đẹp cho biết, ông An đã dọn nhà mấy hôm nay, còn đi đâu không rõ. Ông Đẹp kể: “Sau khi đi bán vé số về, An có qua nhà tôi kể chuyện bán vé số kiểu Mỹ trúng độc đắc. An nghèo, một mình bán vé số nuôi vợ, chị và mẹ vợ, ở nhà trọ mỗi tháng còn phải đóng 400.000 đồng, trong khi đó bản thân đang mắc nhiều căn bệnh. Ra ngoài chợ bán vé số gần nhà Đào, nghe người ta đồn người trúng giải sẽ tặng 1 tỷ đồng, nhưng hình như chưa được tặng”.
Trước đó, chiều 16/10, chị Đào đến quán hủ tiếu Thảo của chị ruột phụ bán. Tại đây, ông An mời chị mua vé số điện toán và chị Đào rút 3 tờ vé số do Cty TNHH một thành viên Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) phát hành. Tối hôm đó, chị Đào với cha của mình là ông Nguyễn Quốc Thái mở tivi dò số thì phát hiện một trong những tờ vé điện toán mệnh giá 10.000 đồng/tờ của mình trùng với chuỗi số 05-21-31-33-38-42 là giải đặc biệt Mega 6/45 (giải Jackpot) với tổng trị giá trên 92 tỷ đồng. Sáng 17/10, chị Đào ủy quyền cho cha mình đem tờ vé số trúng đặc biệt đến TPHCM nhận thưởng. Theo quy định, ông Thái phải nộp thuế thu nhập cá nhân hơn 9,2 tỷ đồng vào ngân sách nên số tiền thực nhận còn gần 83 tỷ đồng.

Nơi phát hành vé số trúng 92 tỷ đồng cho chị Đào là đại lý vé số Phước Danh ở đường 19/5, phường 1, TP Trà Vinh. Theo lời chị Nguyên, vợ anh Hữu Phước (chủ đại lý Phước Danh), đại lý của chị không đủ điều kiện xin giấy phép bán vé số điện toán. Vì thế, trước mỗi kỳ quay thưởng, chị điện thoại cho đại lý ở quận Tân Bình (TPHCM) để mua 100 - 200 vé loại mệnh giá 10.000 đồng/vé. “Tôi chỉ mua loại vé số này để giải trí trong gia đình chứ không bán. Tuy nhiên, những người bán vé số dạo gặp tôi hỏi mua lại thì tôi chia lại với giá gốc. Trước ngày chị Đào trúng đặc biệt, một chú bán vé số dạo tên An hỏi mua số điện toán. Tôi thấy mình mua hoài mà chỉ trúng giải 30.000 đồng nên chia cho ông ấy 5 tờ, không ngờ trong đó có 1 tờ trúng giải độc đắc và chú đó đã bán lại cho chị Đào”, chị Nguyên kể.

Mời quý độc giả xem video Những người may mắn nhất (nguồn Youtube):

Theo Hòa Hội/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)