Hôm nay, Quốc hội tiếp tục chất vấn thành viên Chính phủ

Trong ngày 9/11, đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ, chất vấn và trả lời chất vấn sẽ không theo nhóm chuyên đề mà đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn tất cả những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Hôm nay (9/11), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và được VOV tường thuật trực tiếp.
Kế thúc ngày chất vấn đầu tiên (6/11) có 65 ý kiến chất vấn, tranh luận của các đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng Chính phủ các Phó Thủ tướng và các bộ, ngành. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và 12 bộ trưởng đã trả lời các vấn đề chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Hom nay, Quoc hoi tiep tuc chat van thanh vien Chinh phu
Các vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn các thành viên đó là kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên thế giới với làn sóng lây nhiễm thứ 2, vaccine phòng ngừa Covid-19 được nghiên cứu trong nước như thế nào? Việt Nam có thể mua vaccine Covid-19 từ nước ngoài khi các nghiên cứu được công bố? Việc đổi mới sách giáo khoa với những sai sót từ bộ sách Cánh Diều, kinh phí cho đổi mới sách giáo khoa cũng được đề cập…
Vấn đề khắc phục hậu quả đợt mưa lũ miền Trung vừa qua, những nguyên nhân chủ quan, tác động và khai thác thiên nhiên quá mức khiến biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan.
Câu chuyện về phát triển thủy điện nhỏ và vừa, thủy điện xâm lấn vào diện tích đất rừng, sự suy giảm của rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, chất lượng rừng còn thấp là những vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội đề cập tới các thành viên chính phủ và có nhiều tranh luận. Ngoài những yếu tố khách quan, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thẳng thắng thừa nhận thảm họa thiên tai, lũ lụt miền trung có những nguyên nhân chủ quan. Tác nhân chính là việc tiêu cực hiện nay xây dựng các công trình hồ, đập thủy điện, thủy lợi; tình trạng phá rừng để trồng cây công nghiệp, để làm nương, làm rẫy, phát triển sản xuất và đặc biệt tình trạng phá rừng để lấy gỗ còn xảy ra ở nhiều.
Trong ngày chất vấn đầu tiên 6/11, cử tri đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, xây dựng, tâm huyết của đại biểu Quốc hội cũng như các Bộ trưởng, trưởng ngành. Đã bớt đi những câu hỏi và câu trả lời lan man, đi thẳng vào vấn đề và đó là những vấn đề bức xúc đang được cử tri cả nước quan tâm.
Trong ngày 9/11, đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ, chất vấn và trả lời chất vấn sẽ không theo nhóm chuyên đề mà đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn tất cả những vấn đề mà cử tri quan tâm.
Những nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực sẽ trả lời, làm rõ thêm và cuối phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ sẽ thay mặt Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ. Những vấn đề gì thuộc lĩnh vực phụ trách của các bộ, ngành thì người đứng đầu các cơ quan có liên quan sẽ chịu trách nhiệm trả lời trực tiếp. VOV tường thuật trực tiếp phiên chất vấn này.
Theo PV/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)