Khai mạc Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hôm nay 17/4 tại Hà Nội, ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV QH) khai mạc Phiên họp thứ 9.

Phiên họp ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra với 6 ngày làm việc, từ 17- 22/4, theo nội dung dự kiến, ngày 18/4, UBTV QH sẽ dành cả ngày làm việc để thực hiện chất vấn 2 nhóm vấn đề.
Khai mac Phien hop thu 9 cua Uy ban Thuong vu Quoc hoi
 Phiên họp thứ 9 của ủy ban Thường vụ diễn ra tại tòa nhà Quốc hội.
Nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc; thực trạng công tác quản lý Nhà nước về đào tạo nghề; giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước.
Với nhóm vấn đề này, Bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chất vấn của các ĐBQH. Bộ trưởng các bộ: Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc tham gia giải trình những vấn đề liên quan.
Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các phương tiện thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác; việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn sẽ trả lời chất vấn của các ĐBQH về nhóm vấn đề này; Bộ trưởng các bộ: Công an, Quốc phòng, Văn hóa Thể thao và Du lịch tham gia giải trình những vấn đề liên quan.
Cũng tại Phiên họp thứ 9 ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý lần 2 và lần 3 với một số dự án luật như: Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; luật Quy hoạch; luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13; luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi)... cùng nhiều vấn đề quan trọng khác, trong đó có việc cho ý kiến chuẩn bị kỳ họp thứ 3.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH Trần Thị Hằng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh, Ủy viên ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, các vấn đề chất vấn đã được gửi đến từng đoàn ĐBQH, ĐBQH. Cả hai nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn trong phiên họp này đều là những vấn đề thời sự được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như liên quan đến chính sách dành cho người có công, đào tạo, giải quyết việc làm, công nghệ thông tin...
“Tôi kỳ vọng các Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn thỏa mãn những gì mà ĐBQH cũng như dư luận, cử tri và nhân dân cả nước quan tâm. Cần làm sao sau chất vấn, nhiều vấn đề được làm sáng tỏ và có giải pháp thực hiện trong thời gian tới để đạt hiệu quả tốt nhất”, ĐBQH Trần Thị Hằng nói.
Theo Dương Thu/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)